Rủi ro bong bóng BĐS nhà ở đang tăng ở châu Âu và Hồng Kông

Bloomberg cho biết rằng, nguyên nhân khiến cho việc rủi ro bong bóng thị trường bất động sản bùng lên khắp châu Âu và ở Hồng Kông là nhu cầu chi tiêu mở rộng không gian sống vì dịch bệnh Covid-19 và các ngân hàng trung ương đưa ra những gói kích thích mạnh mẽ. Chỉ số bong bóng bất động sản trên toàn cầu của UBS công bố hôm ngày 13 tháng 10 cho thấy, các thành phố ở châu Âu chiếm 6 trên 9 thị trường bất động sản bị mất cân bằng nhất trên thế giới. Trong đó, thành phố Frankfurt ở Đức đang đứng đầu danh sách. Rủi ro về chỉ số bong bóng cũng tăng nhanh ở Hong Kong, Toronto và Vancouver.

Nguy cơ bong bóng nhà ở

Nhu cầu chi tiêu mở rộng không gian sống vì dịch bệnh Covid-19
Nhu cầu chi tiêu mở rộng không gian sống vì dịch bệnh Covid-19

Nguy cơ bong bóng nhà ở trên khắp châu Âu đã gia tăng khi đại dịch thúc đẩy người dân mua những ngôi nhà rộng hơn. Bằng cách sử dụng các khoản vay thế chấp có lãi suất thấp. Và chương trình kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương. Theo chỉ số bong bóng bất động sản toàn cẩu của UBS Group AG công bố hôm thứ Tư. Các thành phố tại châu Âu chiếm 6 trong số 9 thị trường nhà ở mất cân bằng nhất thế giới. Trong đó, Frankfurt dẫn đầu danh sách. Báo cáo cũng cho thấy rủi ro bong bóng đang tăng nhanh ở Toronto, Hồng Kông và Vancouver.

Giá nhà tăng vọt trên khắp thế giới trong năm qua do chi phí đi vay giảm xuống mức kỷ lục. Và người mua ưu tiên không gian sống rộng rãi và nhiều cây xanh. Hầu hết các thành phố mà UBS khảo sát trong báo cáo đều cho thấy giá nhà đã tăng lên. Tuy nhiên, UBS cảnh báo những đợt tăng giá này có thể đột ngột chấm dứt trên hầu hết các thị trường khi lãi suất bắt đầu tăng lên. Và các tác động của đại dịch giảm dần. Các tác giả của báo cáo viết: “Các thành phố được theo dõi bởi chỉ số của chúng tôi đều cho thấy rủi ro bong bóng đã tăng lên trong suốt năm ngoái. Kèm theo nhiều tác hại tiềm ẩn nghiêm trọng”.

Khả năng chi trả

Giá nhà toàn cầu trong năm qua đã tăng vọt do chi phí đi vay giảm xuống mức rất thấp
Giá nhà toàn cầu trong năm qua đã tăng vọt do chi phí đi vay giảm xuống mức rất thấp

“Khả năng chi trả cho nhà ở kém hơn, việc cho vay thế chấp không bền vững. Và sự phân hóa ngày càng tăng giữa giá cả và tiền thuê nhà hiện nay. Đều từng là tiền đề của các cuộc khủng hoảng nhà ở trước đây”. Không giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Các thành phố của Mỹ nằm ngoài vùng nguy hiểm. Moscow và Stockholm có mức tăng rủi ro lớn nhất. Trong khi Tokyo và Sydney cũng thăng hạng rủi ro khi thị trường nhà ở bùng nổ.

Ở tất cả các thành phố được phân tích, tốc độ tăng giá đã lên mức 6%. Do thay đổi về mức độ lạm phát trong giai đoạn giữa năm 2020 đến giữa năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất trong suốt bảy năm qua. Khi các hộ gia đình vay ngày càng nhiều tiền hơn để theo kịp giá nhà. Tốc độ tăng các khoản nợ thế chấp và tỷ lệ nợ trên thu nhập cũng tăng nhanh. Nhất là tại Canada, Hồng Kông và Úc.

Một yếu tố nữa đã thay đổi do đại dịch là lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1990. Giá nhà ở các khu vực ngoài đô thị đang tăng nhanh hơn so với các thành phố. Điều này đã hạ nhiệt thị trường nhà ở đô thị, đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp. Và người lao động cân nhắc áp dụng các hình thức làm việc linh hoạt vĩnh viễn. Báo cáo nhấn mạnh: “Thị trường nhà ở tại các thành phố có nhiều khả năng sẽ trở nên ít hấp dẫn hơn trong dài hạn”.

Giá nhà toàn cầu tăng vọt

Giá nhà toàn cầu trong năm qua đã tăng vọt do chi phí đi vay giảm xuống mức rất thấp. Và người mua sẵn sàng trả giá cao cho những căn nhà rộng rãi, có nhiều không gian xanh. Theo UBS, trừ 4 thành phố được dự đoán giá nhà tăng. Hầu hết thị trường còn lại sẽ đối diện đà tăng đột ngột dừng. Do các chính sách cho vay bắt đầu thắt chặt trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

“Nhìn chung, rủi ro bong bóng đã tăng lên trong năm ngoái. Cũng như mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của việc điều chỉnh giá nhà của nhiều thành phố trong chỉ số này”. Nhóm nghiên cứu của UBS nhận định. Theo đó, khả năng chi trả kém hơn, việc cho vay thế chấp không bền vững. Và sự phân hoá ngày càng tăng giữa chi phí. Và tiền thuê nhà từng là nguyên do của các cuộc khủng hoảng nhà ở.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác xuất hiện trong đại dịch là giá cả ở các khu vực ngoại ô. Đang tăng nhanh hơn so với các thành phố lần đầu tiên kể từ những năm 1990. Điều đó làm giảm khả năng giá nhà tiếp tục leo thang ở các thành phố lớn khi các doanh nghiệp. Nhân viên cân nhắc biện pháp làm việc linh hoạt hơn. Theo dõi nmilner.com ngay để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *