Trung Quốc thu mua cau tươi khiến giá tăng cao chóng mặt

Theo ghi nhận gần đây của phóng viên tại nhiều địa phương trên khắp cả nước giá cau tươi đang tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng. Ở nhiều nơi như Bình Định, Quảng Ngãi, Bến Tre… hiện có thời điểm giá cau đạt từ 50.000 đồng – 60.000 đồng, thương lái lùng sục tìm mua, còn nông dân thu về lãi cao. Thậm chí ở một số nơi còn xuất hiện nhiều địa điểm thu mua cau. Mặc dù giá cau tăng mạnh nhưng các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên trồng nhiều để tránh rủi ro.

Giá cau tươi tăng cao nhất trong nhiều năm qua

Từ đầu tháng 8 đến nay, tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận giá cau tươi tăng cao. So với năm 2019 giá cau tươi đã tăng gấp 3 đến 4 lần.

Tại một số tỉnh như Bình Định, Quảng Ngãi, Bến Tre… đều ghi nhận giá cau tươi tăng cao, ở nhiều địa phương còn mọc lên nhiều điểm thu mua cau. Giá cau tươi thời điểm hiện tại giao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg.

Giá cau tươi tăng cao nhất trong nhiều năm qua
Giá cau tươi tăng cao nhất trong nhiều năm qua

Hầu hết các tỉnh thành trong cả nước giá cau tươi đều được thu mua với giá cao “ngất ngưởng”. Đơn cử như tại các tỉnh miền Bắc, giá cau giao động ở mức 30-45.000 đồng/kg, các tỉnh miền Nam cũng có giá từ 45-60.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Cụ thể, tại Lào Cai, giá cau tươi cũng cao kỷ lục, gấp nhiều lần so với những năm trước. Nếu như đầu vụ, giá cau tươi tại Lào Cai chỉ 40.000 đồng/kg thì hiện nay đã đạt 45.000-50.000 đồng/kg, dự báo có thể đạt 55.000- 60.000 đồng/kg.

Nhiều hộ dân trồng cau ở Đắk Lắk cũng cho biết, đây là năm đầu tiên họ thấy giá cau tươi lại tăng cao đột biến như vậy.Theo đó, giá cau tươi ở Đắk Lắk lên đến 50.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi cau khô lên đến 450.000 đồng/kg.

Thương lái lùng sục tìm mua tận vườn

Giá cau tươi khá cao nên ngay từ đầu vụ thương lái đã vào tận vườn nhà để thu mua. Nhiều thương lái đặt tiền cọc trước cho chủ vườn. Đợi khi cau đến độ sẽ mua. Có trường hợp đặt mua luôn cả cau non… Tuy vậy, không như mọi năm, người dân năm nay không bán cau non mà canh giữ đến kỳ thu hoạch mới hái bán để được giá hơn.

Theo Phòng NN&PTNT huyện An Lão (tỉnh Bình Định), toàn huyện có 68 ha cau đang thời kỳ thu hoạch trái. Bình quân mỗi cây cau cho thu hoạch 15kg trái/năm. Trái cau tươi được giá đã đem lại niềm vui lớn cho cả nông dân lẫn chủ cơ sở chế biến. Nhờ giá cau tươi năm nay tăng giá mà nhiều hộ nông dân huyện An Lão, tỉnh Bình Định trồng cau làm giàu.

Trung Quốc mua cau tươi để làm gì khiến giá cau tươi tăng vọt?

Theo các tiểu thương, giá cau tươi tăng cao là do nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt. Trong khi đó, do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều diện tích cau bị ảnh hưởng dẫn đến năng suất, sản lượng sụt giảm.

Được biết, quả cau tươi là nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cau. Sản phẩm rất được ưa chuộng tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Ngoài doanh nghiệp Trung Quốc thu mua. Còn có các doanh nghiệp Ấn Độ đặt hàng mua cau ở nhiều địa phương.

Cau non sau khi mua về. Người ta thường lựa những trái đạt chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) luộc ở nước sôi. Rồi sấy khô đóng vào bao chuyển sang thị trường Trung Quốc làm kẹo. Loại kẹo cau này ăn có vị ngọt ngọt, the the như kẹo gừng. Có công dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể nên rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Trung Quốc thu mua để sản xuất kẹo cau
Trung Quốc thu mua để sản xuất kẹo cau

Khuyến cáo nông dân không nên trồng nhiều cau

Thông tin giá cau tươi cao kỷ lục khiến nhiều nông dân phấn khởi. Thậm chí, nhiều nơi nông dân rục rịch mua cau giống về trồng khiến giá cau giống cũng tăng vọt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nông nghiệp cảnh báo, người dân nên thận trọng trước khi đổ xô trồng để tránh rủi ro.

Ông Trần Vinh, quyền Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, khuyến cáo người dân chỉ nên trồng mức độ vừa phải. Trồng xen quanh vườn, ao cá vừa làm phong cảnh, vừa thêm thu nhập. Tránh phát triển ồ ạt.

Cho đến thời điểm này, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk chưa thể thống kê số liệu cụ thể bởi nông dân chủ yếu trồng xen trong vườn cây; dọc hàng rào, bờ ao, chứ không trồng thuần. Tuy nhiên, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cũng khuyến cáo nông dân. Cau không phải là cây phổ biến, giá cả bấp bênh. Nên nông dân không nên trồng nhiều chỉ nên trồng xen canh. Hoặc khu vực triền dốc để chống xói mòn.

Tương tự, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định cũng khuyến cáo nông dân không nên trồng cau ồ ạt. Chỉ nên trồng xen bên hàng rào, nơi đất xấu và làm cảnh quan. Thị trường loại quả này không rộng. Chủ yếu bán sang Trung Quốc, người dân không nên chặt phá cây trồng chính như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái… để chạy theo cây cau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *