Những kinh nghiệm hữu ích về hợp đồng xây dựng nhà ở

Trong các công đoạn xây dựng nhà ở, điều quan trọng mà gia chủ cũng như nhà thầu cần quan tâm chính là hợp đồng xây dựng. Những nội dung, điều khoản và trách nhiệm quy định trong hợp đồng phải được quan tâm, để ý kỹ lưỡng, hai bên phải hiểu rõ để giúp nhà thầu đề cao trách nhiệm, chú trọng việc xây dựng cũng như để phía gia chủ nắm rõ quyền lợi, thỏa thuận đúng về mục tiêu hoàn thiện ngôi nhà trong tương lai như mong muốn, tránh những rủi ro thường gặp trong khi quá trình thi công, từ đó hai bên sẽ cùng góp phần tạo ra một sản phẩm thật tốt và chất lượng.

Hợp đồng xây dựng nhà ở quan trọng như thế nào?

Hợp đồng xây dựng là loại văn bản thiên về lĩnh vực xây dựng. Đây là lĩnh vực bắt buộc khi ký kết phải am hiểu tường tận để tránh những vấn đề nảy sinh. Theo đó, hợp đồng xây dựng liên quan đến nhiều lĩnh vực. Vì vậy nếu có nhu cầu thực hiện loại hợp đồng này, bạn nên cân nhắc kỹ nhiều vấn đề. Từ đó giúp thực hiện tốt và đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ.

Ký kết hợp đồng xây dựng là công việc tiếp theo cần làm trong tiến trình thi công nhà ở. Nó được tiến hành sau khi chủ đầu tư lựa chọn và quyết định làm việc với nhà thầu. Bản hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thi công.

Hợp đồng xây dựng nhà ở giúp hạn chế rủi ro trong quá trình thi công
Hợp đồng xây dựng nhà ở giúp hạn chế rủi ro trong quá trình thi công

Hiện nay khi xây nhà, nhiều chủ đầu tư gặp bất trắc trong vấn đề giấy tờ xây dựng. Đôi khi họ gặp những rủi ro trong quá trình thi công. Để hạn chế các rủi ro này đòi hỏi bên thi công và bên chủ đầu tư phải có bản hợp đồng xây dựng. Ở bài viết này sẽ đề cập đến những kinh nghiệm ký kết hợp đồng xây dựng nhằm giúp hiểu rõ hơn tầm quan trọng của công việc ký kết hợp đồng xây dựng đối với quá trình thi công công trình nhà ở.

Những kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở cần lưu ý

Xem xét kỹ cam kết của hai bên khi ký hợp đồng

Đầu tiên, chủ đầu tư và bên nhà thầu đồng ý về giá cả và cách thức thi công. Sau đó, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng. Cuối cùng là bắt đầu triển khai công tác thi công. Giá trị của hợp đồng có thể tăng giảm tùy vào diện tích phát sinh hay khối lượng thi công phát sinh, đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Yêu cầu bên thi công ghi rõ tiến độ thi công toàn bộ công trình, tiến độ thi công của từng giai đoạn và cam kết của bên thi công chịu các hình thức phạt khi vi phạm tiến độ thi công theo hợp đồng.

Gia chủ cần xem kỹ phần chi phí và trang, thiết bị xây dựng nhà ở trong hợp đồng

Chủ đầu tư cần xem xét về trị giá khi thi công. Chủ đầu tư sẽ phải ứng trước 20% tổng giá trị hợp đồng khi ký kết. Việc này là để đảm bảo cho công tác chuẩn bị vật tư thi công và công tác thiết kế (nếu chưa có bản vẽ thiết kế). Giá trị hợp đồng không thay đổi đến khi quá trình thi công hoàn thiện.

Chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí ghi trong hợp đồng xây dựng nhà ở
Chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí ghi trong hợp đồng xây dựng nhà ở

Chủ đầu tư cần xem xét kĩ về các phương tiện máy móc thiết bị, các hệ thống cốp pha giàn giáo đề đạt trong bản hợp đồng xây dựng. Chú ý làm rõ với bên thi công về công tác nhân sự trong suốt quá trình thi công. Các nhân sự điển hình như cán bộ kĩ thuật, công nhân,… Bên chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè, xin cấp xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình thi công.

Quan tâm việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế và những rủi ro khi xây nhà

Hợp đồng thi công là mẫu quy định chung. Hai bên không được sửa đổi nội dung có trong bản hợp đồng. Cần đọc thật kĩ nội dung của bản hợp đồng trước khi đi đến quyết định ký kết. Bản vẽ thiết kế và bản vẽ xin phép phải được bên chủ đầu tư và bên đơn vị thi công xem xét duyệt trước khi đi đến ký kết hợp đồng. Nó có giá trị ràng buộc từ đầu hợp đồng thi công.

Nhà thầu chịu trách nhiệm mua bảo hiểm lao động. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm mua bảo hiểm công trình (nếu có). Cần quan tâm đến thương thảo làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng. Cam kết ràng buộc giữ hai bên chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *