Những loại móng nhà phổ biến nhất trong xây dựng

Móng nhà là một trong những hạng mục quan trọng nhất khi thiết kế nhà ở, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Nếu móng nhà không được thiết kế thi công tốt sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhà sụt lún, bị nghiêng hay nứt gãy khiến gia chủ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để sửa chữa, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong nhà. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 4 loại móng nhà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để bạn đọc nắm rõ được phần nào kiến thức về thiết kế và xây dựng móng nhà cho công trình.

Móng nhà là gì?

Móng nhà còn được gọi là móng nền hay nền móng. Đây là yếu tố có ảnh hưởng đến kết cấu và kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như cầu, đập nước, tòa nhà… Với chức năng chính là đảm nhiệm nhiệm vụ tải trọng của công trình; chịu được sức đè nén và sức ép từ trọng lực của tầng lầu, khối lượng của công trình. Nhằm giúp mang đến sự đảm bảo và chắc chắn của công trình.

Móng hay nền móng chính là phần đất xây dựng nằm dưới phần đáy móng. Có sức chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng của công trình. Và là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ nhất. Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết cần phải được lưu ý trước khi xây hoặc sửa chữa nhà, cơi nới thêm không gian. Có thể nói, tất cả các loại móng nhà dân dụng đều có ý nghĩa quyết định đến sự bền vững, kiên cố và là nền tảng để giúp nâng đỡ cho toàn bộ công trình.

Móng nhà còn được gọi là móng nền hay nền móng
Móng nhà còn được gọi là móng nền hay nền móng

4 loại móng nhà sử dụng phổ biến trong thi công

Móng đơn

Móng đơn là loại móng rẻ tiền nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (nếu dùng loại móng bê tông cốt thép ). Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Móng băng

Đây là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng. Bởi giá thành vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó. Móng băng thường là một dải dài, liến kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều. Ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất. Vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Tuy vậy chỉ nên dùng khi nó có chiều rộng <1,5m (sẽ kinh tế hơn). Khi chiều rộng > 1,5m thì nên dùng các loại móng bè trong xây dựng nhà. Chú ý là, nếu cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn móng đơn.

Móng băng là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng
Móng băng là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng

Móng bè

Móng bè hay còn gọi là móng toàn diện. Móng bè là một loại móng nông. Loại móng này được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi, nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch lún không đều.

Ưu điểm: tác dụng phân bố đồng đều tài trọng của công trình lên nền đất. Giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

Móng cọc

Móng cọc là các loại móng gồm có cọc và đài cọc. Dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu. Nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng.

Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt. Ưu điểm: Thi công nhanh gọn. Khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

Trên đây là 4 loại móng nhà thông dụng nhất thường được sử dụng xây cất nhà ở. Tùy vào nhiều yếu như địa lý, kiểu nhà và chi phí của bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp với mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *