Nguyên nhân và giải pháp khắc phục gạch lát nền nhà bị bong rộp

Hiện tượng gạch lát nền nhà bị bong rộp diễn ra khá phổ biến hiện nay với nhiều ngôi nhà. Vấn đề này quả thật mang đến  rất nhiều hệ lụy như ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của cả không gian sống, ảnh hưởng đến việc di chuyển của các thành viên, sẽ không an toàn cho các thành viên đang sinh sống trong gia đình. Vậy khi gạch lát nền của gia đình bạn gặp phải hiện tượng như trên, nhất định cần phải được xử lý kịp thời. Ngay sau đây, nmilner.com xin phân tích một số điểm lưu ý về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến gạch lát nền nhà bị bong rộp

Nguyên nhân khiến gạch lát nền nhà bị bong rộp
Nguyên nhân khiến gạch lát nền nhà bị bong rộp

Trước khi thi công lát gạch, nền nhà nếu không được xử lý cẩn thận sẽ rất dễ bị sụt lún. Việc thi công nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, lớp vữa xi măng dưới gạch không đều sẽ tạo nên khoảng hở giữa viên gạch với mặt nền, hình thành tiếng động khi di chuyển. Ngoài ra, nếu khoảng cách giữa các viên gạch quá gần, khi nhiệt độ thay đổi, gạch giãn nở sẽ dẫn đến hiện tượng xô vỡ.

Trong quá trình sử dụng, sàn nhà chịu ảnh hưởng bởi các xung động bên ngoài đều dẫn đến tình trạng bong tróc và xô đẩy giữa các lớp gạch. Bên cạnh đó nếu loại gạch lát nền có chất lượng thấp cũng sẽ không chịu được sức nén ép và các lực bên ngoài. Khi thi công dán gạch thợ trộn keo dán gạch không đúng tỷ lệ cũng làm cho chất lượng keo dán gạch thấp, độ kết dính không cao.

Giải pháp khắc phục hiện tượng gạch lát nền bị bong rộp

Sử dụng vữa xi măng chống bong rộp

Nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch chính là vữa xi măng. Nhưng việc sử dụng vữa xi măng để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp khá khó khăn và phức tạp. Người thi công phải đảm bảo quy trình, thời gian đầm phẳng mặt bằng trước đó. Đồng thời họ phải kiểm tra chặt cả số lượng và chất lượng của vữa xi măng.

Khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng, mạch giữa cách viên gạch phải đầy để các viên gạch không bị nứt vỡ khi giãn nở. Với nơi có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch; người thi công nên áp dụng phương pháp “vảy rồng”. Điều này tức là lát bằng những mảnh gạch vụn để tăng chiều rộng của các mạch vữa. Tuy nhiên nhìn chung kỹ thuật sử dụng vữa xi măng khá phức tạp. Bởi vậy chủ nhà nên nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị xây dựng; tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Giải pháp khắc phục hiện tượng gạch lát nền bị bong rộp
Giải pháp khắc phục hiện tượng gạch lát nền bị bong rộp

Sử dụng keo dán gạch

Keo dán gạch rất dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước sạch là có thể sử dụng. Sản phẩm được đóng gói để thuận tiện cho việc vận chuyển. Keo dán cũng ít bụi và do đó khu vực thi công được sạch sẽ hơn. Gạch cũng không cần phải ngâm trước. Bạn chỉ cần tháo bao bì gạch ra và tiến hành ốp lát bằng keo. Keo dán gạch có ưu điểm là thi công nhanh chóng, dễ dàng. Thợ có thể điều chỉnh vị trí viên gạch trong thời gian ngắn.

Khi thi công, người ta thường dùng bay răng cưa chuyên dụng. Loại bay này giúp keo phủ kín và đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch. Khi đó, các lỗ hổng giữa viên gạch và mặt lát sẽ được ngăn chặn và giảm thiểu. Lớp keo được tráng đều giúp tăng độ bám dính của viên gạch. Đồng thời nó cũng ngăn chặn tình trạng thấm nước, vôi hóa, hoen ố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *