Người dân Pháp đang phải chứng khiến cảnh giá bánh mì tăng vọt

Mất mùa lúa mì ở những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và mối lo ngại về chất lượng của 1/3 sản lượng lúa mì niên vụ năm nay đã đẩy giá loại lương thực chủ chốt trên thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng gần một thập kỷ vừa qua. Điều này làm dấy lên lo ngại về lạm phát giá lương thực – vấn đề sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên toàn cầu. Song song đó, cuộc khủng hoảng năng lượng đã bắt đầu ảnh hưởng đến bữa ăn của người dân sinh sống tại khu vực châu Âu. Đáng chú ý nhất là tại nước Pháp, giá bánh mì dài đang có chuỗi ngày tăng với tốc độ chưa từng thấy.

Giá bánh mì tại nước Pháp có xu hướng tăng mạnh

Giá bánh mì tại nước Pháp có xu hướng tăng mạnh
Giá bánh mì tại nước Pháp có xu hướng tăng mạnh

Giá những chiếc bánh mì dài bán tại các cửa hàng trên khắp nước Pháp đã tăng thêm 3 – 5 xu mỗi chiếc. Tương đương 1.000 đồng Việt Nam, từ mức trung bình 23.000 đồng. Mức tăng giá này nghe có vẻ không đáng kể. Nhưng nếu so với mức tăng tổng cộng chỉ 23 xu trong suốt 20 năm qua. Đây thực sự là một cú sốc với những người yêu bánh mì Pháp.

Điều gì đã khiến giá bánh mì tại Pháp tăng?

“Năm nay thực sự khác thường vì giá lúa mì thế giới đã tăng tới 30%. Sự tăng giá này có ảnh hưởng sâu sắc tới chúng tôi. Bột mì là nguyên liệu chủ yếu để làm bánh mì và vì thế giá bánh mì tăng”. Chủ tịch Hiệp hội các cửa hàng bánh mì và bánh ngọt của Pháp Dominique Anract cho biết. Ngoài tác động từ giá lúa mì, giá năng lượng tăng đột biến cũng khiến chi phí nướng bánh tăng theo. Các cửa hàng bánh mì Pháp sử dụng khí đốt hoặc điện để chạy lò nướng. Và với việc giá điện liên tục đứng ở mức cao, lợi nhuận của các cửa hàng bánh bị “bào mòn”.

“Chúng tôi không biết khi nào tình hình này mới kết thúc. Chúng tôi phải thanh toán nhiều hóa đơn ngày nọ qua ngày kia. Nếu mọi thứ tiếp diễn trong vòng 6 tháng nữa. Thì không biết chúng tôi có thể gánh chịu các chi phí tài chính này hay không”. Chủ cửa hàng làm bánh La Pompadour Clement Boisson bày tỏ. Các chuỗi cửa hàng của hai nền ẩm thực nổi tiếng thế giới là Pháp và Italy đang chịu đồng thời nhiều cú sốc. Đó là giá nguyên liệu và giá năng lượng cao đột biến. Trong khi lại thiếu hụt nhân công, hậu quả của đại dịch COVID-19. Các cửa hàng làm bánh tại Pháp hiện đang thiếu khoảng 21.000 lao động.

Chi phí lúa mì hiện tại

Lúa mì là thành phần cơ sở của tất cả mọi thứ
Lúa mì là thành phần cơ sở của tất cả mọi thứ

Lúa mì là thành phần cơ sở của tất cả mọi thứ. Từ bánh mì baguette của pháp đến bánh mì dẹt trung đông cho đến mì châu á. Giá lúa mì có ảnh hưởng trực tiếp hơn đến người tiêu dùng so với các loại cây trồng như ngô và đậu nành. Những thực phẩm vốn chủ yếu được cho động vật ăn. Sự biến động của hàng hóa có thể mất nhiều thời gian để di chuyển qua chuỗi cung ứng. Giá bán lẻ cũng có thể cao. Và trong một số trường hợp, chi phí thực phẩm được chính phủ trợ cấp. Nhưng chi phí cao hơn hiện nay. Có nghĩa là ngũ cốc có thể tiếp tục tăng.

Chi phí vận tải để vận chuyển ngũ cốc trên khắp thế giới cũng đang tăng cao. Nhìn chung, “đòn” này có vẻ đặc biệt khắc nghiệt đối với các quốc gia nghèo hơn. Phụ thuộc vào nhập khẩu vốn đã bị đại dịch tàn phá. USDA trong tuần vừa rồi đã hạ dự báo nhập khẩu lúa mì từ năm 2021 đến 2022 cho khu vực Bắc Phi, Đông Nam Á và Afghanistan.

Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế tại Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết. “Tôi e rằng đây là một tình huống mà bản thân tôi cũng không thấy có biện pháp nào cứu vãn được. Thật không may, có rất nhiều yếu tố đang ảnh hưởng đến mức lạm phát trong nước ở nhiều nơi trên thế giới”.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin kinh tế tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *