Ưu và nhược điểm của lưới an toàn cửa sổ chung cư

Để đảm bảo công tác cứu hộ khi xảy ra sự cố, những căn hộ chung cư không được phép lắp lồng sắt ở ban công hay cửa sổ. Tuy nhiên nếu không có che chắn bảo vệ thì trẻ em và người già là 2 đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất ở những khu vực này. Do đó giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng hiện nay là lắp lưới an toàn. Lưới an toàn cửa sổ chung cư thực chất chỉ là một hệ thống khung dây cáp nhưng nó đem lại những lợi ích rất đáng kể. Để tìm hiểu thêm về lưới an toàn cửa sổ chung cư cũng như những ưu và nhược điểm của nó bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lưới an toàn cửa sổ chung cư là gì?

Lưới an toàn cửa sổ chung cư là sản phẩm được hình thành từ việc liên kết các sợi dây cáp inox có độ bền trên 10 năm. Đứng ở khoảng cách trên 15 – 20m sẽ không nhìn rõ các sợi cáp. Do đó, lưới an toàn cửa sổ còn được gọi với cái tên lưới vô hình.

Giống như lưới an toàn hành lang, ban công, cầu thang; lưới an toàn cửa sổ cũng được đan các sợi cách nhau 5cm. Các thanh nẹp nhôm chuyên dụng sẽ cố định phía trên và dưới sợi cáp, gắn vào lan can và trần nhà một cách chắc chắn.

Lưới bảo hộ cửa sổ chung cư không có quy chuẩn về kích thước. Tùy vào kiểu dáng và kích thước cửa sổ nhà bạn mà có cách lắp đặt khác nhau. Hình thức bảo vệ này phù hợp cho mọi tòa nhà: Biệt thự, chung cư, nhà liền kề, trường học, mẫu giáo,…

Lưới an toàn là một hệ khung căng dây cáp song song
Lưới an toàn là một hệ khung căng dây cáp song song

Ưu điểm và nhược điểm của lưới an toàn cửa sổ chung cư

Ưu điểm

  • Lưới an toàn không chỉ được dùng cho chung cư mà còn dùng cho các tòa nhà cao tầng, trường học, mẫu giáo.
  • Lưới cửa sổ an toàn chung cư là biện pháp thay thế cho khung sắt, chuồng cọp truyền thống. Phương pháp này vừa tạo sự thoáng mát. Vừa đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình với mọi độ cao.
  • Trong trường hợp cần cứu hộ cứu nạn từ bên ngoài, hệ lưới này dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng những dụng cụ đơn giản như kìm cắt.
  • Lưới an toàn cửa sổ không bị gỉ sét bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhìn từ xa lưới an toàn cửa sổ được coi như hàng rào vô hình. Do đó đem lại giá trị thẩm mỹ cao.
  • Chi phí lắp đặt lưới cửa sổ chung cư không hề đắt hơn so với những phương pháp bảo vệ cửa sổ thông thường. Thậm chí nó còn rẻ hơn. Giúp các hộ gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.
  • Lưới ngăn quần áo, đồ đạc không bay ra ngoài cửa sổ, ban công khi có gió lớn, giông bão.
  • Lưới an toàn cửa sổ không khiến che khuất tầm nhìn, dễ dàng thoát hiểm khi gặp sự cố.
  • Đặc biệt, lưới cửa sổ chung cư còn được gọi là cửa lưới chống trộm. Thông qua hệ thống báo động khi lưới bị cắt đứt. Đây là phương pháp chống trộm ban công hiệu quả. Bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống này với một mức giá khá hợp lý.
Lưới an toàn cửa sổ vừa tạo sự thoáng mát vừa đảm bảo an toàn cho mọi người
Lưới an toàn cửa sổ vừa tạo sự thoáng mát vừa đảm bảo an toàn cho mọi người

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của lưới an toàn là cản trở tầm nhìn. Nếu muốn chụp cảnh bên ngoài, chủ nhà phải đưa điện thoại ra ngoài lưới nên cần thận trọng để không đánh rơi máy. Ngoài ra, so với khung thép, lưới an toàn không hiệu quả trong việc chống trộm. Dù đối với các căn hộ ở tầng cao thì điều này khó có thể xảy ra.

Vì sao nên lắp lưới an toàn cửa sổ chung cư?

Với những ưu điểm trên, câu trả lời cho thắc mắc “Có nên lắp lưới an toàn cửa sổ chung cư hay không?” chắc chắn là Có. Lưới an toàn cửa sổ thực sự cần thiết và hữu hiệu khi gia đình có người già hay trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ ở tuổi mới lớn rất hiếu động, các khu vực như ban công, cửa sổ, lan can,… đều là những nơi nguy hiểm. Còn với người già tay chân yếu, dễ chới với khi đóng mở cửa sổ. Gây ra những hiểm họa khôn lường.

Việc lắp đặt lưới bảo hộ cửa sổ chung cư hay là biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất bạn nên tham khảo khi ở nhà cao tầng, chung cư. Không chỉ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà khi có trẻ nhỏ, người già. Ngoài ra, nó còn là một hệ thống cửa lưới chống trộm khi bạn có nhu cầu lắp đặt thêm.

Lưới an toàn cửa sổ thực sự hữu hiệu khi gia đình có người già hay trẻ nhỏ
Lưới an toàn cửa sổ thực sự hữu hiệu khi gia đình có người già hay trẻ nhỏ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ lắp đặt loại lưới này với giá trung bình từ 150.000đ đến 250.000 đồng mỗi m2. Đây là mức giá khá ổn và không hề đắt so với lợi ích mà nó mang lại. Do đó, không có lý do gì để bạn còn băn khoăn khi lắp cửa lưới bảo hộ cửa sổ.

Kết luận

Nhìn chung, lưới an toàn đem tới nhiều lợi ích cho gia chủ. Công đoạn thi công và bảo trì cũng đơn giản, nhanh gọn. Lưu ý, gia chủ nên kiểm tra định kỳ chất lượng lưới an toàn. Thông thường, công trình xây dựng qua năm năm là phải bảo dưỡng. Nếu kỹ tính hơn, bạn có thể bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về cửa lưới an toàn cửa sổ chung cư. Giúp bạn có thêm lựa chọn để bảo vệ bản thân và gia đình. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều tư vấn nhà ở hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *