Tham khảo những kinh nghiệm sửa chữa nhà cũ

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ là một điều rất cần thiết sau vài năm sử dụng. Theo thời gian, căn nhà của bạn sẽ cũ kỹ xuống cấp. Chính vì thế bạn muốn tìm và chuyển sang căn nhà mới. Thế nhưng bạn lại không có đủ tiền để mua nhà mới, hoặc phá đi và xây lại. Do đó biện pháp bạn có thể lựa chọn lúc này là cải tạo lại nhà cũ đấy. Khi mà ngôi nhà của bạn đã “có tuổi” thì việc sửa chữa, cải tạo nhà cũ là điều vô cùng cần thiết. Điều này nhằm để thay đổi không gian sống cho gia đình của bạn. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi còn chịu ràng buộc bởi kiến trúc có sẵn. Vậy bạn cần phải làm thế nào để khắc phục điều này?

Hãy cùng chúng tôi “bỏ túi” những kinh nghiệm cải tạo, sửa chữa nhà đúng cách và nhanh chóng nhất.

Biểu hiện của ngôi nhà cũ cần được sửa chữa

Trước đây, hầu hết các ngôi nhà được xây dựng một cách tự phát. Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nhóm thợ thi công, không có thiết kế cụ thể. Vì thế mọi thứ bố trí không thực sự tốt lắm. Điều này dẫn đến công năng sử dụng không được hợp lý: kê đồ nội thất khó, sử dụng các không gian thuận tiện, thiếu ánh sáng, chất lượng công trình không cao. Vì thế khi sử dụng gây ra các hiện tượng võng, nứt sàn, tường, gây thấm dột, mốc tường hay ẩm thấp.

Biểu hiện của ngôi nhà cũ cần được sửa chữa
Việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ có thể tiết kiệm lên đến 1/3 giá trị khi xây dựng ngôi nhà mới

Việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ có thể tiết kiệm lên đến 1/3 giá trị khi xây dựng ngôi nhà mới. Bởi có thể tận dụng được toàn bộ phần móng, tường bao quanh, sàn nhà các tầng. Tuy nhiên việc cải tạo nhà cũ cũng không hề dễ dàng gì cho gia chủ và bên thi công. Bởi những hạn chế về cấu trúc của ngôi nhà cũ.

Một vài kinh nghiệm sửa chữa nhà cũ

Với kinh nghiệm thiết kế và thi công chuyên nghiệp nhiều thể loại công trình, chúng tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm sửa chữa và cải tạo nhà cũ. Hi vọng ít nhiều giúp được bạn.

Bước 1: Cần khảo sát kỹ lưỡng hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình.

Bước 2: Xem xét kết cấu hiện trạng để đưa ra phương án cải tạo thích hợp nhất. Để đạt được các không gian trong nhà hợp lý nhất, thu được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, thông gió tốt nhất. Trong bước này có thể đưa phương án gia cố một số vị trí móng. Để cấy thêm cột, tăng kết cấu chịu lực.

Bước 3: Xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như: võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần, nhà ẩm mốc,…

Kinh nghiệm xử lý hiện tượng xấu khi sửa chữa nhà cũ

Xử lý võng sàn, nứt sàn

Trong quá trình sử dụng, chủ nhà thường tự ý thay đổi công năng hoặc chia nhỏ phòng, xây trực tiếp lên sàn các tầng tại vị trí không có dầm. Vì thế theo thời gian các sàn sẽ vòng. Bởi vì bị một lực lên tập trung theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây nên hiện tượng võng sàn, gây thấm dột, bong vữa trần.

Kinh nghiệm xử lý hiện tượng xấu khi sửa chữa nhà cũ
Thợ thi công phá dỡ những bức tường xây sai quy định để xử lý hiện tượng võng sàn, nứt sàn

Vì thế để xử lý tốt hiện tượng này nên phá dỡ những bức tường xây sai quy định. Để có thể xây dựng tường lên sàn thì phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ. Dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.

Xử lý nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng

Do thời gian sử dụng lâu năm hoặc khi xây tường ban công, tường chắn mái,… thợ thi công không xử lý lớp vữa xi măng mác cao chống thấm ngược. Không đánh vát chống đọng nước vị trí chân tường giao với sàn, trần nhà. Vì thế khi mưa sẽ bị ngấm và đọng nước. Khi trời nắng lên, có sự thay đổi lớn về thời tiết, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh, gây nứt cổ trần.

Vì thế để xử lý hiện tượng này cần sửa lại các mạch vữa chân tường. Bằng cách đục bỏ một phần phía ngoài. Rồi trát lại bằng xi măng mác cao. Đồng thời xây vát góc tránh đọng nước ở chân tường giao giữa tường với trần nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *