Tìm hiểu kinh nghiệm sửa chữa trần nhà bị nứt hiệu quả

Qua một thời gian sử dụng trần nhà bị nứt. Điều này đem đến lo ngại hay không? Bạn đừng bao giờ coi thường một vết nứt trên trần nhỏ bé. Nó có thể mang đến nhiều nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Do đó khi phát hiện ra vết nứt bạn hãy mau chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Có những vết nứt chỉ đơn thuần là nứt vữa. Nó không mấy lo ngại. Nhưng có những vết chịu tác động bởi sự sụt lún hoặc do sự không ổn định trong cấu trúc ngôi nhà. Bạn cần phải ngay lập tức sửa chữa trần nhà nếu như muốn đảm bảo độ bền của công trình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghuyên nhân và những kinh nghiệm sửa chữa trần nhà.

Những nguy hiểm do trần nhà bị nứt đem đến

Ta cần xem xét mức độ nghiêm trọng của việc trần nhà bị nứt để xem nó như thế nào. Từ đó để có thể đánh giá toàn diện chất lượng nhà ở. Cùng với đó là căn cứ vào độ sâu của vết nứt trần hoặc các vết nứt sàn để đánh giá phạm vi, độ rộng, độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ. Sau đó ta sẽ xem xét loại vết nứt để có nhưng phướng án phù hợp. Có các loại vết nứt thường thấy của bề mặt trần, sàn đó là vết nứt vữa và vết nứt sâu bê tông.

Những nguy hiểm do trần nhà bị nứt đem đến
Căn cứ vào độ sâu của vết nứt trần để đánh giá phạm vi, độ rộng, độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ

Đối với những vết nứt nhỏ thì thường là vết nứt vữa. Các vết nứt này hầu như vết nứt không có phát triển thêm. Nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả ngôi nhà và cũng ít gây ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng.

Đối với vết nứt sâu dài và rộng, có thể là do vết nứt sâu bê tông bên trong. Đối với loại vết nứt này nếu không xử lý nhanh chóng nó sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của toàn bộ căn nhà. Nước mưa có thể thấm thấu dần vào xi măng, thấm vào bức tường bên trong. Tình huống xấu nhất là những tảng bê tông có thể rơi rụng xuống gây ảnh hưởng đến an toàn những người trong gia đình. Ngoài ra, cùng với những vết nứt trần, nếu để lâu ngày có thể từ những vết nứt đó sẽ dẫn tới tình trạng rạn nứt của tường. Gây hỏng hóc cho toàn bộ công trình nhà bạn

Một số nguyên nhân khiến cho trần nhà bị nứt

Cốt thép không đảm bảo

Bảo quản, thi công cốt thép không đúng cách (cốt thép bị oxy hóa, xây dựng cốt thép trên nền bê tông bị ướt) sẽ làm cốt thép bị rỉ sét. Khi các rỉ sét lan rộng sẽ làm thanh cốt thép dần dần biến dạng, dần dần đẩy bê tông ra và gây nứt.

Cách xử lý cốt thép tránh ảnh hưởng trần nhà:

  • Bố trí các thanh thép cân đối, gần đáy và mặt bên của sàn hoặc dầm.
  • Nối buộc cốt thép chắc chắn, cẩn thận.
  • Không đặt thanh thép có đường kính lớn vào khối cốt thép.
  • Lắp đặt cốt thép hợp lý, tránh quá thưa hoặc quá dày.

Bê tông không đạt chuẩn

Việc trộn bê tông không đảm bảo tỷ lệ cốt liệu, nước… hay thi công bị đứt quãng cũng đều ảnh hưởng tới chất lượng trần nhà.

Để tránh nứt trần nhà do bê tông, cần lưu ý các vấn đề:

  • Không dùng chất phụ gia để trộn bê tông.
  • Đảm bảo đổ bê tông đều cho các vị trí.
  • Đảm bảo tỷ lệ cốt liệu.
  • Tránh làm mất nước của xi măng.

Nền móng bị sụt

Một số nguyên nhân khiến cho trần nhà bị nứt
Nền móng bị lún làm công trình bị thay đổi kết cấu dẫn đến nứt trần nhà

Nền móng bị lún làm công trình bị thay đổi kết cấu dẫn đến nứt trần nhà. Việc lún nền móng có thể do thi công khi nền đất chưa đủ độ chặt hoặc là do địa chất.

Do yếu tố môi trường

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm – sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa lớn. Mùa hè nhiệt độ cao làm trần nhà nở ra, mùa đông nhiệt độ hạ xuống nhanh làm trần nhà co lại. Điều này khiến kết cấu trần nhà bị biến dạng, xuống cấp nhanh kèm theo các vết nứt.

Trồng cây trên trần nhà

Một số gia đình thường tận dụng trên trần nhà để trồng cây. Tuy nhiên chỉ nên trồng các loại cây rau màu, cây nhỏ, cây có rễ ít phát triển. Nếu chọn trồng các loại cây lớn, bộ rễ phát triển mạnh sẽ tác động đến trần nhà, gây ra các vết nứt.

Kinh nghiệm sửa chữa trần nhà bị nứt

Tùy theo tình trạng vết nứt của trần nhà mà bạn chọn ra phương pháp sửa chữa hợp lý nhất. Với những vết nứt có kích cỡ nhỏ. Thì bạn có thể dùng tới các loại vật liệu chống thấm có dạng phun xịt để bịt kín các vết nứt.

Với các vết nứt to thì bạn có thể sử dụng phụ gia bê tông. Vì tính chất giãn nở cao và khả năng chống thấm hiệu quả. Sau đó trộn với vữa xi măng rồi trát vào các vết nứt.

Đối với vết nứt sâu bạn không nên tùy tiện sửa chửa. Vì nếu bạn không có chuyên môn thì sẽ khiến vết nứt trở nên trầm trọng hơn. Hãy để các công ty xây dựng chuyên nghiệp giải quyết tất cả vấn đề này giúp bạn. Các công ty uy tín sẽ tư vấn và đưa ra các phương án giải quyết tận gốc trần bị nứt. Với mức độ từ đơn giản đến phức tạp cho bạn lựa chọn. Nhằm mục đích giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa tối đa cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *