Những kinh nghiệm bổ ích trong việc xây dựng nhà 2 tầng

Đối với những gia đình có thành viên đông hoặc muốn tiết kiệm diện tích đất xây nhà, việc xây dựng nhà 2 tầng là sự lựa chọn hữu ích, hợp lý và được nhiều người xem là ưu tiên hàng đầu. Nhà 2 tầng không chỉ tạo thêm không gian sinh hoạt rộng rãi mà nó cũng vô cùng đa dạng, sang trọng nhờ những mẫu thiết kế mới mẻ ngày nay dành riêng cho kiểu kiến trúc này. Với những ai muốn sở hữu cho gia đình kiểu nhà ở 2 tầng nhưng vẫn còn nhiều bất cập trong việc xây dựng thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm hữu ích trong bài viết dưới đây để áp dụng hiệu quả cho việc xây dựng ngôi nhà của mình trong tương lai.

Dự trù kinh phí khi xây nhà 2 tầng

Bất kì một lĩnh vực nào khi chúng ta muốn gắn bó lâu dài với chúng thì đều trải qua quá trình tìm hiểu thông tin kĩ càng, việc xây nhà cũng vậy. Kiến thức về lĩnh vực nhà cửa là bao la rộng lớn. Bạn không phải là nhà thiết kế cũng không phải kiến trúc sư. Thế nên kiến thức về lĩnh vực này bạn không có nhiều. Song vì bạn là người đưa ra ý tưởng, hoạch định mẫu nhà, thế nên bạn cần tìm hiểu kiến thức kỹ càng thông qua sách vở, người có kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm trước đó. Qua đó, vấn đề xây dựng nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dù xây bất kì một kiểu nhà nào bạn cũng nên lưu ý đến phần dự trù kinh phí. Lên ý tưởng và dự trù kinh phí, kinh phí bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào kiểu nhà bạn muốn xây dựng. Với kinh nghiệm xây nhà 2 tầng thì kiểu nhà này gồm hai dạng chính. Hai dạng đó là hai tầng quy mô nhỏ và biệt thự. Bài viết này chỉ nói về nhà hai tầng với quy mô nhỏ. Nó dành cho những hộ gia đình có kinh phí không quá lớn. Vì thế giải pháp xây nhà giá rẻ phải rất được lưu tâm.

Nhà 2 tầng có quy mô nhỏ thường dành cho gia đình có kinh phí không quá lớn
Nhà 2 tầng có quy mô nhỏ thường dành cho gia đình có kinh phí không quá lớn

Ước lượng kinh phí cho phần xây thô và phần hoàn thiện

Với phần dự trù kinh phí, gia chủ phải ước lượng phần xây thô của công trình hết bao nhiêu? Sau đó ước lượng phần hoàn thiện của ngôi nhà hết bao nhiêu? Theo kinh nghiệm xây nhà 2 tầng thì phần xây thô thường sẽ chiếm khoảng 2/3 số kinh phí bạn có. 1/3 kinh phí còn lại sẽ dành cho phần hoàn thiện căn nhà.

Ví dụ, với một căn nhà 2 tầng với khoảng 500 triệu, thì phần xây thô sẽ hết khoảng 350 triệu. Số tiền còn lại sẽ phục vụ cho phần hoàn thiện của ngôi nhà như: cửa chính, cửa sổ, gạch, sơn, thiết bị vệ sinh, điện, nước, nội thất… Tất nhiên những con số này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Muốn cụ thể hóa vào ngôi nhà của bạn còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng gồm có giá nguyên vật liệu lúc bấy giờ, giá công thợ, nhà thầu, thiết kế… Muốn cụ thể chi tiết các bạn hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, thiết kế cho ngôi nhà của bạn.

Để tiết kiệm chi phí thì khâu tổ chức thi công và lựa chọn vật liệu hoàn thiện phải phù hợp. Quá trình thi công thuận lợi. Biện pháp cũng như công nghệ thi công hiện đại, tổ chức thi công nhịp nhàng như vậy sẽ rút ngắn thời gian thi công và giảm kinh phí. Xây nhà 2 tầng hiện nay đang được ưa chuộng bởi đầy đủ công năng. Chúng có chi phí đầu tư rẻ vừa đủ với túi tiền của các gia đình trẻ hay cặp vợ chồng trẻ có chút vốn muốn xây nhà ở riêng.

Phần hoàn thiện nhà 2 tầng thường sẽ chiếm khoảng 1 phần 3 số kinh phí bạn có
Phần hoàn thiện nhà 2 tầng thường sẽ chiếm khoảng 1/3 số kinh phí bạn có

Dự trù chi phí phát sinh

Không chỉ dự trù kinh phí mà bạn còn phải dự trù một khoản gọi là chi phí phát sinh. Việc tính toán của thiết kế cũng không thể nào chính xác 100%. Vì vậy, chúng ta cần dự trù một khoản phát sinh. Chi phí phát sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thời điểm làm nhà thường ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí. Nếu làm nhà vào mùa mưa nhiều thì tiến độ công trình sẽ bị chậm lại. Nó sẽ kéo theo một số chi phí phát sinh như ăn, ở, đi lại… và do mưa nhiều nên những vật liệu xây dựng có thể bị hỏng hóc và thất thoát.

Chọn nhà thầu xây dựng nhà 2 tầng hợp lý

Kinh nghiệm xây nhà 2 tầng là quy mô của công trình thường không quá lớn. Do vậy không nhất thiết bạn phải giao thầu cho một công ty lớn. Tuy nhiên khi thuê thợ địa phương bạn phải tự mình cung ứng vật liệu. Bạn phải tự điều phối và sắp xếp công việc thi công lúc này. Nó sẽ dấn đến một vài khó khăn. Tuy nhiên, do quy mô nhà không quá lớn nên khó khăn cũng không quá phức tạp. Lưu ý rằng hình thức này chỉ dùng cho những ngôi nhà có quy mô nhỏ. Những ngôi nhà có quy mô lớn bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của những nhà thầu chuyên nghiệp. Nếu như bạn tự làm thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi do trong thi công.

Thời điểm phù hợp cho việc xây dựng nhà 2 tầng

Chi phí xây dựng còn phụ thuộc vào việc bạn xây nhà vào thời điểm nào trong năm. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của các loại nguyên vật liệu xây dựng. Thông thường, giá cả vào mùa mưa sẽ mềm hơn do thời tiết này sẽ cản trở và kéo dài thời gian xây nhà nên nhiều người không thích, ngược lại, vào những ngày đầu mùa nắng và giáp Tết là lúc giá vật liệu sẽ tăng cao do nhu cầu xây sửa nhà cửa đón Tết và thời tiết thuận lợi. Giá cả trên thị trường luôn có xu hướng biến động. Nếu bạn nắm bắt được thời điểm tốt thì sẽ góp phần giảm thiểu kinh phí xây nhà 2 tầng tiết kiệm chi phí của mình.

Giá cả xây nhà 2 tầng tăng cao vào những ngày đầu mùa nắng và giáp Tết
Giá cả xây nhà 2 tầng tăng cao vào những ngày đầu mùa nắng và giáp Tết

Một vài kinh nghiệm hữu ích khác

Để tiết kiệm diện tích bạn có thể tận dụng gầm cầu thang để đặt phòng vệ sinh, phòng tắm. Chọn người giám sát thi công, nếu như bạn thuê nhà thầu thì việc này đương nhiên sẽ của chủ thầu tuy nhiên nếu bạn thuê thợ địa phương thì bạn nên nhờ người nhà trong gia đình giám sát thi công đặc biệt là người có kinh nghiệm trong xây dựng. Điều này sẽ tránh vật liệu bị thất thoát, thiếu hụt, tránh thợ làm sai so với thiết kế.

Người giám sát cũng nên tham khảo giá vật liệu thị trường nếu như bạn thuê nhà thầu. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng nhà thầu đưa giá quá cao. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên nhắc nhở họ che chắn những phần mới thi công. Như vậy quá trình xây dựng sẽ có nhiều thuận lợi.

Về khâu hoàn thiện, thiết kế nội thất sau này, các mẫu nhà hai tầng thường có diện tích nhỏ. Vì vậy việc lựa chọn nội thất không nên cầu kì, nhiều đồ đạc. Nội thất nên có màu nhẹ nhàng, hoa văn đơn giản. Ít nội thất sẽ làm căn phòng của bạn rộng rãi và thoáng mát hơn. Những lưu ý cũng như kinh nghiệm xây nhà 2 tầng trên đây hi vọng sẽ giúp các gia đình có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thi công, hoàn thiện nhà sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *