Kinh nghiệm xây nhà ngăn chặn tình trạng nồm ẩm

Khi chuyển mùa, nhiều ngôi nhà xuất hiện tình trạng nồm ẩm đã gây ra nhiều bất cập cũng như những ảnh hưởng nhất định đến việc sinh hoạt của mọi người trong nhà. Tình trạng này sẽ được ngăn chặn nếu trong lúc xây dựng người thi công biết cách làm sàn nhà phù hợp, đảm bảo các yếu tố cần thiết khắc phục được nguyên nhân gây ra chúng thì ngôi nhà được sử dụng trong tương lai sẽ vô cùng thoáng đãng và sàn nhà cũng sạch sẽ, khô ráo. Nhiều chuyên gia đã tìm hiểu và đưa ra được cách làm sàn nhà hiệu quả và tạo bộ nền chắc chắn hơn nhờ những kinh nghiệm xây nhà cùng những kiến thức thực tiễn trong thiết kế, xây dựng hàng ngày được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Tình trạng nồm ẩm ở sàn nhà

Nếu như thời tiết miền Nam nước ta luôn nắng ấm quanh năm thì thời tiết tại miền Bắc lại chia thành 4 mùa riêng biệt đó là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Sau những ngày trời đông lạnh giá chúng ta sẽ bước sang mùa xuân ấm áp hơn. Tuy nhiên, ngôi nhà thì thường phải đối mặt với tình trạng nồm ẩm.

Hiện tượng chung của vấn đề là chúng ta có thể thấy phần sàn nhà thường có nước. Đôi khi tường sẽ có độ ẩm cao. Trong nhiều trường hợp các bạn có thể thấy nền nhà hoặc tường có nước đôi khi còn chảy thành dòng. Điều này khiến việc đi lại rất khó chịu. Nguyên nhân chính của vấn đề là hơi nước (độ ẩm) trong không khí cao. Trong khi đó, nền lại có nhiệt độ thấp nên độ ẩm trong không khí tiếp xúc với nền nhà bị ngưng tụ thành nước. Giống như khi các bạn sử dụng tủ lạnh thì trong vài trường hợp các bạn thấy nước ngưng tụ ở cánh hoặc ngưng tụ tại hai bên tủ lạnh.

Vùng nông thôn thiết kế không kín thường gặp hiện tượng nồm ẩm
Vùng nông thôn thiết kế không kín thường gặp hiện tượng nồm ẩm

Hiện tượng nồm thường gặp tại các vùng nông thôn. Nguyên nhân chính là do tại các vùng nông thôn cửa được thiết kế không kín. Chúng có nhiều lỗ hổng nên không khí vào trong nhà nhiều nên bị nồm nhiều. Đối với các nhà sử dụng điều hòa, máy sấy trong nhà thì sẽ không có tình trạng nồm.

Cách xây dựng sàn nhà chống nồm bằng xỉ than và cát

Theo những chuyên gia thì khi tiến hành xây nhà để chống nồm ẩm thì bạn nên sử dụng những vật liệu như xỉ than. Đây là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong cách chống nồm khi xây nhà. Chúng sẽ cho xuống dưới nền nhà. Khi đó, nó sẽ giúp khắc phục tình trạng nồm ẩm khá hiệu quả đấy.

Nên chọn loại xỉ than có kích thước khoảng 1 – 2 cm. Chúng cần đặt mua trước tại những cửa hàng. Những loại xỉ than mà nhiều cơ sở như dệt nhuộm, tơ tằm muốn bỏ đi bạn có thể đến mua những loại này để về đổ vào phần nền nhà của mình. Trước khi tiến hành đổ xỉ than thì bạn hãy đào móng nền nhà sâu khoảng 50 – 75 cm. Sau đó, san bằng nền đất, đổ cát vàng và lại tiến hành san bằng. Chỉ để lại khoảng 25 – 30 cm để đổ than lên trên. Sau khi đổ xong bạn cũng cần phải san bằng nó.

Khi xây nền nhà nên dùng xỉ than đổ ở phía dưới
Khi xây nền nhà nên dùng xỉ than đổ ở phía dưới

Tiếp theo là sử dụng dầm để dầm đều phần nền. Sau đó bổ sung thêm cát vàng vào lớp xỉ than này và tưới nước ướt thật đẫm phần nền. Như vậy sẽ tạo thêm được 1 lớp nền 2 lớp cát ở dưới xỉ than ở trên khá chắc chắn. Phần nền nhà cũng trở nên vững chắc hơn. Bạn có thể yên tâm vì sẽ không có hiện tượng sụt lún. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng cách chống nồm khi xây nhà này. Nó sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn khô ráo hơn vào những ngày thời tiết nồm ẩm nhé.

Một vài mẹo chống nồm ẩm nền nhà khi sử dụng

Nếu như trong quá trình xây dựng bạn chưa tìm được cách hay chưa biết cách chống nồm khi xây nhà thì có thể áp dụng nhiều cách khác. Vào mùa nồm ẩm cần luôn đóng kín cửa. Bạn nên lau nhà bằng giẻ khô để đảm bảo cho ngôi nhà luôn khô ráo. Bạn có thể bật điều hòa nhưng để ở chế độ làm khô. Bạn nên sử dụng các vật liệu hút ẩm và để ở trong nhà, sử dụng các biện pháp chống ẩm mốc cho tủ quần áo và phần góc nhà, khử vi khuẩn và chống ẩm mốc bằng nước nóng, đồ điện tử nên để ở chế độ chờ để có thể khiến cho nó luôn có khả năng tự sấy khô.

Sử dụng tinh dầu thơm để át đi mùi hôi ẩm mốc. Bạn nên hạn chế giặt quần áo để tránh nước khiến cho nhà ẩm ướt hơn. Hạ thấp nhiệt độ của không khí, điểm sương thấp hơn so với nền nhà. Bạn cũng có thể tăng nhiệt độ của nền nhà bằng các biện pháp như dùng máy sấy, điều hòa,… Cách mà ngày xưa nhiều người hay dùng nhất chính là lau nhà bằng nước nóng. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời mà thôi. Sau một lúc hoặc trong vài tiếng thì nền nhà vẫn bị nồm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *