Nhật Bản chính thức nhận bảo hộ Thanh Long Bình Thuận

Thanh Long Bình Thuận mới đây vừa nhận được tin vui từ phía Nhật Bản đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Như vậy là sau hơn 3 năm nộp hồ sơ đăng ký, thanh long Bình Thuận tiếp bước vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ tại Nhật Bản. Có thể nói “giấy thông hành” này như bước đầu để đưa trái thanh long vào thị trường Nhật Bản nói riêng và vươn ra thế giới nói chung. Hiện các ban ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đang lên kế hoạch phương án cũng như chiến lược sản xuất phù hợp để trái thanh long đạt chuẩn, xuất khẩu thành công.

“Giấy thông hành” vào thị trường khó tính

Những ngày đầu tháng 10, thanh long Bình Thuận nhận tin vui khi được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Như vậy, sau hơn 3 năm nộp hồ sơ. Thanh long Bình Thuận là sản phẩm thứ 2 của Việt Nam (trước đó là vải thiều Lục Ngạn). Và là sản phẩm nước ngoài thứ 3 được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Một thị trường cực kỳ khó tính đối với nông sản nhập khẩu.

Thanh long Bình Thuận được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản
Thanh long Bình Thuận được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Đăng ký chỉ dẫn địa lý có thể nói như “giấy thông hành” để vào thị trường Nhật Bản nói riêng, thế giới nói chung. Việc được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận vào thị trường Nhật Bản. Mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu; tiêu thụ thanh long Bình Thuận ở nhiều thị trường khác nhau. Nhất là tại các thị trường khó tính (Châu Âu, Hàn Quốc, New Zealand,…). Từ đây cũng cho thấy vai trò của sở hữu trí tuệ. Vốn được coi là công cụ hỗ trợ cho các sản phẩm Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu.

Sản lượng thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Hiện toàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 33.750ha thanh long. Sản lượng thanh long đạt khoảng 700.000 tấn/năm. Đến nay toàn tỉnh có hơn 16.000ha thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Và hơn 500ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Để làm được điều này, đến nay toàn tỉnh có 10 cơ sở đóng gói thanh long. Và 30 hợp tác xã thanh long liên kết xây dựng chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Việc thanh long Bình Thuận được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản có ý nghĩa khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận vào thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều cơ hội để quảng bá. Mở rộng thị trường cho việc xuất khẩu thanh long Bình Thuận đến các thị trường khác.

Thanh long Bình Thuận cần tiêu chuẩn nào để xuất khẩu vào Nhật Bản?

Nhật Bản là một thị trường khó tính. Nên trái thanh long vào thị trường Nhật Bản phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Trọng lượng trái phải từ 300 gram trở lên. Trái thanh long phải phù hợp với luật vệ sinh môi trường của Nhật. Và qua các bước kiểm dịch động thực vật trước khi vào được thị trường khó tính này. Toàn bộ lô hàng được xử lý qua gia nhiệt để loại bỏ ruồi đục quả. Và tăng chất lượng sản phẩm. Tất cả quá trình xử lý được các chuyên gia của phía Nhật Bản; và Việt Nam giám sát rất chặt chẽ.

Kế hoạch sắp tới của tỉnh Bình Thuận trong sản xuất thanh long

“Trong thời gian tới. Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cùng các đơn vị liên quan cung cấp thông tin thị trường. Hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng cung cấp thông tin xu hướng tiêu dùng của người Nhật Bản đối với hàng nông sản, thực phẩm. Để doanh nghiệp kịp thời nắm thông tin. Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Và tuân thủ theo đúng quy trình trồng và sản xuất, bảo quản thanh long. Đảm bảo chất lượng đặc thù của sản phẩm. Và tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu thanh long vào thị trường Nhật”; ông Biện Tấn Tài – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận – cho biết.

Kế hoạch sắp tới của tỉnh Bình Thuận trong sản xuất thanh long
Kế hoạch sắp tới của tỉnh Bình Thuận trong sản xuất thanh long

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung tập huấn; phổ biến cho người sản xuất, doanh nghiệp các tiêu chuẩn, quy trình sản xuất, xuất khẩu thanh long đáp ứng yêu cầu.

Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận – cho biết. “Sở sẽ phối hợp với Sở Công Thương; và các ngành liên quan hỗ trợ Doanh nghiệp Bình Thuận tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế. Mở rộng thị trường, gặp gỡ các nhà nhập khẩu tiềm năng. Để từ đó điều chỉnh chiến lược để phát triển cho phù hợp. Đồng thời, hỗ trợ 2 nhà máy xử lý nhiệt bằng hơi nước nóng đối với thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đáp ứng các yêu cầu của phía Nhật để nhà máy hoạt động thông suốt và hiệu quả cao nhất”.

Lời kết

Thanh long Bình Thuận hiện được định hướng phát triển theo hướng tập trung. Phát triển sản xuất thanh long đi vào chất lượng để phát triển bền vững. Bình Thuận đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thanh long từ 50-60 triệu USD vào năm 2025. Việc xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý “thanh long Bình Thuận” là một chiến lược tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm này trên các thị trường nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *