Những điều cần biết về bản vẽ hoàn công trong xây dựng

Trước khi một công trình được phép đưa vào sử dụng cần phải hoàn thành đầy đủ thủ tục về mặt pháp lý, trong đó phải kể đến việc lập bản vẽ hoàn công. Đây là một bản vẽ phản ánh các chi tiết và kích thước của công trình thực tế sau khi hoàn thành và thể hiện mọi sự thay đổi so với bản vẽ thiết kế ban đầu. Chính vì thế nó có vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng. Để có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về bản vẽ hoàn công trong xây dựng, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công chính là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành. Trong đó thì phải thể hiện được kích thước, vị trí; vật liệu cũng như số lượng thiết bị được sử dụng thực tế.

Hay nói cụ thể hơn, đây là bản vẽ của bộ phận công trình xây dựng. Trong đó thể hiện được kích thước thực tế so với kích thước thiết kế. Đã được lập lên trên cơ sở bản vẽ đã được phê duyệt trước khi thi công. Mọi thiết kế nếu có sửa đổi so với bản vẽ thiết kế đã được duyệt ban đầu đều phải được thể hiện hết trên bản vẽ hoàn công.

Vậy ta có thể hiểu đơn giản nhất, bản vẽ hoàn công là gì? Nó chính là một bản sao “chụp” lại hiện trạng các hạng mục, bộ phận của toàn bộ công trình đã hoàn thiện trên cơ sở tọa độ và hệ cao độ của công trình thực tế.

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ chi tiết bộ phận công trình xây dựng
Bản vẽ hoàn công là bản vẽ chi tiết bộ phận công trình xây dựng

Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công trong xây dựng

Theo quy định mới nhất, bản vẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau để đảm bảo đúng với quy định:

  • Được lập bởi nhà thầu thi công.
  • Ghi rõ họ và tên người thầu, người đại diện của nhà thầu ký tên đóng dấu. Người giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư ký tên xác nhận.
  • Phản ánh trung thực kết quả thực hiện thực tế thi công ngoài hiện trường; mà không được tự bỏ qua các sai số.
  • Được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu, không được hồi ký hoàn công.
  • Được lập và xác nhận theo đúng quy định.
  • Thể hiện rõ ràng những chỉnh sửa, thay đổi để sử dụng thuận tiện và chính xác trong việc khai thác, sử dụng và bảo trì công trình.

Tại sao phải lập bản vẽ hoàn công khi xây dựng ?

Vì đây là bản vẽ thể hiện chi tiết những kích thước thực tế xây dựng. Vì thế mà nó có vai trò vô cùng quan trọng. Giúp cho gia chủ có thể nắm bắt được tình hình và vị trí chính xác nhất của từng hạng mục khi xây dựng hay sửa chữa lại nhà.

Bản vẽ hoàn công cũng chính là loại giấy tờ quan trọng để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu xây dựng. Đây cũng chính là cơ sở giúp cho cơ quan nhà nước nắm bắt xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không về mặt pháp lý.

Bản vẽ hoàn công là loại giấy tờ quan trọng để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu xây dựng
Bản vẽ hoàn công là loại giấy tờ quan trọng để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu xây dựng

Sự khác biệt giữa bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế ban đầu

Với những thông tin trên có lẽ bạn cũng đã biết bản vẽ hoàn công là gì rồi đúng không? Nếu như trong quá trình thi công không xảy ra bất kỳ thay đổi nào, thực hiện theo đúng bản vẽ gốc. Thì có thể sử dụng thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công cũng được. Tuy nhiên nếu có bất kỳ thay đổi nào thì cần phải vẽ một bản thiết kế mới. Và phải có dấu xác nhận cũng như chữ ký của các bên có trách nhiệm, thẩm quyền quản lý.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm, vai trò cũng như các yêu cầu của bản vẽ bản công. Với những thông tin trên; hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp bạn hiểu bản vẽ hoàn công là gì? Và biết cách sử dụng sao cho đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *