Nhà phát triển bất động sản Modern Land rơi vào khủng hoảng nợ

Công ty Modern Land đã không thể trả được lãi và gốc đến hạn cho một trái phiếu trị giá đến 250 triệu USD. Theo một hồ sơ được công bố trên thị trường chứng khoán Singapore, nơi mà trái phiếu được niêm yết vào ngày 26 tháng 10. Công ty đã cho biết họ đang làm việc cùng với cố vấn pháp lý Sidley Austin. Và họ hy vọng sẽ sớm thu hút được các cố vấn tài chính để giúp cho họ có thể vượt qua khủng hoảng, theo Nikkei Asian Review. nmilner.com sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về công ty Công ty Modern Land China qua bài viết này nhé!

Modern Land China trễ hạn thanh toán

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định
Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định

Công ty Modern Land China đã trở thành nhà phát triển bất động sản mới nhất của Trung Quốc; trễ hạn thanh toán trái phiếu bằng USD. Qua đó nhấn mạnh sự căng thẳng đang lan rộng ra trong lĩnh vực này. Theo một hồ sơ mới được công bố, công ty này đã không thể trả gốc và lãi cho một trái phiếu trị giá 250 triệu USD. Tại thị trường chứng khoán Singapore, nơi công ty này được niêm yết. Hiện Modern Land China đang làm việc để giải quyết các vấn đề khủng hoảng. Tránh đi vào vết xe đổ của “bom nợ” China Evergrande.

Trước đó, Fantasia Holdings, Sinic Holdings và China Properties; là những doanh nghiệp bất động sản đã vỡ nợ đối với các khoản vay trái phiếu ra nước ngoài trong tháng này. May mắn hơn, China Evergrande – gã khổng lồ ngành bất động sản Trung Quốc đã thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót. Các cơ quan xếp hạng toàn cầu đã giảm số điểm. Đối với 44 công ty bất động sản Trung Quốc trong tháng 10, một con số kỷ lục. Tuần trước, Modern Land đã từ bỏ đề xuất gia hạn trả nợ trái phiếu. Và tạm dừng giao dịch cổ phiếu để chờ một thông báo khác.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định

Evergrande bỏ lỡ các khoản thanh toán
Evergrande bỏ lỡ các khoản thanh toán

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định đối với những công ty bất động sản nước này. Qua đó khiến doanh nghiệp khó tiếp cận với những nguồn vay dưới bất kỳ hình thức nào. Theo các quy tắc được công bố vào năm ngoái, những doanh nghiệp bất động sản chỉ có thể tiếp cận các khoản vay. Nếu đáp ứng đủ ba tiêu chí, được gọi là “lằn ranh đỏ”. Việc thắt chặt quy định cũng khiến nhiều ngân hàng e ngại khi làm việc với các công ty bất động sản.

“Bom nợ” Evergrande suýt vỡ nợ, cùng với đó là sự sụp đổ của một số doanh nghiệp nhỏ hơn. Đã làm gia tăng những lo ngại đối với lĩnh vực bất động sản tại một thị trường tỷ dân. Tháng trước, S&P Global Ratings ước tính các nhà phát triển sẽ mua lại 480 tỷ nhân dân tệ bằng trái phiếu trong nước. Và nước ngoài trong năm tới, gần bằng 1/4 lượng dự trữ tiền mặt. Theo công ty môi giới CGS-CIMB, đợt đáo hạn lớn đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 1. Với khoảng 6,2 tỷ USD trái phiếu ra nước ngoài sẽ được hoàn trả.

Bất chấp những động thái như vậy, việc Evergrande bỏ lỡ các khoản thanh toán. Và các vụ vỡ nợ của các đối thủ nhỏ hơn đã làm dấy lên lo ngại. Về sự lây lan qua hệ thống tài chính trị giá 50.000 tỷ USD của Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Nhu cầu vay vốn hợp lý

Việc thắt chặt quy định cũng khiến nhiều ngân hàng e ngại
Việc thắt chặt quy định cũng khiến nhiều ngân hàng e ngại

Các nhà chức trách đang tìm cách trấn an thị trường. Và cho rằng những trường hợp như China Evergrande chỉ là cá biệt. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh vào tuần trước rằng rủi ro của Evergrande có thể kiểm soát được. Và nhu cầu vay vốn hợp lý từ các công ty bất động sản đang được đáp ứng. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Thực tế, một số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Vẫn có những chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Một số khu đất được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn vẫn đang được đấu giá. Đây là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh nhu cầu chung đang có xu hướng giảm. Những đơn vị lớn khác như Country Garden và Hopson Development đã đồng ý với các giao dịch mua tài sản. Từ các đối thủ đang gặp khó khăn về mặt tài chính. Tuần trước, Tập đoàn Dalian Wanda có trụ sở tại Bắc Kinh. Đã nộp đơn đăng ký niêm yết hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại tại Hong Kong. Một số nguồn tin cho biết tập đoàn này muốn huy động từ 3 – 4 tỷ USD.

China Evergrande thoát vỡ nợ vào phút chót

Sinic Holdings và China Properties đã vỡ nợ đối với trái phiếu nước ngoài trong tháng này. Trong khi Tập đoàn China Evergrande thoát vỡ nợ vào phút chót nhờ việc trả lãi trái phiếu bằng USD vào tuần trước. Tuy nhiên, Evergrande sẽ tiếp tục tới hạn phải thanh toán tiền lãi của một lô trái phiếu khác vào ngày 29/10. Đó cũng là khoản lãi đáo hạn vào tháng trước. Và ngày 29/10 là thời điểm kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày.

Modern Land, có trụ sở tại Bắc Kinh. Tự gọi mình là “nhà điều hành hàng đầu của các ngôi nhà công nghiệp công nghệ xanh”. Và cho biết họ đã hoàn thành gần 200 dự án tại hơn 50 thành phố ở Trung Quốc và nước ngoài. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lĩnh vực này chiếm 29% dư nợ do các ngân hàng Trung Quốc phát hành bằng đồng nhân dân tệ trong quý 2 năm 2021. Tính cả các ngành liên quan hiện chiếm khoảng 30% GDP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *