Nhà lệch tầng – Giải pháp xây dựng hiệu quả nhất hiện nay

Trong những xu hướng thiết kế nhà thời điểm hiện nay, thì những mẫu nhà lệch tầng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Vì đây là một trong những mẫu nhà rất phù hợp đối với diện tích đất nhỏ, hẹp của chốn phồn hoa của thành thị. Một trong những điểm đặc biệt của kiểu xây dựng này có thể tạo sự kết nối giao thông liên tục. Cho nên nó không làm cho bạn thấy bị tù túng hay là làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Nhưng để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng nmilner tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

Giải pháp cần lưu ý khi xây nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là kiểu nhà tách sàn nhà dài thông thường thành các ô sàn nhỏ hơn, chênh cao độ. Từ đó tạo ra nhiều không gian sử dụng và thông thoáng hơn. Đối với nhà lệch tầng, gia chủ nên ưu tiên không gian sinh hoạt chung ở vị trí trung tâm nhà. Vì để tăng tính kết nối giữa các thành viên gia đình.

Chắc chắn để có được ngôi nhà lệch tầng thành hình và nổi bật. Các kiến trúc sư đã khá vất vả trong việc giải quyết yêu cầu mà gia chủ đặt ra. Kiến trúc lệch tầng là một giải pháp thích hợp cho những căn nhà có diện tích hạn chế. Vì vừa tận dụng tối đa không gian, lại vừa giúp thông thoáng cho tổng thể ngôi nhà. Vì vậy, khi làm nhà loại này cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như tính chất sử dụng, sở thích cá nhân, số lượng người trong gia đình… để đem lại cảm giác lạ, mới mẻ cho không gian.

Giải pháp cần lưu ý khi xây nhà lệch tầng
Giải pháp cần lưu ý khi xây nhà lệch tầng

Theo KTS Võ Thế Duy (CTA | Creative Architects), các thiết kế này khá phù hợp cho không mặt bằng nhà phố diện đa số hẹp và dài. Gia chủ cần lưu ý ba giải pháp xây dựng dưới đây khi muốn xây nhà lệch tầng mang lại hiệu quả.

Bố cục không gian phù hợp đối tượng

Cách chia nhà lệch tầng sẽ chia các không gian ra nhỏ và phân về một tầng. Vì vậy để tiếp cận mỗi không gian; nhà lệch tầng sẽ cần sử dụng cầu thang nhiều hơn so với kiểu tầng nhà phẳng thông thường. Kiểu nhà này tùy trường hợp nhà có người già, trẻ nhỏ mà lưu tâm bố trí thiết kế cho hợp lý.

Tránh gây lãng phí diện tích

Gia chủ cần quan tâm nhu cầu về diện tích sử dụng mỗi không gian cho hợp lý. Đồng thời tránh chia các ô sàn quá nhỏ; làm vụn không gian, khó sử dụng và gây lãng phí diện tích.

Mỗi không gian có một diện tích sử dụng tối thiểu. Cho nên cần tính toán trước yêu cầu mỗi phòng khi thiết kế. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần xem xét có những khu vực chức năng nào? Mục đích để có thể nhóm chúng lại hay phân về mỗi tầng cho gọn gàng, tiết kiệm.

Bố trí không gian tăng sự kết nối

Bố trí không gian tăng sự kết nối
Bố trí không gian tăng sự kết nối

Trong kiểu nhà này sẽ có nhiều không gian hành lang ở vị trí chiếu tới. Vì sẽ có nhiều vế cầu thang hơn nhà thông thường. Ngoài ra khu vực này cũng là không gian thông tầng thoáng đãng. Có thể tận dụng để làm không gian sinh hoạt chung ở các vị trí có diện tích đủ rộng hay trổ các cửa sổ mỗi phòng ra lấy sáng.

Nếu không đủ rộng thì có thể tận dụng chiều dọc làm nơi để kệ sách, tủ trưng bày, tủ để đồ, bàn học…Gia chủ còn có thể kết hợp sân vườn, giếng trời ở khu vực này để gia tăng thêm tiện ích cho căn nhà. Mỗi phòng riêng của nhà lệch tầng thường sẽ bố trí về một tầng riêng. Chủ yếu để đảm bảo diện tích nên tính cô lập sẽ có khả năng tăng. Chính vì thế nên rất cần sự kết nối lại.

Vì vậy, gia chủ nên ưu tiên không gian sinh hoạt chung ở vị trí trung tâm nhà theo chiều cao. Mục đích để dễ tiếp cận các phòng riêng để tăng tính kết nối giữa các thành viên gia đình. Đồng thời, gia chủ linh hoạt tăng diện tích tầng lệch này để thêm không gian sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *