Tìm hiểu về tầng trệt và cách phân biệt tầng trệt với tầng lầu, tầng lửng

Tầng trệt là một khái niệm quen thuộc trong thi công xây dựng và hầu hết mọi người đều từng nghe đến nó. Nhưng tầng trệt được hiểu như thế nào không phải ai cũng nắm rõ được. Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa khái niệm tầng trệt, tầng lầu và tầng lửng. Điều này chủ yếu do sự khác biệt về cách gọi giữa các vùng miền ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về tầng trệt, quy định độ cao của tầng trệt cũng như cách phân biệt giữa tầng trệt với tầng lầu và tầng lửng bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm về tầng

Trước khi hiểu khái niệm tầng trệt là gì, chúng ta cần quan tâm đến định nghĩa về tầng. Tầng là gì? Tầng là một thuật ngữ của kiến trúc xây dựng chỉ về khoảng không gian giữa hai mặt phẳng sàn. Hoặc giữa một mặt phẳng sàn và mái trong một ngôi nhà hay tòa nhà. Chúng là thông số để ước lượng chiều cao của ngôi nhà, tòa nhà, công trình xây dựng… Như vậy, một tòa nhà, ngôi nhà có thể bao gồm nhiều tầng. Thậm chí là không giới hạn (trong điều kiện cho phép).

Tầng trệt và chiều cao của tầng trệt

Tầng trệt được hiểu đơn giản là tầng đầu tiên và được đánh số 1
Tầng trệt được hiểu đơn giản là tầng đầu tiên và được đánh số 1

Khái niệm

Tầng trệt được hiểu đơn giản là tầng đầu tiên và được đánh số 1. Tiếp theo trên tầng đó sẽ là tầng thứ 2, thứ 3. Cứ tính lên liên tiếp như vậy. Còn tầng nằm ở phía dưới sẽ là tầng hầm, có ký hiệu chữ B trong từ Basement. Theo hướng từ tầng trệt đi xuống thì với khu vực có thiết kế nhiều tầng hầm sẽ được ký hiệu các chữ cái là B1, B2, B3,…

Ở nước ta, theo vùng miền; miền Bắc thường gọi tầng trệt chính là tầng 1 và lầu 1 chính là tầng 2. Tại miền Nam thì tầng trệt là tầng 1, tầng 2 sẽ được coi là lầu 1. Còn ở đa số các nước Châu Âu thì tầng trệt tiếng Anh là Ground floor được gọi với cái tên tầng ngay trên mặt đất. Và tầng này được gán con số “0” thay vì số 1 hoặc không đánh số. Kế trên của tầng số 0 là tầng 1, chính là tầng đầu tiên.

Tại đất nước Mỹ cũng như nhiều phần thuộc Canada nói tiếng Anh thì quy ước tầng trệt là 1st floor (first floor). Tầng ngay trên nó sẽ là 2nd floor (second floor) và cứ đánh số tiếp lên.

Quy định về độ cao

Tương tự như diện tích xung quanh, độ cao đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thiết kế. Nó chịu ảnh hưởng bởi không gian sinh hoạt, hình thức bài trí nội thất của căn nhà. Chiều cao của tầng này được quy định cụ thể trong xây dựng như sau:

  • Với trường hợp lộ giới có chiều rộng hơn 20m thì chiều cao này tối đa là 7m.
  • Nếu lộ giới có chiều rộng dao động trong khoảng từ 7 -12m thì chiều cao chỉ 5,8m.
  • Nếu chiều rộng của lộ giới từ 3,5m trở xuống chiều cao tiêu chuẩn chỉ là 3,8m.

Chiều cao được cho là lý tưởng nhất mà nhiều người áp dụng cho ngôi nhà của mình dao động trong khoảng từ 3,6 – 4,5m.

Phân biệt tầng trệt và tầng lầu

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa cách gọi tầng và lầu
Nhiều người bị nhầm lẫn giữa cách gọi tầng và lầu

Tầng với lầu là tên gọi mà ngay cả những sinh viên kiến trúc hay kiến trúc sư cũng rất dễ nhầm lẫn. Để sử dụng cách gọi đúng chuẩn bạn cần nắm được 2 lưu ý quan trọng sau:

Với các công trình cao tầng, khi đề cập đến tầng trệt có nghĩa là tầng 1. Các tầng tiếp trên sẽ gọi lần lượt là là tầng 2,3,4,…
Trường hợp nói lầu thì cách dùng từ đúng là: trệt, lầu 1, lầu 2,… Như vậy, trường hợp gọi là tầng thì tầng 1 sẽ là nền trệt. Còn khi gọi là lầu thì lầu 1 sẽ được hiểu là sàn tầng 2.

Phân biệt tầng trệt và tầng lửng

Tầng lửng hay gác lửng, gác xép không được tính là một tầng chính thức trong tổng thể của ngôi nhà. Còn tầng trệt chính là một tầng chính thức. Cả gác lửng và trệt đều có thể có mục đích sử dụng giống nhau. Ví dụ như: làm phòng chức năng (phòng khách, nhà bếp, không gian sinh hoạt chung,…).

Với những ngôi nhà có diện tích hạn hẹp, bị giới hạn thì không gian trệt thường được sử dụng làm chỗ để xe. Tầng lửng sẽ làm kho để đồ. Tùy thuộc mục đích, nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể bố trí không gian gác lửng và trệt cho phù hợp.

Hy vọng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin cần biết về các tầng trong ngôi nhà. Từ đó vận dụng phù hợp trong cách nói. Cũng như xây dựng nhà ở cho đúng quy định của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *