Tách thửa đất thổ cư cần lưu ý những vẫn đề gì?

Trong những năm gần đây, tách một thửa đất lớn thành nhiều thửa (mảnh) nhỏ hơn để bán, tặng hoặc chuyển nhượng đang là một trong những nhu cầu rất được quan tâm. Tuy nhiên việc tách thửa này có liên quan đến pháp luật. Và cũng chưa có nhiều người hiểu biết về vấn đề tách thửa đất thổ cư này. Rất nhiều người có nhu cầu tách đất hoặc vườn nhà mình nhưng chưa biết về quy trình của nó. Hoặc là việc tách đất thửa nông nghiệp với đất thổ cư tại địa phương có gì khác nhau hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến tách thửa đất.

Tách thửa đất là gì?

Tách thửa là việc từ một thửa đất được tách thành hai thửa hoặc nhiều thửa hơn nữa qua các trường hợp. Nhận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất. Tặng cho một phần quyền sử dụng đất, chia thừa kế, phân chia tài sản chung, …Việc tách thửa phải đảm đảm đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục theo luật định. Cần đảm bảo về diện tích tách thửa, hạn mức diện tích được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề tách thửa thì không phải ai cũng nắm được. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật. Bạn hãy đọc ngay bài viết này của nmilner để hiểu rõ hơn về quy trình và nội dung tách thửa: Điều kiên tách thửa. Trình tự, thủ tục tách thửa. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề.

Điều kiện tách đất
Khi tách đất cần lưu gì một số vấn đề quan trọng

Yếu tố quan trọng đầu tiên là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu chưa có giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rồi sau đó mới thực hiên được việc tách thửa. Đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa.

Theo Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, khi tách thửa cần đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu. Không quy định về điều kiện được tách thửa là đất phải thuộc quy hoạch. Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương sẽ cung cấp cụ thể thông tin này. Nếu cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với lý do “đất nằm trong quy hoạch”? Người dân có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để giải thích rõ vấn đề trên.

Diện tích đất thửa
Diện tích đất tối thiểu để tách thửa sẽ được mỗi địa phương quy định khác nhau

Còn nếu diện tích đất đang nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền về sử dụng đất của hộ dân sẽ bị hạn chế. Trường hợp đã có quy hoạch sử dụng đất. Nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước vẫn không có thông báo hoặc quyết định thu hồi phần diện tích này. Vẫn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Trong đó bao gồm quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng.

Đối với cá nhân muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có nhân khẩu thường trú tại địa phương? Cần có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay.

Tách thửa đất cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Hồ sơ đề nghị tách thửa đất thổ cư bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK). Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp. Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu).

Trong trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần thêm một số hồ sơ khác. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (phải được công chứng, chứng thực). Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (có công chứng). Nơi nộp hồ sơ: Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *