Kinh nghiệm xác định vật liệu xây dựng có chất lượng tốt

Để sở hữu cho mình một căn nhà ưng ý thì quá trình thi công xây dựng nhà là vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo không có sai sót trong tất cả khâu. Trước khi tiến hành xây dựng, việc lựa chọn vật liệu xây nhà là vô cùng cấp thiết, cần có nhiều kỹ năng chuyên môn nhất định, nếu bạn không hiểu rõ về chúng thì nên tham khảo sự tư vấn từ kỹ sư. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trang bị một số kinh nghiệm cần thiết về những kỹ thuật xác định lựa chọn vật liệu tốt, dưới đây là những kinh nghiệm hàng đầu bạn nên lưu lại để trang bị thật tốt những bước đầu cho quá trình xây dựng căn nhà của mình sau này.

Kinh nghiệm chung để chọn đúng vật liệu xây dựng tốt

Chọn vật liệu xây dựng (VLXD) là công việc khó khăn với tất cả mọi người khi muốn xây dựng nhà. Dù bạn chọn phương án khoán công hay khoán trắng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về VLXD. VLXD quan trọng nhất là cát, gạch, thép, đá, nước và xi măng. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số điểm quan trọng để giúp bạn có được những tiêu chuẩn chung và có thể chọn từ những cái có sẵn.

Để lựa chọn vật liệu xây dựng tốt, đáp ứng yêu cầu, bạn cần đảm bảo: Lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu xây dựng uy tín, có thương hiệu. Nên mua và chuẩn bị trước một nửa lượng vật liệu xây dựng cần thiết. Tìm hiểu đặc tính của từng loại nguyên vật liệu để mua sản phẩm thích hợp với từng vị trí sử dụng trong công trình. Tuân thủ thiết kế: Chọn vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế và đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tư vấn trực tiếp loại vật liệu xây dựng cần thiết sử dụng. Công việc phức tạp này sẽ được kiến trúc sư tính toán kỹ càng trong hồ sơ thiết kế.

Vật liệu cốp pha phải đúng với kích thước thiết kế
Vật liệu cốp pha phải đúng với kích thước thiết kế

Kinh nghiệm mua vật liệu xi măng chất lượng

Có thể bạn sẽ phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sữa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc một số vật liệu khác. Nếu nó kém chất lượng bạn phải đập bỏ và làm lại.

Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị công trình. Thông thường xi măng chiếm từ 7 – 10% tổng giá trị công trình. Vì vậy bạn nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu và Kiến Trúc Sư. Rủi ro mà người mua dễ gặp phải nếu không có kinh nghiệm mua là khả năng xi măng bị rút ruột, ăn bớt. Bạn có thể hạn chế rủi ro này bằng cách cân thử một số bao xi măng để đảm bảo rằng vật liệu xây dựng của gia đình không bị rút bớt.

Xác định chất lượng cát

Cát chất lượng có thể xác định sơ bộ bằng cách lấy một nắm cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn như bùn sẽ dính vào lòng bàn tay bạn. Nếu trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể làm ảnh hưởng đến công trình. Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn đó là đổ cát vào nửa bình thuỷ tinh thêm một ít nước vào rồi quấy lên, cát sẽ lắng xuống đáy các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Nguyên tắc nếu hàm lượng tạp chất vượt quá 3% tổng lượng cát thì nó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn trong bê tông hay xây thô.

Vật liệu cát chất lượng tốt được xác định bằng cách lấy một nắm cát rồi nắm tay lại
Vật liệu cát chất lượng tốt được xác định bằng cách lấy một nắm cát rồi nắm tay lại

Cốt liệu đá phải sạch tạp chất

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá thông dụng cho bê tông sử dụng hiện nay là đá 1 x 2. Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Nếu đá có nhiều tạp chất cần sàng và rửa trước khi đưa vào trộn bê tông.

Kinh nghiệm mua thiết bị nước

Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước là tốt nhất. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì cần phải sạch, không có chất bẩn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước nhiễm phèn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ. Các thiết bị điện, thiết bị nước sẽ được lắp đặt bên trong, sau khi công trình hoàn tất sơ bộ hoặc được lắp đặt song song cùng thời gian xây dựng của công trình.

Vì thế, kinh nghiệm mua những vật liệu xây dựng này cũng cần được tích lũy để chuẩn bị thật tốt cho quá trình xây dựng nhà của mình. Kinh nghiệm để lựa chọn các thiết bị này như sau: Chọn các cơ sở sản xuất, thương hiệu uy tín. Chọn các sản phẩm có xuất xứ và chất lượng tốt để nâng cao công năng sử dụng.

Bảo dưỡng vật liệu bê tông và vữa

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỷ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có. Bảo dưỡng bê tông liên tục từ 10 – 14 ngày. Bê tông mác 250 tỉ lệ : 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá). Bê tông mác 200 tỉ lệ:  1 bao xi măng + 5 thùng cát + 7 thùng đá). Đối với các thông số còn lại được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng. Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước 1 theo tỷ lệ nhất định. Vữa nên bảo dưỡng ẩm từ 7 – 10 ngày. Vữa xây sử dụng tỷ lệ 1 bao xi măng 10 thùng cát (Tỉ lệ 1 – 5).

Bê tông được bảo dưỡng liên tục từ 10 đến 14 ngày
Bê tông được bảo dưỡng liên tục từ 10 đến 14 ngày

Cách kiểm tra vật liệu xây dựng gạch

Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau. Có rất nhiều loại gạch xây dựng, gồm: gạch không nung, gạch đất nung,… Gạch xây chất lượng có thể kiểm tra được bằng mắt thường thông qua quan sát. Thông thường, gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với cạnh góc sắc. Màu sắc trên các viên gạch tương đồng, giống nhau.

Bạn có thể kiểm tra vật liệu xây dựng gạch bằng những cách dưới đây: Đập vỡ 1 viên gạch, nếu vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì loại gạch này chất lượng không tốt. Nên chọn loại khi đập vỡ mà không quá vụn, nát. Đập 2 viên gạch với nhau, có âm thanh dứt khoát, đanh, rõ ràng thì chất lượng tốt.

Yêu cầu về vật liệu thép và cốp pha đê đổ bê tông

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này thanh thép cần được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thì trường. Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ Kiến Trúc Sư của bạn.

Cần giám sát để thợ thi công sắt làm đúng kỹ thuật như trong bản vẽ kết cấu. Cốp pha được sử dụng làm khuôn rộng đổ bê tông. Cốp pha phải đúng với kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Bạn lưu ý cùng với giám sát của bạn khi nhà thầu làm cốp pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *