Những bước tiến nào dành cho thị trường bất động sản hậu Covid – 19

Tăng trưởng kinh tế cũng có thể tác động đáng kể đến nhu cầu bất động sản. Ví dụ, khi nền kinh tế thịnh vượng và tăng trưởng việc làm xảy ra, nhu cầu về không gian văn phòng thường tăng lên. Khi thu nhập cá nhân tăng lên từ những công việc mới này, các cá nhân có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho việc mua hàng lẻ. Làm tăng nhu cầu về không gian cửa hàng. Ngoài ra, những người lao động mới có việc làm có khả năng tự mua nhà ở và thúc đẩy nhu cầu trên thị trường nhà ở.

Ngành bất động sản cũng có chuỗi cung ứng của riêng mình. Bao gồm các công ty bảo trì, nhà thầu, công ty cung cấp tòa nhà và nhiều nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp. Tất cả những người tham gia phụ trợ này đều bị ảnh hưởng bởi sự tăng ngành bất động sản. Qua đó, tạo ra hoạt động kinh tế bằng cách đáp ứng nhu cầu gia tăng về hàng hóa và dịch vụ cần thiết để phát triển, vận hành.

Cùng nmilner.com tìm hiểu những chuyển biến mới nhất của thị trường bất động sản sau đại dịch nhé.

Mở rộng đầu tư sang địa điểm khác

Mở rộng đầu tư sang địa điểm khác
Các nhà đầu tư Hà nội đang mở rộng đầu tư ngoại tỉnh hậu covid 19

Trước đó, Hà Nội đã nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ các chốt mới chỉ diễn ra trong khu vực nội đô. Công an Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thủ đô để kiểm soát các nguồn lây từ bên ngoài. Nhiều địa phương cũng kiểm soát người từ Hà Nội về nên các hoạt động của thị trường tập trung chính ở trong nội đô Hà Nội. Ở những tỉnh thành sôi động, hoạt động mua bán diễn ra trong nội bộ người mua – người bán ở địa phương bởi nhà đầu tư Hà Nội và các tỉnh thành khác vẫn gặp khó trong việc di chuyển.

Nhà đầu tư Phạm Kiều Thanh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết. Thời gian giãn cách xã hội bà thực hiện một giao dịch online ở Thanh Hóa. Việc mua bán diễn ra với sản phẩm một chủ đầu tư lớn, có thương hiệu mạnh trên thị trường. Trước đó, bà từng đầu tư sản phẩm của ông lớn này tại Hà Nội. Có lãi nên dù không xuống thực tế chỉ xem quy hoạch, thiết kế dự án online.

Sự trở lại thị trường bất động sản sau cơn đại dịch hoành hành

Cũng tại Thanh Hóa, nhiều môi giới chào mời bà phân khúc đất nền, đất đấu giá. Song, các sản phẩm đều của các chủ đầu nhỏ, lẻ, không tên tuổi. Môi giới mới làm việc lần đầu nên dù quan tâm nhưng bà không yên tâm với mua bán online. Bà dự định khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, việc thông thương đi lại giữa các tỉnh thành dễ dàng sẽ xuống thực tế thị trường. Hai ngày cuối tuần vừa rồi, khi các chốt được dỡ bỏ. Bà Thanh đi Thanh Hóa để khảo sát thị trường và gặp gỡ trực tiếp các môi giới trước đó chỉ làm việc qua hình thức online.

Sự trở lại thị trường bất động sản sau cơn đại dịch hoành hành
Thị trường VĐS với những bước tiến vượt bậc

Tuần vừa qua, các thị trường tỉnh đang có nhiều dự án mở bán như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa… bắt đầu ghi nhận sự trở lại đông đảo của nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các thị trường lân cận. Trước đó, khi giãn cách chưa được nới lỏng. Môi giới ở các địa phương chỉ trông chờ vào sức mua của các nhà đầu tư trong tỉnh. Nay với sự trở lại của nhà đầu tư đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác. Thêm vào đó lực cầu của thị trường mạnh hơn.

Anh Nguyễn Việt Chiến, môi giới bất động sản tại Bắc Giang cho biết: “Sức mua của thị trường đang tăng lên, nhà đầu tư có cơ hội thực địa thị trường nên nhiều cọc giữ chỗ trước đó trở thành giao dịch thực. Nhiều lô đất ở Bắc Giang cũng được cọc khi nhà đầu tư xuống thực tế thị trường”.

Thị trường bất động sản đang nóng hơn bao giờ hết

Dù đi lại thuận lợi hơn, làn sóng nhà đầu tư quay trở lại các thị trường tỉnh đông đảo. Song, nhìn chung, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lực cầu của thị trường dù có tăng. Tuy nhiên, vẫn đang yếu so với trước. Các thị trường tỉnh dù đông đảo người đi xem đất thời điểm cuối tuần vừa qua nhưng phần lớn mới chỉ dừng ở việc khảo sát, tìm hiểu thực tế. Những giao dịch thành công chủ yếu diễn ra ở những nhà đầu tư đã có quá trình tìm hiểu kĩ lưỡng từ trước khi dịch bùng. Họ thậm chí đã trở đi trở lại các thị trường này từ trước khi dịch bệnh phức tạp. Sau thời gian bị gián đoạn vì dịch bệnh, lần trở lại này, họ quyết định mua.

Những người tham gia thị trường đang kì vọng một đợt nóng mới như các giai đoạn sau dịch trước. Trên thực tế, diễn diễn biến thị trường bất động sản trong các đợt dịch trước đó. Chúng được ví như “chiếc lò xo” bị nén khi dịch bùng phát. Đặc biệt, sau mỗi đợt dịch nhu cầu bất động sản bật tăng mạnh mẽ.

Báo cáo phân tích thị trường bất động sản

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn đã ghi nhận thực tế này. Số liệu của Batdongsan.com.vn quý 1/2021 cho biết mức độ quan tâm tới bất động sản vẫn tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Đạt 37% so với cùng kì năm ngoái. Sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với bất động sản luôn tăng mạnh. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%. Sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%. Đặc biệt, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Báo cáo phân tích thị trường bất động sản
Mở rộng đầu tư, phát triển trong và sau đại dịch

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam,  việc thị trường bất động sản bật tăng trong năm 2020 còn kéo dài sang năm 2021. Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận lượng lớn giao dịch bất động sản diễn ra. Mặc dù đây là thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Từ thực tế đó, ông Nguyễn Văn Đính nhận định nội lực của thị trường bất động sản vẫn mạnh nên khi dịch được kiểm soát. Trong đó, thị trường bật tăng rất nhanh, trở nên sôi động hơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam thời điểm hiện nay?

Năm 2020 dù thị trường bất động sản có những nguy cơ giảm tốc. Song, nhìn chung với các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô, cơ bản thị trường này vẫn có sự phát triển ổn định.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2020 phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức. Trong khi những chính sách pháp lý còn chưa được tháo gỡ thì đại dịch Covid-19. Lại một lần đẩy thị trường lâm vào thế “khó chồng thêm khó”. Theo ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt. Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *