Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang có chiều hướng phục hồi mạnh

Việc xuất khẩu thủy sản như tôm, cá tra, cá ngừ… sang Mỹ mặc dù bị chững lại so với quý 2 nhưng trong quý 3/2021 vẫn tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính đến cuối tháng 9/2021 so với cùng kỳ năm ngoài thì Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng 24%, đạt 1,45 tỷ USD. Nhìn chung nhu cầu nhập khẩu thủy sản tại thị trường Mỹ đang dần được hồi phục do nguồn cung trong nước thấp lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất do Covid 19 dẫn đến thiếu nguyên liệu, thiếu lao động.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 1,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm, cá tra, cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính xuất khẩu sang Mỹ, chiếm lần lượt 53%, 17% và 15,6% tổng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Mặt hàng xuất khẩu tôm

9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 22% đạt 775 triệu USD. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% xuất khẩu tôm. Trong đó tôm chân trắng đạt 690 triệu USD, tăng 20%, tôm sú đạt 68 triệu USD, tăng 46%.

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA). Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8/2021. Đây cũng là tháng thứ 9 liên tiếp nhập khẩu tôm của nước này ghi nhận tăng trưởng dương. Mỹ nhập khẩu 89.407 tấn tôm với trị giá 822,9 triệu USD trong tháng 8/2021, tăng 8% về khối lượng và 17% về giá trị so với tháng 8/2020.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ phục hồi mạnh

Nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng XK tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu để chế biến. Đây là cơ hội cho tôm Việt Nam.

Mặt hàng cá tra

Đối với mặt hàng cá tra, 9 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43% so cùng kỳ. Chủ yếu là sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304). Mỹ hiện là thị trường lớn thứ 2 (sau Trung Quốc) của XK cá tra Việt Nam khi chiếm 23% thị phần.

Mặt hàng cá ngừ

Với sản phẩm cá ngừ. Mỹ cũng là thị trường lớn nhất của XK cá ngừ Việt Nam. Với kim ngạch 226 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay. Tăng 8% so với cùng kỳ và chiếm 43,5% tổng XK cá ngừ của Việt Nam. Ngoài tôm chân trắng, cá tra, cá ngừ, Việt Nam cũng tăng mạnh xuất khẩu ghẹ sang Mỹ trong thời gian qua, với 34 triệu USD, tăng 68%.

Nguyên nhân Mỹ cần nguồn thủy sản lớn

Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ
Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ

Theo VASEP, thị trường Mỹ đang hồi phục rất mạnh nhu cầu. Trong khi nguồn cung thủy sản trong nước vốn dĩ đã rất thấp; thường chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa. Lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất trong Covid. Thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao. Do vậy, nhu cầu thủy sản nhập khẩu rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ…

8 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn thủy sản, trị giá trên 18 tỷ USD. Tăng 14% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu tôm đạt 540 nghìn tấn, trị giá 4,9 tỷ USD. Tăng 24% về khối lượng và 26% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *