Nâng tầm không gian sống nhờ việc đưa kiến trúc xanh vào nhà ở

Trong bối cảnh môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm, khói bụi gia tăng thì kiến trúc xanh là thực sự cần thiết trong xây dựng nhà phố hiện nay. Kiến trúc này nghe tên thì có vẻ xa lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình. Việc biến không gian sống trở nên trong lành để đảm bảo sức khỏe con người đã được rất nhiều gia chủ sử dụng trong nhiều năm trở lại đây. Không gian xanh vừa mang lại sự độc đáo, ấn tượng, vừa khiến ngôi nhà có phần rộng và thoáng mát hơn so với thực tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kiến trúc nhà phố xanh và cách để đưa kiến trúc này vào ngôi nhà của bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh là một thuật ngữ vẫn còn khá mới mẻ với mọi người. Kiến trúc xanh là kiến trúc sử dụng những phương pháp thân thiện với môi trường. Việc này có hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong suốt công trình. Kiến trúc xanh không chỉ là công trình có nhiều cây xanh, vật liệu thân thiện với môi trường mà còn mang tính xã hội, nhân văn đặc sắc.

sử dụng những phương pháp thân thiện với môi trường trong nhà ở
Kiến trúc xanh là kiến trúc sử dụng những phương pháp thân thiện với môi trường trong nhà ở

Kiến trúc xanh đã có những ảnh hưởng tích cực đến công trình xây dựng nhà ở dân dụng trong xã hội hiện nay. Nó cũng góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe, cũng như tinh thần con người.

Chính vì vậy mà thiết kế kiến trúc xanh sẽ là xu hướng nổi lên như một nhu cầu thiết thực và có tầm quan trọng rất lớn thị trường xây dựng nhà ở dân dụng trong xã hội hiện đại ngày nay. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, cho con người.

Những yếu tố không thế thiếu trong thiết kế nhà phố kiến trúc xanh

Cần có giếng trời

Giếng trời là một trong những giải pháp tối ưu và phổ biến. Nó mang lại ánh sáng tự nhiên trong mẫu nhà phố xanh. Giếng trời giúp trao đổi không khí bên trong và ngoài ngôi nhà. Có thể đặt giếng trời ở nhiều vị trí như cạnh cầu thang, phòng ăn hay bếp. Dù ở đâu thì cũng phải đảm bảo quá trình lưu thông khí thuận tiện và không bị cản trở. Để tận dụng tối đa công năng của giếng trời, nên sử dụng mái che bằng kính hoặc bằng nhựa để tăng khả năng hấp thụ và trao đổi ánh sáng.

Các mẫu nhà phố xanh hiện nay thường theo phong cách tràn đầy ánh sáng và nhiều cửa sổ thì có thể giảm ảnh hưởng sáng của giếng trời bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái để nhằm làm dịu không gian trong nhà. Phần cảnh được thiết kế ở đáy giếng trời nên đầu tư tiểu cảnh hữu tình, ấn tượng. Điển hình như hòn non bộ có nước, có cây, có đá. Thiên nhiên sẽ gần như được thu nhỏ bên trong ngôi nhà bạn.

Giếng trời
Giếng trời mang lại ánh sáng tự nhiên trong mẫu nhà phố xanh

Linh hoạt trong việc sử dụng các mảng xanh

Trong bản thiết kế kiến trúc nhà phố thường có những khoảng không gian xanh trong ngôi nhà. Đó có thể là những chậu cây nhỏ xinh hay hàng rào màu sắc nhẹ nhàng. Bạn có thể tạo ra sự hòa hợp giữa không gian thư giãn và sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, không nên cố gắng tận dụng mọi khoảng trống trong căn nhà để tạo thành không gian xanh. Khi đó sẽ gây ra sự lộn xộn và thiếu đồng nhất trong thiết kế.

Bạn nên chọn một khu vực làm không gian xanh chủ đạo. Còn những khoảng trống trong nhà có thể tận dụng để giá sách, bàn gỗ trang trí hay nơi phơi đồ thay vì cố tận dụng để trồng cây. Một lưu ý quan trọng nữa là cần chú ý hệ thống nước tưới tiêu cho cây cối. Điều này vô cùng quan trọng để đảm bảo vườn cây thu nhỏ luôn được cung cấp đủ nước. Vật liệu sàn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp và sự tồn tại của cảnh quan. Sàn gạch thì dễ thoát nước hơn. Còn kết cấu sàn gỗ đặc thù nên luôn yêu cầu hệ thống thoát nước chặt chẽ và cao hơn.

Dành khoảng không gian cho ban công, sân thượng

Đối với những ngôi nhà khá chật chội như nhà phố thì ban công và sân thượng luôn được tận dụng tối đa khi thiết kế nhà. Ban công dù nhỏ hẹp nhưng có thể treo một vài lẵng hoa và chậu cây. Điều đó hoàn toàn tạo nên không gian mới mẻ, thoáng mát cho cả ngôi nhà. Đối với nhà phố có sân thượng đủ rộng, một vườn cây thu nhỏ trên sân thượng là ý tưởng hoàn toàn có thể thực hiện được.

không gian sân thượng
Tận dụng không gian sân thượng để tạo ra những khoảng không xanh trong ngôi nhà

Không gian xanh thực sự dễ dàng hơn khi đặt trên sân thượng. Đây là nơi có cấu tạo mặt bằng khá bằng phẳng, hệ thống ống nước thuận lợi. Lưu ý cho kiểu vườn trong phố này là cần thiết kế hệ thống che đậy để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời thường xuyên.

Trên đây, chúng tôi đã gợi ý cho các bạn cách thiết kế kiến trúc xanh cho nhà phố. Thiết kế này sẽ trở thành một trong những xu hướng cho tương lai giúp khắc phục tình trạng môi trường khí hậu thay đổi ngày càng xấu. 3 yếu tố không thể thiếu mang lại không gian kiến trúc nhà phố xanh cho gia đình bạn là giếng trời, các mảng xanh trong nhà, ban công và sân thượng. Đây là những yếu tố bạn cần để có thể mang đến không gian sống tiện nghi, thoải mái và hòa quyện với thiên nhiên. Chúc các bạn sẽ thành công khi mang kiến trúc xanh vào ngôi nhà mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *