Thị trường bất động sản sẽ có những chuyển mình mới khi đại dịch qua đi

Đánh giá tác động của COVID-19 đối với thị trường bất động sản là một thách thức. Các đại dịch đến theo cách ngoại sinh do tính hiếm, tính khả dụng của dữ liệu hạn chế. Đặc biệt là do tần suất chuỗi thời gian bất động sản thấp. Hơn nữa, rất khó để cô lập tác động lên thị trường vì giá cả có thể bị ảnh hưởng đáng kể từ các điều kiện kinh tế vĩ mô lớn hơn. Đồng thời, vốn bị hạn chế về mặt thời gian và địa lý.

Vào đầu năm 2020, nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2020, các hoạt động kinh tế đột ngột ngừng hoạt động. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến do các lệnh khóa sổ. Đồng thời, để hấp thụ và giảm thiểu những thay đổi tiêu cực lớn này trong cung-cầu hàng hóa. Các chính phủ tăng nợ công và sử dụng một loạt các công cụ chính sách tài khóa, tiền tệ. Ban hành cấm thế chấp, tiền thuê nhà cho người thuê nhà. Qua đó cho thấy 1 phần ảnh hưởng nhỏ của dịch bệnh COVID-19 đến nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Tìm hiểu cùng chúng tôi tại bài biết dưới đây.

Thực thi nhiệm vụ, giải pháp được ban hành Thủ tướng Chính phủ

Trong văn bản mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường. Tránh khả năng tăng nóng cục bộ giá bất động sản trong các tháng còn lại của năm khi dịch bệnh được kiểm soát và dòng vốn tăng. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được Thủ tướng Chính phủ giao về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.

Thực thi nhiệm vụ, giải pháp được ban hành Thủ tướng Chính phủ
Ở bất cứ thời điểm nào thị trường bất động sản cũng có thể “bật dậy”

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cung cấp đầy đủ, kịp thời, minh bạch; kế hoạch sử dụng đất, lộ trình triển khai các dự án; phát hiện và xử lý triệt để các đối tượng đưa tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác, sử dụng đất, đá, cát sỏi… Trước đó, Bộ Xây dựng cũng công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2021.

Giảm giá các giao dịch đất nền

Theo đó, hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ đã được kiểm soát sau khi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo, cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch. Kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich tại Bình Phước; quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng; điều chỉnh bảng giá đất tại Đà Nẵng,…). Bên cạnh đó, lượng giao dịch đất nền có xu hướng giảm so với quý trước…

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản cũng đã xuất hiện một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản đã từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên vẫn còn một số quy định chồng chéo gây khó khăn trong thủ tục đầu tư. Dẫn đến tình trạng thủ tục đầu tư dự án bị kéo dài gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường bất động sản..

Tuy tình trạng sốt đất đã được kiểm soát nhưng theo các chuyên gia. Nhưng kịch bản sốt đất vẫn có thể tái lại bất cứ lúc nào. Nhất là sau thời điểm dịch được kiểm soát, nhu cầu “bị nén” quá lâu thì các nhà đầu tư sẽ hoạt động sôi nổi trở lại.

Cơn sốt đất nền vẫn đang “âm ỉ” từng ngày

Hiện tượng giá đất một số khu vực phía Bắc những ngày qua “nhảy múa” liên tục. Trước các thông tin có lợi càng khẳng định cho việc, cơn sốt đất nền đang âm ỉ.

Cơn sốt đất nền vẫn đang "âm ỉ" từng ngày
Sức hút của bất động sản sinh lời với nhà đầu tư sau đại dịch là rất lớn

Chẳng hạn như tại Hà Nội dự kiến ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tuần, giá đất tại các khu vực ven sông Hồng đã tăng gấp 1,5-2 lần. Trong khi đó, quy hoạch này đã được đề xuất từ hơn 20 năm trước. Sau mỗi lần điều chỉnh ý tưởng quy hoạch, giá đất cũng được điều chỉnh theo.

Hay mới đây, dự án xây dựng hoàn thiện nút giao Chùa Bộc-Thái Hà mới có thông tin về giá quyết. Nhưng chỉ trong vài ngày giá rao bán nhà tại khu vực này đã tăng phi mã, nhiều người rao bán rầm rộ. Mức giá đạt đỉnh tới 600 triệu đồng/m2. Giá đất mặt đường phố Chùa Bộc hiện nay được ghi nhận ở mức 150 – 300 triệu đồng/m2. Điều này còn tùy thuộc vào diện tích, chiều rộng của mặt tiền.

Những cơn sốt đất mới sẽ quay lại ngay khi hết giãn cách

Mặc dù đang trong thời kì giãn cách xã hội tại Hà Nội, không ai đi mua và xem nhà đất vào lúc này. Nhưng thông tin tích cực đã tác động đến việc tăng giá bất ngờ. Qua đó cho thấy, cơn sốt đất đang chờ cơ hội khi dịch được kiểm soát để bật dậy.

Việc một số trang rao bán tạo sóng để tìm kiếm thông tin người mua lúc này cũng cho thấy. Thị trường rất có thể xảy ra kịch bản nóng sốt khi mà người bán tăng cường việc đẩy thông tin có lợi để đánh vào tâm lý các nhà đầu tư.

Trong khi đó tại Tp.HCM, hiện do giãn cách xã hội kéo dài, thị trường ngưng các hoạt động mua bán BĐS. Tuy nhiên, thông tin dự án vẫn được các chủ đầu tư, môi giới tiếp cận khách hàng online. Cho thấy, thị trường BĐS vẫn đang chuẩn bị tâm thế “bật dậy” ngay sau khi dịch được kiểm soát.

Theo dự báo của một số chuyên gia, sau thời gian bị nén quá lâu, có thể một số phân khúc sẽ bùng nổ về giao dịch, cơn sốt đất có thể diễn ra cục bộ ở một số địa phương. Trong đó, đất nền, nhà phố, căn hộ giá trung cấp, BĐS nghỉ dưỡng được liệt vào các phân khúc “đáng đầu tư” sau khi dịch được kiểm soát.

Đánh giá, nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, những động thái của Nhà nước hay địa phương về quy hoạch… đều đã và đang bị giới đầu cơ lợi dụng tung tin, thổi giá đất tạo các cơn sốt ảo. Điển hình trong số này phải kể đến việc điều chỉnh phê duyệt quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn, Cần Giờ, Phú Quốc. Mỗi lần địa phương đề xuất điều chỉnh và được Chính phủ phê duyệt thì bất động sản các khu vực này cũng điều chỉnh giá bán theo chiều hướng tăng cao hơn.

Đánh giá, nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản
Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong các lần dịch bệnh bùng phát mở rộng

Chia sẻ mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, sốt đất luôn diễn ra. Hết cơn sốt này sẽ hình thành cơn sốt khác theo nhịp thị trường. Bởi bản thân sốt đất là hiện tượng thường xuyên xảy ra trên thị trường. Đặc biệt, ở các khu vực có xu hướng phát triển về hạ tầng, quy hoạch mới…

Theo ông Kiệt, sốt đất dựa trên việc đẩy giá cao so với thực tế trong khoảng thời gian ngắn; lượng mua bán diễn ra liên tục. Theo đó, trong tương lai, các cơn sốt này còn diễn ra, có thể không diễn ra ngay sau khi dịch được kiểm soát, nhưng sẽ âm ỉ và diễn ra sau đó.

Những cơn “Sốt đất” mới liệu có xảy ra?

Nếu ở thời điểm quý I/2021, đặt biệt là sau khi đợt dịch COVID-19 thứ 3 được kiểm soát, thị trường bất động sản dần hồi phục thì tại một số khu vực phía Nam đã xảy ra tình trạng “sốt đất”. Điển hình như ở khu vực huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Khi có thông tin sắp được quy hoạch để xây dựng sân bay Téc-Ních. Tổng diện tích lên tới 500 ha, thì giới đầu cơ, cò đất… Ở nhiều nơi đã “ồ ạt” đổ lên Bình Phước và biến nhiều khu vực tại các xã An Khương, Tân Lợi thuộc huyện Hớn Quản trở thành “chảo lửa sốt đất”.

Không chỉ ở những khu vực phía Nam mà nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Chẳng hạn như: Hòa Lạc (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), các khu vực vùng ven TP. Vinh (Nghệ An),… cũng xảy ra tình trạng “sốt đất” tương tự. Nhưng điều đáng nói, chỉ sau một thời gian những “cơn sốt” này lại dần nguội lạnh. Điều này khiến các nhà đầu tư lại rơi vào tình cảnh lo lắng chỉ biết “ôm đất chờ thời”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *