Một số kinh nghiệm xử lý tường nứt, thấm nước hiệu quả

Những bức tường thường cũ dần ngày theo thời gian. Và chịu nhiều ảnh hưởng của điều kiện thời tiết làm cho các bức tường xuất hiện nhiều lỗi. Từ đó khiến cho ảnh hưởng đến nét đẹp cũng như tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Tường nhà bị cũ thường hay gặp phải các lỗi nứt, tường bị thấm nước hoặc có các vết mốc.

Sửa chữa nhà chính là một giải pháp hiệu quả để mang về vẻ đẹp vốn có cho ngôi nhà. Đặc biệt còn là sư an toàn cho gia chủ và các người thân trong gia đình. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm nguyên nhân và kinh nghiệm xử lý tường nhà cũ bị nứt thấm nước.

Biểu hiện của hiện tượng tường nứt, thấm nước

Bề mặt của bức tường xuất hiện nhiều vết rạn chân chim, các vết nứt chạy dọc, ngang tường. Xuất hiện các mảng tường bị ngấm nước, gây ẩm bề mặt tường, tường bị ố vàng và xám tro. Các mảng tường thấm nước thường thấy ở các góc bức tường lan dần rộng ra xung quanh.

Những tác hại của việc tường bị nứt, thấm nước

Những tác hại của việc tường bị nứt
Việc thấm nước làm cho hình thành các mảng rêu mốc xấu xí

Về thẩm mỹ: Việc thấm nước ngoài ra còn giúp hình thành các mảng rêu mốc xấu xí. Chẳng ai muốn ở một ngôi nhà mà sau vài ba năm đã thấy rêu mốc bám đầy như một ngôi nhà cổ. Cảm giác chắc hẳn rất khó chịu.

Nguy cơ nứt rộng – dài ngày càng tăng: Các bạn không nên “bỏ mặc” các vết nứt này thì lâu ngày sẽ khiến cho các vết nứt to ra. Và kinh phí khắc phục ngày càng tăng.

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại: Các vết nứt này nếu để lâu ngày không được khắc phục. Thì sẽ trở thành chỗ ẩn lấp cho nhiều con côn trùng. Mà khi hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân khiến cho tường nứt, thấm nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt mà chúng ta có thể kể đến như:

Tường nứt do yếu tố nhiệt độ, thời tiết

Nứt tường do kết cấu nền móng yếu

Tải trọng tầng bên trên quá nặng khiến cho tường nhà bị nứt ngang ở tầng dưới.

Do sơn trát không đúng kỹ thuật

Do thời gian sử dụng lâu

Tường nứt do tác động của ngoại lực

Với những vết nứt lớn (lớn hơn 3mm) thì nguyên nhân chủ yếu là do “Kết cấu nền móng yếu”

Với những vết nứt nhỏ (khoảng dưới 3mm) thì nguyên nhân cụ thể như sau:

HIện tượng thời tiết biến đổi thất thường nên dẫn đến hiện tượng dãn nở khi nóng, co vào khi lạnh. Điều này dẫn đến sự co giãn đột ngột của tường, tạo nên hiện tượng nứt.

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang nhỏ. Bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát không đạt tiêu chuẩn, khi gạch men và gạch bê tông xây không được khớp nhau.

Theo thời gian sử dụng lâu, lún và xuống cấp, hao mòn tự nhiên của ngôi nhà là không thể tránh khỏi. Bạn có thể nhận thấy một số vết nứt nhỏ quanh vành đai, khung bao cửa đi, cửa sổ.

Nguyên nhân khiến cho tường nứt, thấm nước
Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang nhỏ

Kinh nghiệm khắc phục tường lại như mới

Đối với các vết thấm nước: Dùng các loại sơn chống thấm để xử lý. Trước tiên phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng bàn chải cứng, sau đó dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn để rửa sạch khu vực bị thấm.

Đối với các vết nứt trên tường: Dùng vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Ðể đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1- 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *