Thông tin bất động sản: Tình trạng những căn hộ cho thuê

Nói đến bất động sản, nó không chỉ bao gồm nhà đất mà còn rất nhiều vấn đề khác nữa. Là những thông tin thị trường bất động sản cần được cập nhật thương xuyên và liên tục để không bỏ lỡ điều gì. Là những điều luật về đất đai mà nhà đầu tư cần phải biết. Hoặc cũng có thể là giá chung cư, căn hộ cho thuê giảm nhưng lại không có khách. Thị trường những dịch vụ thuê căn hộ (hạng thường, hạng sang), chung cư khiến các chủ sở hữu phải lao đao vì không có khách.

Thị trường cho thuê bất động sản

Trong gần 2 Quý đầu năm 2021, thị trường cho thuê bất động sản đứng trước cột mốc trầm lắng nhất thập kỷ. Đà giảm giá thuê kéo dài từ năm 2020 đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hiện tại, nhà mặt tiền cho thuê kinh doanh đứng trước cơn khủng hoảng kép khi các cơ sở kinh doanh đóng cửa. Do tác động các đợt dịch diễn biến ngày càng phức tạp. Giá thuê nhà mặt tiền giảm mạnh đến 40 – 50%. Nhiều mặt bằng kinh doanh bỏ trống hàng loạt trong 18 tháng qua.

Thị trường cho thuê bất động sản
Thị trường cho thuê bất động sản có nhiều biến động do tình hình xã hội

Tình hình kinh doanh buôn bán bị ảnh hưởng nặng nề khiến làn sóng trả mặt bằng lan rộng. Các khu kinh doanh sầm uất bị thiệt hại nặng do Covid-19 phải kể tới như: tuyến phố Nguyễn Huệ Q1, phố ẩm thực Bình Thạnh, phố thời trang Q.5 và Phú Nhuận… đều trầm lắng, đìu hiu.

Dịch vụ cho thuê căn hộ tại tp HCM

Đợt phong tỏa chống dịch suốt quý III khiến giá thuê căn hộ dịch vụ tại thành phố giảm 30%. Tỷ lệ lấp đầy thấp nhất 9 năm. Báo cáo căn hộ dịch vụ TP HCM của Colliers Việt Nam cho biết, trong quý III thị trường căn hộ dịch vụ đóng băng. Nguyên nhân là vì dịch bệnh bùng phát nặng nề.

Tỷ lệ lấp đầy của các tòa tháp hạng A (cao cấp) và hạng B (trung cấp) xuống thấp nhất kể từ năm 2013. Giá chào thuê bình quân của căn hộ dịch vụ giảm 30%, tiếp tục kéo dài chu kỳ khủng hoảng. Giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A và B lần lượt điều chỉnh còn 26,7-25 USD mỗi m2 một tháng.

Bất động sản hạng sang
Giá của bất động sản hạng sang giảm

Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường tiếp tục giảm thêm 10-20% so với quý trước ở cả hai phân khúc. Nhiều tòa nhà đã đóng cửa. Hoặc chuyển đổi thành các cơ sở cách ly để thích ứng với đại dịch. Căn hộ dịch vụ tại TP HCM cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê với giá “mềm” hơn và dễ thương lượng giảm giá hơn.

Nhu cầu tìm kiếm phòng giảm

Trong 3 tháng qua, khách thuê căn hộ dịch vụ tại TP HCM chủ yếu là khách lưu trú dài hạn và không có khách thuê ngắn ngày mới. Do quy định đi lại giữa các tỉnh thành cực kỳ khó khăn. Nhu cầu tìm kiếm thông tin về cơ sở lưu trú đã giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 9. Có lúc giảm gần 90% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều toà căn hộ dịch vụ đã dừng nhận khách mới từ quý trước để phòng chống dịch. Nhiều khách thuê người nước ngoài đã trả phòng để quay về nước. Hoặc là chuyển sang toà căn hộ dịch vụ thấp cấp hơn. Mục tiêu là tiết kiệm chi phí do bị giảm thu nhập trong mùa dịch.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá. Thời gian qua thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê buộc phải hy sinh việc kinh doanh ngắn hạn. Do tác động nặng nề của đợt dịch lần thứ tư. Khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay giảm 97% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê ế ẩm kéo dài trong thời gian qua.

Nhu cầu tìm kiếm phòng
Nguyên nhân khiến thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê ế ẩm kéo dài

Lượng khách sụt giảm

Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam còn hạn chế. Vì các biện pháp phòng chống dịch bệnh khiến chưa mở cửa du lịch quốc tế. Điều này cũng làm giảm nguồn cầu của thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê. Tuy nhiên, ông David Jackson nhận định, xét trong trung và dài hạn, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê có một vài cơ hội cải thiện. Nó dựa trên triển vọng của dòng vốn FDI. Và việc triển khai tiêm chủng đang diễn ra tích cực trong quý IV.

Loại hình cơ sở lưu trú này hiện kỳ vọng vào nhóm khách thuê đến từ tổ chức. Một số doanh nghiệp nước ngoài chấp nhận chi tiền xét nghiệm Covid-19, tiêm chủng đầy đủ. Như thế các chuyên gia cấp cao sẽ thuê chỗ ở chất lượng cao cho lực lượng lao động VIP này.

“Tuy số lượng chuyên gia nước ngoài quay lại Việt Nam còn ít. Nhưng việc thí điểm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày. Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine có thể giúp tăng nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ trong thời gian tới”. Ông David Jackson dự báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *