Thông tin về nguồn cung bất động sản và giá đất

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Việt Nam đã có dấu hiệu ổn định trở lại, các ngành nghề cũng đang dần mở cửa trở lại. Vì vậy mà tất cả đều đang kỳ vọng vào thị trường bất động sản sớm hồi phục. Bởi vì khi nhu cầu bất động sản ơt nhiều phân khúc tăng mạnh cộng thêm với các chính sách hỗ trợ của nhà nước thì nguồn cung bất động sản đang có dấu hiệu tích cực hơn. Tuy nhiên có một sự thật là nguồn cung tăng nhưng giá nhà đất vẫn không có dấu hiệu giảm.

Dự báo nguồn cung bất động sản

Nguồn cung cho thị trường bất động sản đang được dự báo sẽ tăng vọt trong giai đoạn cuối năm 2021. Con số hơn 10.000 căn hộ được dự kiến đưa ra thị trường sau thời gian dài bị kìm nén. Tuy nhiên, rất khó để có thể kỳ vọng mức giá bán sẽ theo chiều hướng giảm.

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, JLL Vietnam cho biết, dù thị trường bị nén lại trong quý 3/2021 vì đại dịch COVID-19. Nhưng được kỳ vọng sẽ hồi phục khi nhiều dự án có kế hoạch mở bán. Tổng cộng gần 10.000 căn dự kiến tung ra trong quý 4/2021. Tương đương với tổng lượng mở bán của 9 tháng đầu năm.

Nguồn cung bất động sản tăng
Nguồn cung bất động sản sẽ tăng mạnh trong quý 4 sau thời gian bị kìm nén

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai hàng loạt hoạt động bán hàng tại nhiều dự án ở TP. HCM, Đồng Nai và Long An. Nhằm để đón nhu cầu mua bất động sản dịp cuối năm. Đơn cử như mới đây trong ngay thời điểm đầu tháng 10, Tập đoàn Nam Long đã mở bán 2 tòa tháp mới là Flora MP9 – MP10. Hai tòa tháp nằm tại dự án Khu đô thị Mizuki Park 26ha Bình Chánh, TPHCM. Ngoài ra, cũng trong quý 4, Nam Long có kế hoạch chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Khu đô thị tích hợp Izumi City 170ha tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Những dự án đầu tư của các ông lớn bất động sản

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng chính thức ra mắt dự án Moonlight Centre Point tại Khu y tế kỹ thật cao quận Tân Bình. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2 ha, với 1.200 căn hộ chung cư. Cùng với đó, Tập đoàn Hưng Thịnh đang mở bán giai đoạn tiếp ở 2 dự án tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, với hơn 2.000 căn hộ.

Theo những thông tin thị trường BĐS từ tập đoàn Novaland, vào tháng 10 khi các tỉnh mở cửa lưu thông sẽ cho triển khai mở bán mạnh 3 dự án tại Phan Thiết, Hồ Tràm và Biên Hòa với số lượng lên tới trên 5.000 sản phẩm.

Bối cảnh nguồn cung cho thị trường tăng vọt sau thời gian kìm nén. Điều này đã khiến cho mặt bằng giá bất động sản vẫn tăng mạnh khi nhu cầu rất lớn. Báo cáo nghiên cứu thị trường từ các công ty đều cho thấy trong quý 3/2021, TPHCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục ghi nhận một quý có giá căn hộ và nhà liền thổ tiếp tục leo thang. Cụ thể, giá chào bán căn hộ trung bình tại TPHCM tăng 4% so với quý trước.

Diễn biến giá nhà đất

Khu vực TP. Thủ Đức là địa phương có giá nhà tăng mạnh nhất với mức tăng trung bình từ 15-20%. Bình Chánh, Bình Tân ghi nhận giá nhà tăng thêm từ 2-5% trong khi các quận huyện khu Nam có giá nhà tăng trung bình từ 2-9% so với quý trước.

Nhận định diễn biến giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh trong quý 4/2021, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam cho rằng. Giá sơ cấp sẽ tiếp tục đà tăng khi lượng cầu tăng ổn định. Và quỹ đất nội thành ngày càng khan hiếm. Giá chào bán sơ cấp của phân khúc cao cấp và trung cấp dự kiến tăng trong khoảng từ 3-7% theo năm. Phân khúc hạng sang sẽ đạt mức tăng cao nhất 7-8%. Đó là nhờ các dự án căn hộ có thương hiệu sắp ra mắt. Trong khi giá phân khúc bình dân sẽ không có nhiều biến động do thiếu nguồn cung mới.

Giá nhà
Khu vực Thủ Đức là địa phương có giá nhà tăng mạnh nhất

“Còn tại thị trường căn hộ, giá mở bán mới dự kiến tiếp tục tăng trong quý cuối năm dưới sức ép thiếu hụt quỹ đất. Và chi phí vật liệu xây dựng leo thang. Mức giá tăng khiến nguồn cầu đang dần chuyển dịch ra xa khu vực trung tâm. Với giá cả hợp túi tiền hơn. Xu hướng này ngày càng rõ nét trong bối cảnh thu nhập giảm sút do tác động của đại dịch”. Bà Dung phân tích.

Linh hoạt thích ứng với thị trường

Để trụ lại trên thị trường và thích ứng trong điều kiện mới. Các nhà môi giới, chủ đầu tư đã chủ động cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Các nền tảng công nghệ, tổ chức hoạt động giới thiệu các dự án, giao dịch bằng hình thức trực tuyến. “Giải pháp này giúp thị trường trở nên có động lực.

Đến thời điểm hiện tại, mọi người đã thích nghi và DN sẵn sàng tổ chức hoạt động bán hàng trong thời gian tới. Nhiều nơi đã bắt đầu mở bán và có tín hiệu giao dịch thành công trong tháng 10 này. Đây là thời điểm rất tốt để khách hàng tham gia thị trường khi nhận thấy sự điều chỉnh về cơ chế, chính sách… Các chủ đầu tư cũng có chương trình hỗ trợ về thanh toán thuận lợi, tài trợ lãi suất để kích cầu cho thị trường. Đây là tín hiệu tích cực sau tái khởi động của nền kinh tế” – ông Phạm Lâm nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *