Xác nhà là gì? Thu mua xác nhà thường gặp những khó khăn gì?

Trong những năm gần đây, việc thu mua xác nhà đang ngày càng trở lên phổ biến. Đây là nghề gắn liền với hoạt động phá dỡ công trình cũ để tận dụng những phế liệu có thể tái sử dụng, giúp chủ nhà có thêm một khoản chi phí cũng như đỡ tốn thời gian, công sức giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, việc thu mua xác nhà cũng gặp khá nhiều khó khăn như công trình khó định giá hoặc quá tốn thời gian để phá dỡ dẫn đến lợi nhuận không cao. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về khái niệm xác nhà, lợi ích khi mua xác nhà cũng như một số khó khăn mà người thu mua có thể gặp phải để bạn đọc hiểu thêm phần nào về dịch vụ này.

Khái niệm về xác nhà và mua xác nhà

Trước khi trả lời được câu hỏi mua xác nhà là gì, bạn cần phải nắm rõ khái niệm về xác nhà. Theo đó, người trong lĩnh vực xây dựng giải thích đơn giản xác nhà là những thứ ngôi nhà có thể tận dụng được khi chủ nhà có ý định phá hủy ngôi nhà đó.

Xác nhà có thể là những căn nhà cấp 4, nhà chung cư, nhà phố, nhà xưởng, các công trình xây dựng dang dở, cửa sắt, cửa gỗ, những sắt thép bê tông, những thiết bị bên trong có thể tận dụng được,…

Chính vì vậy mua xác nhà là dịch vụ gắn liền với hoạt động phá dỡ. Hoặc công trình xây dựng dang dở và thanh lý vật dụng còn dùng được nhằm thu lại khoản phí cho chủ nhà. Đồng thời giúp chủ nhân căn nhà đỡ tốn thời gian, chi phí và công sức phá dỡ.

Xác nhà là những thứ ngôi nhà có thể tận dụng được khi chủ nhà có ý định phá hủy ngôi nhà đó
Xác nhà là những thứ ngôi nhà có thể tận dụng được khi chủ nhà có ý định phá hủy ngôi nhà đó

Những lợi ích khi mua xác nhà

Bên mua xác nhà sẽ thu được một lượng phế thải vẫn còn khả năng sử dụng từ công trình để phục vụ nhu cầu trong các công trình xây dựng khác. Ngoài ra, bên mua xác nhà sẽ giúp giảm mức độ ô nhiễm khi tái sử dụng được các vật dụng. Tránh đào thải ra ngoài môi trường.

Ngoài ra nó còn giúp chủ nhà, chủ công trình có được một khoản chi phí. Mà không phải tốn tiền giải phóng mặt bằng. Không phải dọn dẹp hoặc thuê nhân lực phá dỡ,….

Như vậy vừa có thể tận dụng những phế liệu khi phá dỡ nhà cũ. Đồng thời còn bán đi được khá nhiều phế liệu có thể sử dụng được để thu tiền về. Việc tận thu này mang lại chi phí nho nhỏ cho gia chủ như: Tiền sắt sắt thép phế liệu, cửa cổng, cầu thang, lan can, thiết bị vệ sinh…bán được cho đơn vị mua xác nhà.

Quy trình thu mua xác nhà hiện nay

Bước 1: Bên mua sẽ đến xem và thẩm định giá xác nhà cũ sau đó thông báo cho bên bán.

Bước 2: Sau khi bên mua báo giá, bên bán có thể thương lượng. Nếu hai bên đi đến thống nhất sẽ lập thành hợp đồng. Trong hợp đồng ghi đầy đủ quyền và nghĩa vụ của hai bên. Đây là văn bản pháp luật có tính hiệu lực tuyệt đối.

Bước 3: Hợp đồng sau khi được ký kết, bên bán sẽ nhận được một khoản tiền đặt cọc. Bên mua sẽ tiến hành tháo dỡ công trình, đồng thời vận chuyển xác nhà. Bên bán sẽ nhận được đầy đủ số tiền khi công việc của bên mua hoàn thành.

Sau khi ký hợp đồng bên mua sẽ tiến hành tháo dỡ công trình đồng thời vận chuyển xác nhà
Sau khi ký hợp đồng bên mua sẽ tiến hành tháo dỡ công trình đồng thời vận chuyển xác nhà

Công việc thu mua xác nhà thường gặp những khó khăn gì?

Nhiều người cho rằng công việc thu mua xác nhà không quá phức tạp; nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Các vấn đề mà nghề thu mua xác nhà phải đối mặt vô cùng nghiêm trọng.

Khó đo lường và định giá chính xác công trình

Việc tính toán sai khi báo giá xác nhà có thể xảy ra bởi đơn vị thu mua rất khó định giá chính xác. Hơn nữa, cần phải đảm bảo làm sao chủ nhà hài lòng với mức giá. Và cũng phải đảm bảo công ty thu mua vẫn có lợi nhuận.

Vì thế nếu không có kiến thức về mặt xây dựng hay am hiểu về công trình. Thì khả năng mua phải căn nhà mất công tháo dỡ mà không có lời sẽ rất cao.

Chất lượng công trình thu mua không đồng đều

Không phải cứ nhà cũ thì sẽ cho những phế phẩm kém. Và nhà mới thì cho phế phẩm chất lượng. Có những điều xảy ra hoàn toàn trái ngược và bên thu mua sẽ khó kiểm soát được. Từ đó ảnh hưởng đến giá trị thu mua hay định giá.

Chất lượng công trình không đồng đều làm ảnh hưởng đến giá trị thu mua hay định giá
Chất lượng công trình không đồng đều làm ảnh hưởng đến giá trị thu mua hay định giá

Người làm nghề thu mua xác nhà dễ bị bệnh Parkinson

Công việc thu mua xác nhà thường phải làm với cường độ cao; trong môi trường ô nhiễm, nhất là phải dùng tay liên tục. Đây là lý do những người thu mua xác nhà dễ bị bệnh Parkinson khi về già.

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh nguy hiểm liên quan tới thần kinh. Người bệnh sẽ không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp. Do tế bào trong não bị thoái hóa. Việc đi lại của người bệnh gặp nhiều khó khăn, chân tay bị run cứng.

Công trình kiên cố khó phá dỡ

Nhiều ngôi nhà công trình cũ thường không rõ kết cấu và vô cùng vững chắc. Khiến người thu mua gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian, công sức đáng kể.

Trên đây là những thông tin liên quan về mua xác nhà và những khó khăn của nghề. Hi vọng, những chia sẻ mà chúng tôi tổng hợp sẽ giúp ích cho ai đang có đự định bán xác nhà hoặc tham gia vào nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *