Tìm hiểu những vị trí không nên đặt cầu thang và cách bố trí đúng phong thủy

Trong phong thủy, cầu thang được coi là trụ cột của một ngôi nhà và là yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí cầu thang cần tránh những vị trí dưới đây để có thể thu hút tài lộc, vượng khí cho nhà.

Trong những ngôi nhà nhiều tầng hiện nay, cầu thang là một vật dụng không thể thiếu, không chỉ là cầu nối giao thông trên tầng, bản thân cầu thang nếu được sử dụng hợp lý sẽ tạo thành dòng năng lượng tốt, luân chuyển khắp ngôi nhà. Theo phong thủy, có nhiều vấn đề cần chú ý trong thiết kế cầu thang, đó là vị trí đặt cầu thang, hướng và màu sắc cầu thang, ánh sáng của không gian cầu thang trên các tầng…

Khi xây nhà mới ai cũng đều mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình mình, vì vậy việc xem phong thủy cầu thang để xây nhà là điều không thể bỏ qua. Vậy những vị trí nào cần tránh khi bố trí cầu thang theo đúng phong thủy?

Những vị trí kiêng kỵ không nên đặt cầu thang

Tránh đặt cầu thang đối diện cửa chính

Nếu cửa chính của nhiều ngôi nhà đối diện với cầu thang sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Những bậc cầu thang lên xuống có năng lượng thẳng trực diện với năng lượng di chuyển vào từ cửa chính sẽ tạo ra một trạng thái bất ổn và đột ngột. Sẽ ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà và gây rối loạn trường khí.

Cách hóa giải: chuyển hướng cầu thang (thiết kế uốn cong cho đầu cầu thang chuyển sang hướng khác). Xây dựng cầu thang ẩn (thiết kế cầu thang ở phía sau tường hoặc ở giữa 2 mặt tường). Đặt một tấm bình phong ở giữa cửa và cầu thang và đơn giản nhất là treo một tấm kính lõm ở trước cửa.

Cầu thang phải đặt thông suốt giữa các tầng

Cầu thang phải đặt thông suốt giữa các tầng
Cầu thang phải đặt thông suốt giữa các tầng

Một số ngôi nhà bố trí cầu thang đặt ở đầu hành lang tầng 1. Đặt ở cuối hành lang tầng 2 – 3 sẽ không tốt. Khiến cho khí trường bị đứt đoạn; không thông suốt do đó cần bố trí cầu thang liền mạch giữa các tầng. Việc này sẽ dễ dàng cho việc di chuyển cũng như bảo trì cầu thang khi hư hỏng xảy ra.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Thông thường cầu thang bao giờ cũng được đặt vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển những luồng khí tốt xấu lên các tầng. Nhưng nếu như đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Thì tình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp. Dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát….Chính vì thế không nên đặt cầu thang ở những vị trí này.

Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà

Trong ngôi nhà theo phong thủy bao giờ cũng chia làm 9 cung. Trong đó phần giữa được gọi là trung cung (hay biệt cung) thuộc hành Thổ sẽ kỵ với cầu thang thuộc hành Mộc. Do đó, cần tránh đặt cầu thang ở vị trí này.

Đặt cầu thang ở vị trí này sẽ mang năng lượng xấu, khiến cho cuộc sống gia đình lục đục; tranh cãi và tán gia bại sản.

Những vị trí đặt cầu thang theo loại hình nhà ở

Đối với biệt thự: đặt cầu thang ở khoảng giao giữa các phòng. Nhưng tránh vị trí trung cung (ở giữa nhà), thường là bên trái hoặc bên phải ngôi nhà.

Đối với nhà ống dài và hẹp: vị trí đặt cầu thang thường kết hợp với giếng trời để lấy sáng hoặc kết hợp nhà vệ sinh (thiết kế bên cạnh, tránh đặt dưới gầm cầu thang) ở khoảng giữa 2 phần trước sau của ngôi nhà. Nhưng lùi về mép tường bên trái hoặc phải tránh trung cung.

Những vị trí đặt cầu thang theo loại hình nhà ở
Những vị trí đặt cầu thang theo loại hình nhà ở

Hoặc có thể bố trí lùi về phía sau của ngôi nhà nếu nhà quá hẹp không thể tránh trung cung.

Đối với nhà ngang (mặt tiền dài): cầu thang phải đặt lệch về phía bên hông trái hoặc phải của ngôi nhà. Để cầu thang tránh đối diện cửa chính và trung cung.

Đối với nhà có dạng chữ L hoặc U: gia chủ sử dụng la bàn để xác định vị trí trung cung và đặt ở khoảng giữa các phòng quan trọng; thường là giữa phòng khách và phòng ăn, phòng bếp.

Đối với căn nhà quá hẹp: bố trí cầu thang kết hợp phòng khách có kích thước nhỏ gọn. Nhưng thiết kế sát tường và hướng ra mặt tiền; tránh đối diện với cửa chính.

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy như thế nào?

Để cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng tốt và vượng khí vào nhà thì anh chị nên bố trí cầu thang theo những yếu tố sau:

  • Nơi thông thoáng, nguồn sinh khí dồi dào sẽ giúp gia chủ đón nhận may mắn hơn
  • Xem phong thủy và đi theo hướng phù hợp với gia chủ và nên lựa chọn bên phải hay bên trái
  • Để lưu chuyển đều đặn luồng khí tốt thì anh chị nên sử dụng cầu thang dáng cong
  • Nên bố trí theo cung: Âm quý nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào hoa, Dương quý nhân,…
  • Tránh những cung như: Thiên hình, Đại sát,…
  • Cầu thang càng dài thì càng yếu; chính vì thế nên tránh làm cầu thang dài từ tầng này sang tầng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *