Người dân Pháp đang phải đối mặt với mức giá năng lượng kỷ lục

Sau khi tình hình ở mọi nơi dần ổn định, nền kinh tế toàn cầu hồi phục kéo theo “cơn khát” năng lượng, tuy nhiên giá khí đốt lại đang có xu hướng tăng phi mã, cao gấp 3 lần tại châu Âu, gấp 2 lần tại Mỹ và đang tăng nhanh tại châu Á và cho đến hiện tại vẫn chưa có chiều hướng hạ nhiệt. Trong khi đó, giá than nhiệt tại đất nước Trung Quốc cũng đang ở mức kỷ lục mới. Chính vì thế, đã khiến người dân một số nước rơi vào cảnh khốn cùng. Đặc biệt là tại Pháp, một thống kê đáng chú ý mới công bố cho thấy, cứ 4 người dân Pháp, lại có một người đang phải đối mặt với khó khăn trong việc thanh toán các khoản chi phí năng lượng.

Người dân Pháp gặp nhiều khó khăn do giá năng lượng tăng cao

Người dân Pháp gặp nhiều khó khăn do giá năng lượng tăng cao
Người dân Pháp gặp nhiều khó khăn do giá năng lượng tăng cao

Việc EU chưa tìm được tiếng nói chung trong việc ứng phó khủng hoảng năng lượng là một tin không vui với người dân các quốc gia châu Âu, vốn đang rất chật vật. Đổ xăng ô tô ít hơn. Hạn chế sử dụng điện và tắt hệ thống sưởi ở nhà khi các con đi học. Đó là cách gia đình ông Kadio áp dụng để ứng phó với việc giá năng lượng đang liên tục tăng cao thời gian qua.

“Năng lượng tăng giá là một điều rất tệ. Vì chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn với việc thanh toán các hóa đơn. Nếu chúng tăng giá thêm nữa, sẽ thực sự là một thảm họa. Chúng tôi có thể sẽ phải ngừng sưởi ấm và chịu đựng thời tiết lạnh giá của mùa đông”. Ông Jacques Kadio chia sẻ.

Một khảo sát mới đây do cơ quan trung gian năng lượng quốc gia Pháp thực hiện cho thấy. Khoảng 25% người dân nước này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền gas hoặc tiền điện. Tăng 5 điểm % so với năm 2020. “65% người Pháp được hỏi cho biết. Họ đã phải giảm sử dụng hệ thống sưởi trong nhà để không phải trả những hóa đơn quá đắt đỏ. 20% số người được hỏi thậm chí còn tuyên bố rằng. Họ đã phải chịu đựng cái lạnh trong ít nhất 24 giờ”. Bà Frederique Feriaud, Giám đốc Cơ quan Trung gian Năng lượng Quốc gia Pháp, cho biết.

Nguyên nhân khiến giá năng lượng leo thang tại châu Âu

Châu Âu và Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng vào đúng thời điểm nhạy cảm khi mùa đông lạnh giá tới gần. Kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng nhiều hơn. Nguyên nhân đầu tiên là do giá khí hóa lỏng đã tăng từ nhiều tháng nay theo đà tăng giá dầu mỏ trên thế giới. Các công ty năng lượng đã chờ đợi giá xuống. Nhưng tới nay họ đã không thể chịu đựng được nên buộc phải tăng giá bán lẻ. Ví dụ tại Pháp, từ ngày 1/10, giá khí đốt đã tăng 12%.

Giá năng lượng leo thang tại châu Âu do khan hiếm nguồn cung năng lượng
Giá năng lượng leo thang tại châu Âu do khan hiếm nguồn cung năng lượng

Trong khi kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ, cần nhiều năng lượng. Mùa đông tới, nhu cầu sưởi ấm tăng. Nước Nga giảm xuất khẩu khí đốt vào châu Âu cũng là một lý do. Một lý do nội tại khác là Liên minh châu Âu thu hẹp sản xuất điện từ than nâu. Nên các nhà máy điện buộc phải tăng dùng khí đốt. Thuế khí hậu áp lên các nguồn năng lượng hóa thạch cũng làm tăng giá khí và điện bán ra ở châu Âu. Có thể thấy, cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu là hệ quả của nhiều yếu tố. Đó là từ nhu cầu tăng cao, nguồn cung hạn chế cho tới các chính sách năng lượng của chính phủ. Câu chuyện tại Trung Quốc cũng có nhiều nét tương đồng.

Những cách khắc phục tình trạng hiện tại cho người dân Pháp

Để hỗ trợ người dân, chính phủ Pháp đã quyết định “neo” giá khí đốt. Và cung cấp khoản trợ cấp lạm phát 100 Euro cho những người có thu nhập ròng hàng tháng thấp hơn 2.000 Euro trên cả nước. Ước tính, 38 triệu người sẽ đủ điều kiện hưởng khoản trợ cấp đặc biệt này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, biện pháp này dù tốt nhưng chưa đủ.

“Thật tốt khi nhận được 100 euro hỗ trợ. Nhưng về dài hạn, nó sẽ không đáng kể. Chúng tôi cần nhiên liệu hàng ngày để đi làm, đưa con cái đi học, đi mua sắm. Vì vậy, khoản hỗ trợ đó không thể thay đổi được gì nhiều”. Chị Fatima Chahboul nói.

“Với những người rơi vào tình cảnh thiếu thốn, gặp nhiều khó khăn và chỉ kiếm được 2.000 Euro. Khoản hỗ trợ này rõ ràng là không đáng kể”. Bà Michele Sfez nhận định Mặc dù cho rằng sự tăng giá hiện nay chỉ mang tính tạm thời. Giới chức Pháp cũng thừa nhận, giá năng lượng thế giới sẽ hạ nhiệt chậm hơn so với ước tính ban đầu. Chính phủ Pháp dự kiến sẽ tiếp tục “neo” giá khí đốt trong suốt cả năm 2022 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin kinh tế tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *