Tính toán kích thước của bàn làm việc theo phong thủy

Ngoài chức năng và sự tiện dụng, kích thước bàn làm việc theo phong thủy vẫn rất quan trọng trong thiết kế bàn làm việc ngày nay, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái và hiệu quả công việc trong quá trình sử dụng. Yếu tố đầu tiên khi mua bàn làm việc là xem xét kích thước. Kích thước của bàn làm việc phải phù hợp với không gian văn phòng hoặc nhà ở và được đặt trong tầm với để dễ dàng sử dụng.

Sau khi lựa chọn kích thước làm việc, các yếu tố khác cũng rất quan trọng, chẳng hạn như độ bền của vật liệu, mục đích sử dụng, độ an toàn của thiết kế và tính thẩm mỹ cuối cùng. Dưới đây là một số kích thước bàn làm việc thông dụng phù hợp với phong thủy nhà ở và văn phòng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bàn làm việc khi thiết kế văn phòng

Không gian văn phòng làm việc

Trong thiết kế văn phòng, việc lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp là điều quan trọng. Tùy theo một số điều kiện cụ thể mà Kiến trúc sư sẽ lựa chọn kích thước bàn khác nhau. Với không gian văn phòng có diện tích nhỏ và đông người thì nên chọn bàn làm việc có kích thước nhỏ và vừa vặn. Đối với văn phòng có diện tích lớn và rộng rãi hơn. Thì lại không thể chọn những chiếc bàn có kích thước nhỏ được. Bởi vậy khi lựa chọn bàn làm việc bạn cần chú ý đến không gian, diện tích văn phòng; tổng thể của thiết kế để đưa ra được lựa chọn sáng suốt và hợp lý nhất.

Tính chất công việc

Điều mà ai cũng biết, mục đích sau cùng của việc chọn bàn làm việc phù hợp là để phục vụ tốt công việc hiện tại của mình và nhu cầu tính chất của công việc.

Nếu công việc của bạn là một kiến trúc sư thì cần chiếc bàn có khổ lớn và chiều cao vừa đủ. Nhưng nếu bạn chỉ là nhân viên hành chính văn phòng bình thường thì lại không cần chiếc bàn quá rộng và quá cao. Bởi vậy, trước khi lựa chọn bàn làm việc thì bạn phải xem tính chất và nhu cầu công việc hiện tại của vị trí cần sắp xếp.

Vóc dáng ảnh hưởng đến kích thước bàn làm việc 

Vóc dáng ảnh hưởng đến kích thước bàn làm việc
Vóc dáng ảnh hưởng đến kích thước bàn làm việc

Có một điều không thể phủ nhận, bàn làm việc ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Một chiếc bàn có kích thước phù hợp với vóc dáng người sử dụng sẽ mang lại tư thế thoải mái và tinh thần làm việc cũng tăng cao và hiệu quả.

Nếu công ty bạn là nữ nhiều nên chọn những chiếc bàn làm việc có khoảng chiều cao tầm 750 mm. Nếu là nam, có thể hình lực lưỡng thì những chiếc bàn theo quy chuẩn lại không phù hợp.

Kích thước bàn làm việc phong thủy

Kích thước bàn làm việc hình chữ nhật

Bàn làm việc hình chữ nhật là một trong số các loại bàn làm việc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với những công năng cơ bản và dễ dàng lắp đặt tại nhà hoặc cơ quan.

Kích thước bàn làm việc theo phong thủy là chiều dài tối thiểu 80cm. Chiều rộng 60cm và chiều cao xấp xỉ 75 cm (phù hợp với chiều cao người Việt).

Ngoài ra, bàn làm việc hình chữ nhật còn có kích thước (rộng x dài x cao) gồm: 60 x 100 x 75cm; 60 x 120 x 75cm, 70 x 120 x 75cm, 70 x 140 x 75cm.

Kích thước bàn làm việc hình chữ L

Bàn làm việc hình chữ L được sử dụng nhiều trong các văn phòng làm việc. Vì có thể tận dụng khoảng trống giữa các góc.

Kích thước bàn làm việc vẫn giữ nguyên số đo về chiều cao 75cm phù hợp với người Việt; chiều dài và chiều rộng có thể căn chỉnh hợp lý.

Một số kích thước bàn làm việc theo phong thủy phổ biến (rộng x dài x cao) gồm: 140 x 140 x 75cm; 140 x 150 x 75cm, 160 x 160 x 75cm.

Kích thước bàn làm việc hình chữ L
Kích thước bàn làm việc hình chữ L

Kích thước bàn làm việc đa năng

Kích thước bàn làm việc kết hợp tủ

Bàn làm việc kết hợp tủ có kích thước chiều cao khoảng 120 – 180cm tính từ mặt sàn đến nóc kệ. Kích thước mặt bàn khoảng 120 – 104cm với độ sâu 50 – 70cm.

Kích thước bàn làm việc kết hợp tủ phổ biến hiện nay:

– Kích thước mặt bàn (dài x rộng): 120 x 55cm, 80 x 50cm.

– Kích thước kệ trên 120 x 18cm; kệ dưới 120cm x 25cm hoặc kệ trên 80cm x 18cm, kệ dưới 80cm x 25cm.

– Chiều cao mặt bàn 75cm

– Tổng chiều cao 140cm

Kích thước bàn làm việc kết hợp để máy tính

Bàn làm việc kết hợp để máy tính có kích thước theo phong thủy (dài x rộng x cao) là 120 x 60 x 75 cm.

Kích thước bàn làm việc văn phòng công ty

Kích thước bàn làm việc giám đốc

Bàn làm việc giám đốc có kích thước rộng rãi hơn so với các loại bàn thông thường. Dù kích thước nào, bàn làm việc phải hài hòa với ghế ngồi giám đốc.

Thông thường, kích thước bàn làm việc theo phong thủy của phòng giám đốc có dài x rộng x cao: 160 x 80 x 75cm. Tùy vào vị trí người lãnh đạo mà chiều cao có thể lên tới 90cm.

Kích thước bàn làm việc nhân viên

Kích thước bàn làm việc nhân viên
Kích thước bàn làm việc nhân viên

Bàn làm việc dành cho nhân viên thường có kích thước cơ bản (dài x rộng x cao): 120 x 60 x 75 cm.

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước bàn làm việc; kích thước ghế ngồi có độ cao phù hợp với bàn để mang lại cảm giác thoải mái và tăng năng suất làm việc.

Kích thước bàn làm việc phòng họp

Phòng họp là nơi diễn ra các cuộc họp nội bộ, tiếp khách và hội nghị. Chính vì vậy, kích thước bàn làm việc phải rộng rãi để mọi người có thể dễ dàng giao tiếp, đối thoại.

Kích thước bàn làm việc phòng họp được xác định theo nguyên tắc chiều dài gần gấp hai chiều rộng và chiều cao 75cm. Một số kích thước phổ biến với dài x rộng x cao gồm 160 x 80 x 75cm; 180 x 90 x 75cm, 200 x 100 x 75cm.

Kích thước bàn cụm nhân viên

Loại bàn làm việc này hiện này được sử dụng rộng rãi và thông dụng trong các văn phòng công ty bởi độ tiện dụng. Cho phép nhiều người cùng làm việc trong một không gian nhưng vẫn tiết kiệm diện tích.

Kích thước bàn làm việc cụm 4 người với dài x rộng x cao: 240 x 120 x 75cm.

Kích thước bàn làm việc cụm 6 người với dài x rộng x cao: 360 x 120 x 75cm.

* Lưu ý: Khi thiết kế bàn làm việc văn phòng cần phải hợp lý trong không gian chung. Và khoảng cách giữa 2 dãy bàn phải từ 180cm để việc lưu thông qua lại thuận tiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *