Phát triển bất động sản toàn cầu đi đôi với các vấn đề bảo vệ môi trường

Đại dịch vẫn còn ở các giai đoạn rất khác nhau trên khắp thế giới với một số nền kinh tế mở cửa trở lại với tỷ lệ tiêm chủng cao trong khi những nền kinh tế khác đang áp dụng lại các hạn chế khó khăn hơn. Tất cả điều này dẫn đến sự phục hồi với tốc độ nhanh chóng ở các thị trường đang chiếm đóng. Mặc dù các lĩnh vực hậu cần và sinh hoạt tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi cao. Thị trường bất động sản toàn cầu cũng đang có những chuyển biến tích cực hậu Covid-19. Cùng theo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Xu hướng bất động sản toàn cầu

Taronga Ventures, một công ty đầu tư tập trung vào công nghệ đổi mới bền vững đã từng hợp tác. Đối với những doanh nghiệp bất động sản lớn như tập đoàn Mitsubishi và Nomura. Họ cho biết đầu tư vào các tòa nhà bền vững có thể mang lại giải pháp thực tế. Làm giảm lượng khí thải ở một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm nhất thế giới.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, các tòa nhà cao tầng hiện chiếm 39% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Gần một phần ba (28%) tổng lượng khí thải toàn cầu là hệ quả của việc vận hành các tòa nhà – được gọi là khí thải hoạt động, trong khi 11% đến từ nguyên vật liệu và quá trình xây dựng.

Xu hướng bất động sản toàn cầu
Cơ hội mới dành cho bất động sản toàn cầu nở rộ

Avi Naidu, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Taronga Ventures chia sẻ trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC: “Đó là một sự thật chưa được biết đến rộng rãi. Nhiều người nghĩ rằng giao thông, khí mê-tan/thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn tới khí thải nhà kính. Song, thực tế đó là môi trường được xây dựng”.

Những cơ hội mới mở ra cho các nhà đầu tư

Thực tế, sự sai lầm trong nhận thức đó lại mang đến một “cơ hội lớn” cho các nhà đầu tư bất động sản. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, công nghệ và nhu cầu về các giải pháp xây dựng bền vững đã có sẵn.

“Có một quan niệm sai lầm trên thị trường bất động sản. Đặc biệt đến từ các chủ đầu tư rằng áp dụng công nghệ. Đồng thời áp dụng các giải pháp bền vững sẽ tốn kém hơn. Điều này có thể đúng trong quá khứ, khi công nghệ lần đầu được áp dụng vào bất động sản. Tuy nhiên, với sự phổ biến rộng rãi hiện nay, chi phí cho các khoản đầu tư đã giảm xuống. Theo nghiên cứu của chúng tôi, ngày càng có nhiều người tiêu dùng lẫn nhà đầu tư chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm phù hợp với yếu tố ESG”, ông Naidu chia sẻ.

Đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị – hay ESG – ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-199. “Chính vì những lý do đó, chi phí ngày càng được giảm thiểu nhờ giá thuê tăng lên, giá trị tài sản lớn hơn. Đó là cách mà các chủ đầu tư nên nghĩ đến”, ông nói.

Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
Môi trường luôn là vấn đề được quan hàng đầu

Một nền kinh tế không carbon là nền kinh tế dựa trên các nguồn năng lượng ít carbon. Một sản lượng tối thiểu phát thải khí nhà kính, chủ yếu đề cập tới nền kinh tế bền vững,

Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, thị trường bền vững là một cơ hội mới với nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường này có thể đạt giá trị 30.000 tỷ USD trong vòng hai thập kỷ tới.

Về phần mình, Taronga Ventures đang đầu tư vào các giải pháp xây dựng xanh “trên toàn bộ chuỗi giá trị”. Bao gồm thiết kế, xây dựng và vận hành, tái định cư và dỡ bỏ các tòa nhà cũ. “Khi xây dựng kho mới, chúng tôi có cơ hội để suy nghĩ về các vật liệu khác nhau, các loại bê tông khác nhau. Đồng thời, các phương pháp làm việc khác nhau để làm cho quá trình an toàn và hiệu quả hơn. Tất cả dựa trên nền tảng giảm khí thải carbon”, ông Naidu chia sẻ.

Bình luận của ông Naidu được đưa ra trước Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc. Được gọi là COP26, được tổ chức tại Glasgow, Scotland vào tháng 11/2021. Đây là nơi các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Đánh giá đúng rủi ro bất động sản toàn cầu

Đánh giá đúng rủi ro bất động sản toàn cầu
Mọi người nên lưu ý về những rủi ro có thể có trong quá trình đầu tư

Nhưng ngay cả khi chính phủ đang dùng các biện pháp để xem xét và đánh giá lại về cơn sốt thị trường nhà ở. Các nhà phân tích cũng không dự đoán được chắc chắn khi nào giá nhà sẽ “hạ nhiệt”. Nhìn chung, nhiều chuyên gia cho rằng “cơn sốt” bất động sản vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới. Bởi yếu tố quyết định quan trọng nhất là lãi suất cho vay dự kiến sẽ tiếp tục mức thấp.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu năm 2008. Khiến thế giới rơi vào suy thoái, khó có thể tái diễn ở thời điểm hiện tại. Các thị trường nóng có thể hạ nhiệt một cách tự nhiên mà không gây ra thiệt hại lớn hơn. Tương tự như ở Mỹ, phần lớn việc mua nhà trên toàn cầu đang được thúc đẩy bởi nhu cầu thực chứ không phải do đầu cơ khi các gia đình đang tìm cách chuyển đổi sang các bất động sản phù hợp hơn trong bối cảnh đại dịch.

Cám ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn dành cho bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *