Những tác động của covid 19 lần thứ 4 đến thị trường BĐS tại Việt Nam

Việt Nam hiện được nhiều người coi là điểm nóng tiếp theo của thị trường BĐS cao cấp. Với nền kinh tế đang bùng nổ, cùng với các luật gần đây đã giúp người nước ngoài mua bất động sản dễ dàng hơn. Do đó, các nhà đầu tư quốc tế giàu đã đổ xô vào nước này trong những năm gần đây. Nhưng do các đợt dịch bừng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế đất nước nói chưng cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Cùng chúng tôi làm rõ tại bài viết bên dưới nhé.

Hoạt động bất động sản trong đợt dịch lần thứ 4 diễn ra

Đánh giá mới đây về tác động của  đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đối với thị trường BĐS Việt Nam. Hội môi giới cho biết, đợt dịch lần 4 khiến hầu hết dự án BĐS đang triển khai cả nước. Khiến phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách. Đồng thời gây đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị.

Hoạt động bất động sản trong đợt dịch lần thứ 4 diễn ra
Bất động sản được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mới hậu Covid 19

Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai. Bởi vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện. Hoạt động giao dịch mua – bán BĐS cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận sản phẩm. Hay công chứng giao dịch trong khi nhà đất vốn là loại hàng hóa đặc biệt, giá trị cao phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch.

Nhìn nhận về thị trường 3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS cho rằng, trong tháng 10/2021 nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm COVID 19. Điều này sẽ tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Đây cũng là lúc các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch; đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có thị trường giao dịch BĐS.

Thống kê thị trường mua bán BĐS trong cả nước

Thống kê thị trường mua bán BĐS trong cả nước
Thị trường mua bán có xu hướng trầm lắng giữa bão dịch bệnh

Báo cáo quý 3/2021 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, tổng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước trong quý 3/2021 đạt 35.852 sản phẩm. Giao dịch đạt 16.647 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 40,9%. Trong đó, phân khúc nhà ở chung cư số lượng lớn nhất với 7.120 sản phẩm (chiếm 48,6%). Tiếp theo là đất nền 5.349 sản phẩm (chiếm 36,5%). Cuối cùng là nhà ở thấp tầng 2.178 sản phẩm (chiếm 14,9%). Trong kỳ, toàn bộ nguồn cung trên thị trường đa phần hàng tồn từ các quý trước trước. Lượng cung cũng như dự án mới rất hạn chế. Cũng như không có dấu hiện cải thiện và gần như thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, ông Đính cho biết, nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện. Các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng là rất lớn). Chắc chắn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường ngay trong thời điểm cuối năm. Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch. Chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Giai đoạn chững lại của thị trường BĐS do ảnh hưởng của Covid – 19

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi đã cho biết. Bức tranh thị trường địa ốc cuối 2021 và nửa đầu năm 2022 có thể đứng trước phép thử hồi phục nhẹ, phân hóa thành 4 cột mốc. Cột mốc thứ nhất, kể từ ngày 1/10 đến 17/1 (tức 15 tháng Chạp âm lịch) tuy rơi vào mùa cao điểm bán hàng cuối năm. Song, sẽ là thời điểm tái khởi động chỉ với phép thử tăng trưởng nhẹ 5-10%. Cột mốc thứ hai, từ ngày 18/1 đến 15/2 thị trường trải qua khoảng thời gian chờ theo mùa vụ. Do thường rơi vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Cột mốc thứ ba, từ ngày 16/2-31/3 là giai đoạn thị trường đứng trước phép thử mạnh hơn hậu Covid-19. Dự đoán mức tăng trưởng kỳ vọng 10-15% khi dòng tiền có sự phân hóa từ nhóm khách hàng thắng chứng khoán có thể chốt lời rót vốn vào bất động sản. Thời điểm này, chỉ những nhà đầu tư địa ốc lâu năm mới có động thái tích cực săn hàng. Trong khi nhóm dùng đòn bẩy tài chính vẫn dè dặt.

Cột mốc thứ tư rơi vào quý II/2022, kéo dài trong khoảng 120 ngày có tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trưởng là bao nhiêu. Sự giằng co lệch về bên nào sẽ đóng vai trò quyết định mức tăng trưởng nhiều hay ít.

Bàn luận cùng chuyên gia về đầu tư thị trường BĐS

Bàn luận cùng chuyên gia về đầu tư thị trường BĐS 
Những bước nhảy tiến nào cho thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới

Số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và sẽ khó tăng mạnh trong 3 tháng tới. Sự khan hiếm nguồn cung cộng với thuế đất, giá nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công gia tăng có thể khiến giá nhà đất tiếp tục đà tăng trong trong thời gian tới.

Bàn về khả năng hấp thụ của thị trường, ông Đính cho rằng, dù giao dịch sẽ có chuyển biến nhưng với những dự án không điều chỉnh mà vẫn giữ mức giá bán cao như đầu quý 2/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp. Trong 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp phát triển BĐS và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Nhiều doanh nghiệp dịch vụ, môi giới nhà đất đang thực sự suy yếu. Chưa thể hồi phục hoạt động ngay 4/2021 và lượng doanh nghiệp có thể phục hồi ước đạt khoảng 30%. Tuy nhiên thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập.

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu mua, phục hồi và phát sinh nhu cầu tăng so với quý 3. Song, ở mức không cao trong quý 4/2021, ước đạt 30% so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Thị trường BĐS ở những địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc có khả năng sẽ sớm sôi động trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *