Trong xây dựng trần nhà có độ cao bao nhiêu là hợp lý?

Trong thiết kế, thi công nhà ở luôn phải tuân theo những tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định để đảm bảo tính an toàn cũng như là sự tiện ích. Một trong những thông số cần quan tâm khi thi công công trình, đặc biệt là các công trình nhà ở là độ cao của trần nhà. Với mỗi kiểu kiến trúc, địa hình và mức chi phí sẽ có những tiêu chuẩn về chiều cao trần nhà khác nhau. Nhưng nhìn chung đều phải đảm bảo được tính an toàn, hài hòa và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số thông tin về chiều cao hợp lý của trần nhà dựa theo tiêu chuẩn thiết kế xây dựng hiện nay.

Độ cao trần nhà hợp lý theo quy định của pháp luật

  • Độ cao trần nhà là 3m trở xuống, tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của trần nhà 01 tầng.
  • Độ cao trần là 3,4m trở xuống, tính từ mặt sàn trên xuống mặt sàn dưới của nhà cao tầng.
  • Độ cao trần là 3,5m trở xuống, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công (trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới).

Độ cao trần nhà hợp lý theo kiến trúc nhà

Một ngôi nhà với trần nhà cao cùng không gian nhà nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy thoáng mát, dễ chịu. Nhưng cũng sử dụng trần nhà cao cho không gian nhà rộng sẽ khiến căn nhà trở nên trống trải, lạnh lẽo. Do đó việc xác định chiều cao trần các phòng của ngôi nhà cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo cả công năng và thẩm mỹ.

Gia chủ nên thiết kế trần phòng khách cao hơn các phòng khác để tạo cảm giác rộng rãi
Gia chủ nên thiết kế trần phòng khách cao hơn các phòng khác để tạo cảm giác rộng rãi
  • Nên thiết kế trần phòng khách cao hơn các phòng khác (đôi khi là gấp đôi). Bởi đây là nơi đón khách, tụ họp của các thành viên trong gia đình. Nên cần phải có không gian rộng rãi, thoáng mát. Chiều cao hợp lý nhất trong khoảng từ 3,6m – 5m.
  • Phòng ăn, phòng bếp, phòng làm việc, phòng ngủ cần tạo được không gian thư giãn, ấm cúng. Do đo, độ cao hợp lý của các phòng này nên dao động trong khoảng từ 3m – 3,3m.
  • Hầm để xe, phòng kho, phòng tắm là những nơi có tần suất sử dụng thấp. Do đó, các gian phòng này chỉ nên thiết kế với độ cao vừa đủ. Để tiết kiệm chi phí xây dựng và tối ưu không gian sinh hoạt. Độ cao hợp lý từ là khoảng từ 2,4m – 2,7m.
  • Phòng thờ là nơi cần sự trang nghiêm. Độ cao trần cũng không nên để thấp hơn các phòng thông dụng khác trong nhà. Độ cao hợp lý nên trong khoảng từ 4m – 5m.

Độ cao trần nhà hợp lý theo điều kiện khí hậu của khu vực

Những căn nhà ở các khu vực có thời tiết khắc nghiệt, tần suất sử dụng điều hòa nhiệt độ lớn. Độ cao trần nhà chỉ nên để ở mức vừa phải, không quá cao. Để tiết kiệm năng lượng sưởi ấm hoặc làm mát cho toàn bộ căn nhà. Chiều cao hợp lý để tiết kiệm năng lượng cho căn nhà nên là từ 3m – 3,3m.

Những khu vực có khí hậu dễ chịu, thuận lợi thì cần sự lưu thông khí tự nhiên. Vậy nên, thiết kế trần nhà có thể cao hơn, vào khoảng từ 3,6m – 4,5m.

Độ cao trần hợp lý theo điều kiện kinh tế gia chủ

Kinh phí xây dựng sẽ càng lớn nếu thiết kế tầng và trần nhà càng cao
Kinh phí xây dựng sẽ càng lớn nếu thiết kế tầng và trần nhà càng cao

Kinh phí xây dựng sẽ càng lớn nếu thiết kế tầng, trần nhà càng cao. Cùng với đó sẽ là các khoản chi phí bảo dưỡng; hoạt động cũng nhiều hơn so với những căn nhà thấp trần. Do vậy, đối với nhà ở thông dụng thì chiều cao trần các phòng chỉ nên làm ở 03 mức cơ bản như sau:

  • Phòng thấp nên thiết kế trần có độ cao từ 2,4m – 2,7m.
  • Phòng tiêu chuẩn nên thiết kế trần có độ cao từ 3m – 3,3m.
  • Phòng cao nên thiết kế trần có độ cao từ 3,6m – 5m.

Ngoài ra, các gia chủ còn căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực; chức năng sử dụng của từng căn phòng để có thể chọn chiều cao trần nhà hợp lý.

Độ cao trần hơp lý theo nguyên tắc phong thủy

Phong thủy luôn là nguyên tắc quan trọng để tính toán kích thước, chiều cao nội thất nhà ở. Dựa trên thước lỗ ban để tính toán kích thước trần nhà có lợi cho gia chủ trong quá trình thi công nhà ở.

Tính toán chiều cao nhà sẽ tỉ lệ thuận với chiều cao và số bước xây cầu thang. Số bậc thang nhà thường là 13, 17, 25. Ứng với chiều cao mỗi bậc thang từ 165 – 180mm. Độ dốc cầu thang lý tưởng 33 hoặc 36 độ.

Nhà diện tích lớn, tương ứng với diện tích cầu thang lớn. Diện tích nhà nhỏ nên chọn kích thước cầu trang hẹp. Chú ý không nên thiết kế chiều cao tầng quá lớn. Sẽ gây độ dốc cho cầu thang, khiến việc di chuyển trở nên nguy hiểm.

Theo nguyên tắc phong thủy, nhà có mặt tiền hẹp, nên chọn kích thước chiều cao trần nhà từ 3 – 3.25m là phù hợp. Với mặt tiền rộng hơn 5m có thể chọn chiều cao tầng từ 3.2 đến 3.4m.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách xác định độ cao trần nhà hợp lý dựa theo quy chuẩn thiết kế xây dựng. Nếu bạn thấy đây là những thông tin hữu ích, hãy tiếp theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều tư vấn kiến trúc nhà ở hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *