Thông số kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng

Cầu thang là một trong những phần quan trọng góp phần hoàn thiện kiến trúc ngôi nhà. Không chỉ là phần kết nối giữa các tầng, trong nhiều mẫu nhà hiện đại hiện nay, cầu thang còn được thiết kế để tạo nên điểm nhấn. Tuy nhiên việc thiết kế cầu thang cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng. Việc thiết kế đúng kích thước không chỉ tạo nên sự thuận tiện mà nó còn tạo nên nét đẹp cân đối cho tổng thể ngôi nhà. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn để bạn đọc tham khảo, qua đó có thể giúp ngôi nhà của mình trở lên hoàn hảo hơn.

Yếu tố cần quan tâm của cầu thang

Khi xây dựng cầu thang cho một ngôi nhà, bạn cần quan tâm tới những yếu tố như chiều cao cầu thang, độ cao cổ bậc, chiều rộng mặt bậc thang, độ rộng của một vế thang, độ dốc cầu thang, chiếu nghỉ, độ cao lang cang và gờ của mặt bậc,… Những yếu tố này đóng vao trò quan trọng trong việc hình thành một cầu thang đạt chuẩn trong xây dựng.

Ngoài ra nó còn phải phù hợp với chiều cao và không gian của ngôi nhà. Bạn cần cân nhắc và nhờ kỹ sư thiết kế thật kỹ. Bên cạnh đó số lượng bậc thang cũng nên phù hợp theo phong thủy để đem đến may mắn cho gia đình bạn.

Thông số kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng

Thiết kế cầu thang cần phải lưu ý đến kích thước hợp lý, chiều cao và chiều rộng cầu thang
Thiết kế cầu thang cần phải lưu ý đến kích thước hợp lý, chiều cao và chiều rộng cầu thang

Về chiều cao của cầu thang

Kích thước cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m; thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử; số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Về chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng mặt bậc thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Theo kích thước cầu thang chuẩn, con số này là 26cm. Chiều rộng mặt bậc tối đa là 30cm, không được làm chiều rộng của bậc thang quá lớn. Vì nó sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Về độ cao cổ bậc

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao cổ bậc cầu thang thường từ 15 – 18cm. Nhằm đảm bảo thoải mái khi bước lên xuống cầu thang. Nếu cao quá thì khó di chuyển, dễ trượt ngã.

Về độ dốc của cầu thang

Để thuận lợi di chuyển và đảm bảo an toàn, trong thiết kế kích thước cầu thang; độ dốc phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang. Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 14 – 20cm. Tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33 – 36 độ là hợp lý.

Thông thường độ dốc cầu thang từ 33 – 36 độ là hợp lý
Thông thường độ dốc cầu thang từ 33 – 36 độ là hợp lý

Về độ rộng của một vế thang

Hay còn gọi là độ rộng của thân thang, giúp một người có thể bước đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với các gia đình, cầu thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Về độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em của lan can và tay vịn cầu thang tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên tay vịn là 1,1m. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

Về gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra theo quy định của kích thước cầu thang chuẩn là 2cm. Tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnh. Đồng thời có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang.

Về chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì nên bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiếu bề rộng của một vế thang; tối thiểu là 60cm và thông thường là 90cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *