Nguyên nhân và kinh nghiệm xử lý nhà bị lún

Đâu là những lý do nào khiến căn nhà bạn đang ở bị lún. Đây là một trong những tình huống hư hại vô cùng nghiêm trọng. Nó báo hiệu rằng toàn bộ kết cấu nền móng của ngôi nhà không đủ chắc chắn. Từ đó mới dẫn đến xảy ra tình trạng căn nhà bị lún như trên. Trong một số trường hợp hiện tượng này có thể khắc phục. Nếu như kết cấu chịu lực của ngôi nhà không bị chịu ảnh hưởng nhiều. Nhưng trong nhiều trường hợp bạn sẽ buộc phải đập đi xây lại. Nếu như nha của bạn đang có dấu hiệu bị lún thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé. Để tìm ra cách xử lí nhanh nhất giúp tiết kiệm được chi phí.

Biểu hiện của nhà bị lún

Nhà cấp 4 có những biểu hiện bất thường cả bên trong lẫn ngoài. Nhưng bạn chưa xác định được tình trạng đó là gì? Đừng vội phán đoán ngay mà hãy kiểm tra một cách chi tiết. Xác định vị trí và nếu có những dấu hiệu dưới đây thì khả năng cao nhà của bạn đang bị lún:

  • Xuất hiện các vết nứt trên tường hoặc trần nhà, nền nhà.
  • Sàn nhà bị võng.
  • Tường có dấu hiệu nứt, gãy, thấm nước
  • Cửa ra vào hoặc cửa sổ bị cong vênh, khó đóng
Biểu hiện của nhà bị lún
Nhà bị lún thường xuất hiện các vết nứt trên tường hoặc trần nhà, nền nhà

Những nguyên nhân chính làm cho nhà lún

Xác định được đúng, chính xác tình trạng cũng như gọi được đúng tên “bệnh” mà ngôi nhà của bạn mắc phải thì dễ dàng sửa chữa nhà. Bạn phải tìm ra được nguyên nhân khiến cho nhà bị lún. Các nguyên nhân khiến nhà bị lún thường gặp:

Tác động từ yếu tố xung quanh: Nếu gần nhà bạn có công trình đang thi công hoặc trước nhà có trồng những cây cổ thụ lâu năm thì rất có thể đây là những nguyên nhân khiến nhà bạn xuất hiện những vết nứt. Trong đó đa số các trường hợp nhà bị lún là do rễ cây trồi lên. Hay rễ cây hút hết chất ẩm từ đất.

Nhà xuống cấp: Nếu nhà bạn đã xây dựng từ lâu đời, cơ sở hạ tầng bị xuống cấp thì tình trạng nhà lún là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Lỗi thiết kế, thi công: Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng lún đó là do công ty xây dựng bạn thuê. Họ không xác định đúng kích thước dẫn đến thiết kế sai. Hay đội ngũ thợ của dịch vụ sửa chữa nhà đó thi công kém chất lượng, không đủ kinh nghiệm.

Rút bớt vật liệu thi công: Đây có thể trở thành nguyên nhân chính khi thi công sơ sài. Rút bớt nguyên vật liệu làm giảm độ chịu đựng của cấu trúc móng, dẫn đến nền móng của ngôi nhà bị yếu, lỏng lẻo.

Kinh nghiệm xử lí nhanh khi nhà bị lún

Kinh nghiệm xử lí nhanh khi nhà bị lún
Phương án tối ưu sửa chữa nhà lún là gia cố nền và móng cho chắc chắn

Trước hết, kiểm tra kĩ hiện tượng lún. Nếu hiện tượng lún không nhiều, kích thước của các vết nứt không đáng kể thì bạn cũng đừng quá lo lắng.

Nếu nhà bị lún nghiêm trọng. Gia chủ cần khẩn cấp dọn ra khỏi nhà. Tiến hành thuê đội ngũ thợ chuyên nghiệp để thực hiện gia công nền móng, khung nhà chắc chắn. Với biện pháp kỹ thuật đặc biệt, đảm bảo độ an toàn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu nhà yếu, gia chủ nên thực hiện xây nhà mới sẽ tốt hơn. Bởi nếu có gia cố thì một thời gian sau, công trình cũng sẽ yếu dần và phải sửa chữa liên tiếp.

Bạn cũng nên giữ lại bản thiết kế xây dựng nhà trước đó để tiện cho công ty xây dựng nắm bắt được kết cấu nhà ở nhanh hơn. Tiến hành sửa chữa, thi công chống lún chính xác hơn.

Phương án tối ưu sửa chữa nhà lún là gia cố nền và móng cho chắc chắn đủ khả năng chịu tải trọng. Công đoạn tiếp theo là dùng hệ thống kích thủy lực đặt vào hệ thống móng công trình. Nhằm cố định nhà về vị trí thẳng đứng. Đó là những biện pháp tối ưu mà bạn có thể áp dụng sửa chữa nhà bị lún và nghiêng.

Lún nhà là 1 trong những “căn bệnh” nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của bạn và người thân. Nên đừng để quá lâu, hãy sửa chữa nhà ngay khi còn có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *