Thị trường vật liệu xây dựng đồng loạt tăng giá mạnh

Từ đầu tháng 10 đến nay theo khảo sát từ thị trường cho thấy giá các loại vật liệu xây dựng cụ thể là sắt, thép và xi măng đều đồng loạt tăng giá mạnh sau thời gian nhiều công trình xây dừng phải tạm ngừng hoạt động do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19. Ngoài ra, giá xi măng tăng một phần cũng do nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào là than đá tăng cao do khan hiếm, kéo theo giá thành sản xuất cao. Hiện giá vật liệu xây dựng vẫn còn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng.

Giá vật liệu xây dựng đồng loạt tăng cao

Theo khảo sát thị trường của PV Báo Giao thông, từ đầu tháng 10 đến nay, giá các loại vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng đều tăng trở lại sau thời gian “treo” đỉnh do nhiều công trình phải dừng hoạt động vì Covid-19. Nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 – 192.000 đồng/kg tùy từng thương hiệu…

Thị trường giá thép

Cụ thể một nhà phân phối sắt thép khu vực phía Bắc cho biết. Hiện giá thép đã tăng 2 lần trong tháng nay. Cụ thể, thép Thái Nguyên CB240 đã tăng 860 nghìn đồng/tấn, lên mức 17,2 triệu đồng/tấn, thép D10 CB300 tăng 260 nghìn đồng/tấn lên mức 17,26 triệu đồng/tấn.

Thị trường giá thép
Thị trường giá thép

Giá thép cuộn CB240 của Tập đoàn Hòa Phát tại miền Bắc tăng 460 đồng/kg, hiện ở mức 16.770 đồng/kg. Thép cây D10 CB300 tăng 410 đồng/kg, lên mức 16.820 đồng/kg. Với thương hiệu thép Thái Nguyên tại miền Bắc, thép CB240 tăng 860 đồng/kg, lên mức 17.200 đồng/kg, thép D10CB300 tăng 260 đồng, lên mức 17.260 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, nhà phân phối vật liệu xây dựng Trấn Hiền (Nghệ An) cho biết, giá sắt thép đã tăng tổng cộng 800 nghìn đồng/tấn sau 3 lần điều chỉnh chỉ trong vài tuần nay. Các thương hiệu thép khác như Việt Đức, Việt Nhật, Việt Ý…cũng có mức tăng từ 450-800 nghìn đồng/tấn.

Hiện, giá thép các loại dao động ngưỡng 18,2-18,5 triệu đồng/tấn. Tăng tới 7,5 triệu đồng/tấn so với cùng kỳ năm ngoái (mức giá 11 triệu đồng/tấn).

Thị trường xi măng

Đối với mặt hàng xi măng, các doanh nghiệp cũng đồng loạt tăng giá bán trung bình từ 80-100.000 đồng/tấn bắt đầu từ ngày 25.10 đã gây “sốc” cho thị trường vật liệu xây dựng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần xi măng Hoàng Mai đã điều chỉnh tăng giá bán các loại xi măng bao PCB30 thêm 80 nghìn đồng/tấn; và PCB40 thêm 90.000 đồng/tấn. Công ty xi măng Bút Sơn cũng tăng giá 90.000 đồng/tấn đối với sản phẩm xi măng bao Hà Trung (PCB30, PCB40). …

Lý do giá thép, xi măng tăng mạnh

Lý giải về lý do tăng giá xi măng, đại diện các công ty sản xuất xi măng cho biết. Hiện nay giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào trong sản xuất xi măng đều tăng. Đặc biệt nguồn cung than đá khan hiếm, giá than tăng. Dẫn đến giá thành sản xuất xi măng tăng cao.

Lý do giá thép, xi măng tăng mạnh 
Lý do giá thép, xi măng tăng mạnh

Mặc dù các đơn vị đã tìm nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất. Nhưng không thể bù đắp được tốc độ gia tăng của nguyên nhiên vật liệu đầu vào… Thị trường sắt thép cũng chịu tác động mạnh từ giá nguyên liệu đầu vào. Và dự báo còn tiếp tục tăng theo diễn biến thế giới.

“Có tuần doanh nghiệp này nhận được 2 lần điều chỉnh tăng giá thép. Trước tình hình này, nhiều nhà thầu không dám ký hợp đồng mới. Trong khi những hợp đồng cũ đã ký thì lỗ nặng. Thực tế, cực chẳng đã nhiều doanh nghiệp vẫn phải bỏ thầu. Bởi nếu cố “ôm” công trình trong thời điểm giá thép phi mã như vậy thì chỉ có lỗ; thậm chí lâm cảnh vào phá sản”, vị này nói.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) Nguyễn Quốc Hiệp cho biết. Thời điểm này, không chỉ các chủ đầu tư lớn; mà ngay các nhà thầu xây dựng cũng đau đầu với bài toán vật liệu xây dựng tăng giá. Bởi, hiện đơn giá xây lắp đang bị đội cao hơn hẳn so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, với sản phẩm bất động sản, tất cả chi phí này sẽ được tính vào giá bán và khách mua nhà phải chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *