Một vài lưu ý khi bố trí cửa chính cho ngôi nhà hợp phong thủy

Cửa là một hạng mục quan trọng trong bất kỳ công trình nào. Từ những ngôi biệt thự đẹp đến những ngôi biệt thự kiểu Pháp, hay những ngôi nhà phố đơn giản hơn… không có công trình nào là tồn tại mà không có cửa. Theo các chức năng khác nhau, người ta chia thành cửa đi, cửa thông và cửa sổ.

Xét về phong thủy của ngôi nhà, cửa được coi là một yếu tốt rất quan trọng, là vùng lưu thông của khí, nằm trong dương trạch tam yếu “môn – tào – chủ”, nghĩa là “cửa – bếp – phòng ngủ”. Cũng theo phong thủy, môn mệnh phải tương phối, hướng cửa chính và mệnh của chủ nhà phải hợp với nhau thì vượng khí mới tốt, gia chủ mới phát tài.

Thiết kế cửa chính không những phải đảm bảo kết cấu, tạo mỹ quan mà còn phải đảm bảo yếu tố phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ. Khi thiết kế cửa nhà cần lưu ý những điểm sau.

Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Cửa ra vào tượng trưng cho sự tự do và sự tiếp cận của chúng ta với thế giới bên ngoài. Chúng cũng là hàng rào ngăn cách, vừa để bảo vệ; vừa mang lại sự nâng đỡ và thoải mái cho các mẫu biệt thự đẹp. Còn cửa sổ như thể con mắt của chúng ta nhìn ra thế giới.

Cửa chính mở ra cho phép chúng ta bước vào một căn phòng hay vào thế giới bên ngoài. Cửa đóng kín là muốn tách căn phòng hay toàn bộ ngôi nhà của chúng ta ra khỏi môi trường xung quanh. Nếu một trong hai chức năng này bị cản trở, lúc ấy luồng khí quanh nhà sẽ chịu thiệt hại. Vì thế chúng ta cần lưu ý phong thủy với cửa chính ngôi nhà để không gặp những tai ương.

Tốt nhất, cửa không nên mở theo hướng làm cho tầm quan sát toàn bộ căn phòng bị hạn chế. Nhưng cửa chính của những căn nhà xưa thường mở ra theo cách này một phần là để tránh gió lùa. Và phần khác có thể là để tỏ lòng khiêm tốn của gia chủ theo cách hiểu của những người thời đó.

Riêng với nhà chung cư

Khi chọn nhà nên tránh những căn hộ có cửa chính đối diện hoặc gần với thang máy
Tránh những căn hộ có cửa chính đối diện hoặc gần với thang máy

Khi chọn nhà nên tránh những căn hộ có cửa chính đối diện hoặc gần với thang máy, không tốt về phong thủy. Mặt khác, tạo cho gia chủ cảm giác không được thoải mái, ảnh hưởng đến sự riêng tư. Gần thang máy có nhiều âm thanh hỗn tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống; sức khỏe của các thành viên.

Đối với nhà thổ cư

Về thiết kế cửa chính không nên đối diện với đường lớn và ngõ cụt cũng như khi mở cửa ra là thấy đường đi và đường nước, cầu đối diện. Không nên bố trí cửa chính đối diện với cửa vào đường hầm; cửa nhà kho hoặc miếu thờ, cửa thoát khí và cửa thông gió nhà khác. Cửa chính cũng không nên đi thẳng lên cầu thang hoặc nhà vệ sinh.

Tránh bố trí hưởng cổng và cửa chính theo một đường thẳng

Bởi nó tạo thành một ống hút khí theo chiều dọc, làm cho gió lùa bụi bẩm vào nhà; không còn sự kín đáo, dễ bị người bên ngoài dò xét. Người ta thường đặt cửa lệnh về bên trái hoặc bên phải một chút và nên đẩy cánh cửa vào bên trong. Không nên đẩy ra bên ngoài, tạo sự kín đáo và an toàn hơn. Cũng như thể hiện sự nhiệt tình trong tiếp đón khách đến chơi nhà. Theo phong thủy, điều này làm cho ngôi nhà của bạn nhiều sinh khí hơn; cuộc sống gia đình được hạnh phúc, công việc làm ăn được thuận lợi hơn.

Tránh thiết kế cửa trước đối diện với cửa sau

Tránh thiết kế cửa trước đối diện với cửa sau
Tránh thiết kế cửa trước đối diện với cửa sau
Không những làm cho luồng sinh khí vào nhà từ cửa trước sẽ lập tức đi thẳng ra cửa sau và đi thẳng ra ngoài. mMà còn làm cho nhà nhiều gió gây nguy hiểm cho sức khỏe mọi người trong gia đình. Theo phong thủy thì ngôi nhà tụ khí tốt lành sẽ mang lại may mắn; tiền tài cũng như sự thịnh vượng cho gia chủ.

Cửa chính tránh đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư, nếu hai cửa đối diện nhau sẽ gây bất tiện cho gia chủ. Hơn nữa cửa chính là nơi đón gió; khi đối diện luồng gió mạnh sẽ đến thẳng phòng ngủ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Gặp tình trạng này, nếu không thể bít cửa phòng ngủ xây lại, bạn có thể đặt cây cảnh có lá to giữa phòng ngủ và phòng khách để tránh xung khắc.

Ngoài ra cũng không nên bố trí cửa lớn đối diện với cửa nhà vệ sinh; bếp, cầu thang,…

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý kích thước cửa phải phù hợp, cân đối. Theo phong thủy kích thước cửa không cân đối với diện tích của nhà sẽ gây ra hiện tượng tán khí; hao tài và gia chủ dễ sinh bệnh tật, cung như công việc làm ăn gặp khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *