Những điều cần lưu ý để xây nhà phần thô chuẩn xác

Khâu xây nhà phần thô trong thi công là công đoạn vô cùng quan trọng khi bắt đầu xây dựng một căn nhà, nó không chỉ tạo bộ khung, bệ đỡ vững chắc mà còn quyết định sự bền bỉ của ngôi nhà qua thời gian dài. Ngoài việc nắm rõ các kiến thức cơ bản, gia chủ cần hiểu rõ thêm về các kinh nghiệm xây nhà phần thô đã được những người có chuyên môn tích lũy để quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Đồng thời nó còn giúp thời gian xây dựng, chi phí bỏ ra cũng được tiết kiệm hơn, qua đó kết quả mang lại cho bạn sẽ là một ngôi nhà vô cùng ưng ý và không vướng phải các rủi ro, lỗi lầm đáng tiếc.

Những thông tin cơ bản về xây nhà phần thô

Trong thi công xây dựng nhà thường có 2 phần cơ bản là phần thô và phần hoàn thiện. Trong một số trường hợp, chủ nhà sẽ muốn lựa chọn hình thức xây nhà phần thô. Vậy phần thô là gì? Phần thô là khung sườn với kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường, cầu thang đã đổ bê tông và xây bậc, hệ thống điện nước âm tường âm sàn, mái bê tông,… Còn phần hoàn thiện là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Khi thi công, xây phần thô là công đoạn quan trọng nhất. Bởi muốn có một ngôi nhà bền bỉ cùng thời gian phải có phần xương cốt vững chắc. Nó phải đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác. Xây nhà thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những công đoạn sau càng thuận lợi. Từ đó, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình, càng tiết kiệm chi phí và thời gian.

Phần thô là khung xương sống của cả căn nhà
Phần thô là khung xương sống của cả căn nhà

Phần thô có thể nói chính là khung xương sống của cả căn nhà. Nó là nền tảng để giữ cho căn nhà được chắc chắn. Trong cả quá trình thi công, phần thô càng vững chắc thì thời gian hoàn thiện căn nhà càng nhanh chóng. Vậy bạn cần lưu ý những gì để có thể xây nhà phần thô hoàn thiện và tiết kiệm thời gian nhất?

Những kinh nghiệm cần biết để xây nhà phần thô chính xác

Chọn đơn vị thi công uy tín

Giải phóng mặt bằng để thi công là bước mà khi làm một công trình nào đó cần trải qua. Có mặt bằng chúng ta mới có thể đào móng và tiến hành xây được. Sau khi giải phóng mặt bằng và các khu vực cần thiết thì bắt đầu tiến hành quá trình xây dựng phần thô. Giai đoạn này gồm nhiều bước và bạn cần làm việc với Nhà thầu/Kỹ sư xây dựng để biết thêm những công việc tiếp theo trong quá trình thi công.

Xây nhà phần thô là giai đoạn quan trọng nhất giúp cho căn nhà có được chất lượng tốt nhất khi đưa vào sử dụng lâu dài. Do vậy, cả chủ đầu tư lẫn các bên thi công đều cần quan tâm sát sao về khâu này. Nên chọn đơn vị thi công uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong thi công xây dựng nhà ở, nhất là mảng xây phần thô.

Chủ đầu tư phải chọn đơn vị thi công uy tín khi xây nhà phần thô
Chủ đầu tư phải chọn đơn vị thi công uy tín khi xây nhà phần thô

Nghiệm thu cẩn thận vật liệu để đổ móng bê tông

Khâu đổ móng bê tông cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có sự cố. Do đó chúng cần được chú trọng cẩn thận. Nên chú ý chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng, thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn. Cần nghiệm thu cẩn thận các chi tiết đan thép, ghép cốt pha rồi mới tiến hành đổ bê tông và bảo dưỡng bê tông sau khi đổ để đảm bảo độ bền và chất lượng công trình. Việc xây tường cần phải đảm bảo thẳng, mạch đều. Phần thô của ngôi nhà mà sai thì gần như không thể sửa chữa. Do đó cần đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế, thường xuyên giám sát quá trình thi công

Giấy phép xây nhà phần thô

Giấy phép xây dựng là thứ cực kỳ quan trọng. Nó là lá bùa cho sự hợp pháp khi xây mới nhà, tránh tình trạng kiện tụng mất thời gian của người dân xung quanh và quản lý xây dựng hỏi thăm. Cho nên gia chủ cần chuẩn bị giấy phép này trước khi bắt đầu xây nhà phần thô. Giải phóng mặt bằng là phần đầu tiên khi mà gia chủ muốn xây dựng phần thô. Cần phải dọn dẹp hết để lấy mặt bằng xây mới, đập nhà cũ, dọn rác đi nơi khác.

Giải phóng mặt bằng là phần đầu tiên khi gia chủ xây dựng phần thô
Giải phóng mặt bằng là phần đầu tiên khi gia chủ xây dựng phần thô

Quản lý chất lượng sát sao

Quản lý chất lượng Không cần phải nhắc chắc gia chủ cũng biết phần thô là phần quan trọng như thế nào. Có thể trát lại, sơn lại, cơi nới… nhưng phần khung thì khó lòng mà đập đi sửa lại dễ dàng được, nên gia chủ cần phải quản lý phần này thật sát sao để tránh sự cố ngoài ý muốn sau này. Kinh nghiệm quản lý chất lượng là sau mỗi 1 hạng mục, từ móng đi lên, gia chủ cần phải tiến hành kiểm tra giám sát, nghiệm thu từng bước 1, xong mới tiến đến làm bước tiếp theo. Việc nghiệm thu công trình này, qia chủ cần nhờ  người có kinh nghiệm để trực tiếp xem và nghiệm thu.

6 bước chính để xây nhà phần thô hoàn thiện

Công đoạn xây phần thô bao gồm các công việc nhằm xây dựng lên khung nhà với 6 bước cơ bản. Bước 1. Công tác chuẩn bị – trắc đạc: đo đạc và xác định hạn mức giao đất. Tiến hành chụp hình hiện trạng công trình. Bước 2. Công tác đào đất, bê tông lót, thi công móng, đà kiềng, cổ cột, sàn tầng trệt. Bước 3. Lắp dựng cốt pha, cốt thép, thi công bê tông các cột, dầm, sàn. Bước 4. Công tác xây. Bước 5. Công tác tô trát công trình. Bước 6. Công tác hoàn thiện công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *