Mách bạn kinh nghiệm sửa chữa gia cố móng nâng tầng

Hiện nay nhu cầu cải tạo nhà cũ và nâng tầng đang khá là phổ biến. Nhu cầu này cũng đang làm cho các đơn vị thi công gặp khó khăn hơn nhiều so với việc xây dựng một căn nhà mới cho chủ nhà. Sở dĩ nó gặp khó khăn bởi vì phần lớn các ngôi nhà trước đây đều được xây dựng một cách tự phát. Nó chỉ dựa vào kinh nghiệm có sẵn của thợ thi công nên có rất nhiều sự bố trí chưa được hợp lý. Gia cố nền móng là một biện pháp sửa chữa và gia cố lại nền móng công trình.

Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích các biện pháp giúp gia cố nền móng. Kèm theo đó là quy trình và các kinh nghiệm trong khi gia cố móng nâng tầng. Các bạn hãy cùng bỏ túi nhưng kinh nghiệm dưới đây để áp dung cho căn nhà của mình nhé!

Vì sao phải sửa chữa gia cố móng nâng tầng?

Nhiều ngôi nhà sau một thời gian sử dụng do được xây dựng với chất lượng chưa tốt bị xuống cấp. Gây ra các hiện tượng nứt, thấm dột gây mốc tường. Cộng thêm sự bất cập trong cách bố trí đồ nội thất, không gian, ánh sáng đòi hỏi cần phải sửa chữa lại. Ngoài ra cũng có thể do nhu cầu sử dụng cần diện tích nhiều hơn so với trước đây. Cho nên cần phải tiến hành nâng tầng sửa chữa lại nhà.

Lý do phải sửa chữa gia cố móng nâng tầng
Nhiều ngôi nhà sau một thời gian sử dụng cần phải tiến hành nâng tầng sửa chữa lại nhà

Việc sửa chữa và cải tại nhà cũ có thể tiết kiệm được 1/3 chi phí đầu tư so với một ngôi nhà mới. Vì chúng ta có thể tận dụng được toàn bộ phần móng, phần tường bao che công trình và sàn các tầng.

Đây chính là lí do vì sao phải sửa chữa gia cố móng nâng tầng.

Tuy nhiên để sử dụng được thì chúng ta cũng cần phải cải tạo chúng và công cuộc cải tạo này cũng gây ra khống ít khó khăn bởi những hạn chế do cấu trúc cố định của ngôi nhà cũ.

Vào thời điểm nào cần gia cố nền móng?

Có nhiều trường hợp kết cấu móng công trình phát sinh vấn đề khi toàn bộ phần kết cấu chịu lực đã được thi công. Trong tình huống khẩn cấp như thế, biện pháp khắc phục cần được đưa ra. Nhằm để phục hồi khả năng chịu lực của công trình .

Biện pháp gia cố nền móng (underpinning) giúp tăng cường kết cấu nền móng của một công trình hiện hữu. Biện pháp này bao gồm việc lắp đặt các gối đỡ tạm thời hoặc vĩnh viễn vào kết cấu móng hiện có. Làm như thế để có thể đạt được khả năng chịu lực đề ra.

Các bước sửa chữa gia cố móng nâng tầng

Các bước sửa chữa gia cố móng nâng tầng
Cần dựa vào hệ kết cấu hiện trạng của nhà để đưa ra phương án cải tạo

Để có thể sửa chữa và gia cố móng khi nâng tầng được tốt thì các bạn cân tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khảo sát hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình

Bước 2: Dựa vào hệ kết cấu hiện trạng đưa ra phương án cải tạo. Từ đó giúp cho đạt được các không gian trong nhà hợp lý. Thuận tiện đáp ứng các tiêu chuẩn về ánh sáng và thông gió. Cũng đồng thời phù hợp với hệ kết cấu cũ. Trong bước này ta cũng có thể đưa phương án gia cố một số vị trí móng. Nhằm cấy thêm cột để thay đổi một phần hệ kết cấu chịu lực. Để đạt được những không gian trong nhà như mong muốn. Cũng như có thể thay đổi hình thức kiến trúc bên ngôi nhà.

Bước 3: Xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ. Chẳng hạn như chân tường thấm ngược gây mốc, võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần, cấy dầm và sàn mới.

Kinh nghiệm khi tiến hành sửa chữa gia cố

Gia cố móng: Trong trường hợp móng cũ không đảm bảo, cần gia cố thì có một số cách để gia cố móng. Thường thì chúng ta nên tăng tiết diện móng nhằm để tăng khả năng chịu lực. Sau khi móng rộng hơn, công đoạn tiếp theo đó là khoan cấy thép có tiết diện lớn vào đế móng. Cuối cùng đổ bê tông để có thể mở rộng diện tích móng giúp móng tăng thêm độ vững chắc.

Cách thức tiến hành: Đào móng rộng hơn hiện hữu. Sau đó khoan cấy sắt thép có tiết diện lớn hơn vào đế móng rồi đổ bê tông mới với tiết diện và chu vi lớn hơn móng cũ. Đây là với móng đơn.

Với móng băng thì các bạn cũng làm tương tự. Bao gồm cả gia cố băng chìm và gia cố băng nổi. Tiếp theo là công đoạn gia cố cột hiện hữu.

Gia cố cột: Căn cứ vào bạn định nâng bao nhiêu tầng. Và hiện trạng thực tế mà có phương án thi công gia cố cột thích hợp. Đầu tiên: cần đục đi lớp hồ bên ngoài, làm sạch lớp bê tông cũ. Khoan cấy thép và đai thép, nếu cột lớn thì đổ bê tông thông thường.

Các bạn lưu ý là cần có phụ gia liên kết bê tông mới và cũ.

Chúng tôi hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm. Nhằm để tiến hành thi công sửa chữa nhà thuận lợi hơn khi cần nâng tầng cao hơn để tăng diện tích sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *