Kinh nghiệm tính toán chi phí xây nhà hợp lý và hiệu quả

Để sở hữu được một căn nhà hoàn thiện cho gia đình sinh sống, gia chủ thường phải trải qua quá trình xây nhà có rất nhiều vấn đề cần lo liệu và giải quyết, đáng lưu tâm nhất là việc quản lý chi phí sao cho hiệu quả, chắc chắn, giảm thiểu những phát sinh nhất có thể. Qua đó, gia chủ cần phải nắm được những khoản chi phí sẽ có rồi tính toán kỹ lưỡng chúng để quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, vừa ý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những kinh nghiệm được ghi nhận về những vấn đề xoay quanh quản lý chi phí và tài chính cần chi tiêu khi xây nhà cần được lưu ý.

Ước tính chi phí cần thiết để xây dựng một căn nhà

Bảng dự toán công trình tiêu chuẩn

Việc ước tính chi phí xây dựng một căn nhà là điều không khó. Khi bắt đầu xây dựng một căn nhà đòi hỏi chủ đầu tư phải có một bảng dự toán công trình. Bảng dự toán công trình tiêu chuẩn cần có: liệt kê toàn bộ các khoản chi phí cần có để hoàn thành một căn nhà: chi phí vật tư thực hiện, chi phí nhân công, chi phí máy móc thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí phát sinh (5-10%).

Với mỗi khoản mục chi phí, cần liệt kê số lượng cụ thể của từng công tác, chủng loại vật tư. Nó phải có các miêu tả chi tiết về vật tư cũng nhu trang thiết bị thực hiện. Chúng bao gồm nguồn gốc xuất xứ, chủng loại trang thiết bị, tên kỹ thuật, đơn giá,… Các tiểu mục chi phí công việc cho các đầu mục lớn.

Chủ đầu tư phải lập một bảng dự toán chi phí xây nhà
Chủ đầu tư phải lập một bảng dự toán chi phí xây nhà

Tham khảo các mẫu mã chủng loại vật tư trên thị trường để đưa ra được mức giá trung bình phù hợp. Cần nắm được chi phí tổng của các khoản mục. Tính thêm một khoản chi phí dự phòng, phát sinh trong quá trình thi công. Chi phí cho quá trình xây dựng mà chủ đầu tư có thể thấy rõ là các chi phí thiết kế, chi phí thi công cũng như chi phí mua sắm nguyên vật liệu. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một kĩ sư xây dựng thì có các khoản chi phí khác mà chủ đầu tư cần lưu ý.

Các khoản chi phí xây nhà cần để ý

Chủ đầu tư cần tính toán chi phí cho quá trình khảo sát địa chất và gia cố nền móng. Nếu ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu thì công tác gia cố là công tác bắt buộc. Nó giúp đảm bảo sự vững chắc và an toàn của toàn bộ kiến trúc thi công. Chủ đầu tư cần thêm một khoản chi phí để gia cố móng bằng cọc ép hoặc cọc nhồi. Khoản chi phí này có thể dao động từ 50 đến 200 triệu đồng. Khoảng dao động này tùy thuộc vào quy mô ngôi nhà.

Tiếp theo là chi phí bổ sung cho quá trình thi công. Trong quá trình thi công, có thể chủ đầu tư phải bỏ ra một khoản chi phí cho quá trình thi công thêm mới hay bổ sung một số những yếu tố cho ngôi nhà. Thường khoản chi phí cho các vấn đề này rơi vào 5 – 10% chi phí dự trù phát sinh.

Một khoản nữa là chi phí chất lượng của ngôi nhà. Một ngôi nhà được thi công xong không phải là đã hoàn thiện tất cả. Trong thời gian sử dụng, có thể chủ đầu tư phải bỏ ra một khoản chi phí cho công tác sửa chữa, tu bổ lại ngôi nhà, đảm bảo về mặt chất lượng của công trình.

Chủ đầu tư cần tính toán chi phí cho quá trình khảo sát địa chất và gia cố nền móng
Chủ đầu tư cần tính toán chi phí cho quá trình khảo sát địa chất và gia cố nền móng

Những kinh nghiệm quan trọng trong việc quản lý chi phí cho gia chủ

Lấy thêm thông tin địa hình chất khu đất thông qua khảo sát nhà xung quanh

Việc khảo sát các căn nhà xung quanh này giúp chủ nhà có thêm thông tin về địa hình chất khu đất chuẩn bị xây dựng. Khảo sát các nhà lân cận có phải sử dụng phương án gì (như đóng cừ tràm, ép cọc, khoan cọc nhồi,…) để gia cố móng hay không? Nếu có thì gia cố ra sao và tốn bao nhiêu tiền? Nếu như thời điểm xây nhà xung quanh càng gần thì càng chính xác. Nếu nó đã lâu rồi thì chủ đầu tư cần cập nhật lại giá cả theo thị trường.

Hình dung cơ bản về căn nhà bằng việc lập bản vẽ thiết kế sơ bộ

Đây chính là cơ sở quan trọng nhất để có thể ước tính giá thành xây dựng cơ bản cho ngôi nhà. Việc lập bản vẽ thiết kế sơ bộ còn giúp chủ nhà hình dung cơ bản về căn nhà của mình. Từ đó, gia chủ có thể dễ dàng điều chỉnh theo sở thích. Bản vẽ thiết kế sơ bộ sẽ gồm có các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh mặt tiền của căn nhà. Chủ nhà cần có những liên hệ với các kiến trúc sư để thuận tiện cho quá trình thiết kế ngôi nhà của mình. Như vậy, vừa tiết kiệm công sức, thời gian cũng như chi phí thiết kế.

Ước tính chi phí xây dựng phần thô ngôi nhà và nhân công phần hoàn thiện

Dựa vào thiết kế sơ bộ, chủ đầu tư có thể ước tính chi phí xây dựng cơ bản phần thô và nhân công phần hoàn thiện. Tiến hành khảo sát đơn giá xây dựng trung bình chung cho 1 mét vuông sàn xây dựng. Phân loại các nhóm diện tích sàn có tính chất giống nhau. Áp dụng đơn giá cho từng loại diện tích. Sau đó, thực hiện công tác hợp đồng với bên nhà thầu xây dựng.

Ước lượng những khoản chi phí vật tư, thiết bị thông qua bản vẽ hoàn chỉnh

Ở bước này chủ nhà phải xem bản vẽ hoàn chỉnh và liệt kê ra toàn bộ các vật tư hoàn thiện và thiết bị sử dụng cho căn nhà. Việc ước lượng sẽ mang tính tương đối. Để ước lượng chính xác, yêu cầu chủ nhà phải có một bộ bản vẽ được thiết kế hoàn chỉnh.

Chủ đầu tư phải uớc lượng chi phí qua bộ bản vẽ được thiết kế hoàn chỉnh
Chủ đầu tư phải uớc lượng chi phí qua bộ bản vẽ được thiết kế hoàn chỉnh

Chủ đầu tư có thể ước lượng được chi phí cho công tác mua sắm vật tư, thiết bị. Chủ đầu tư cần liệt kê các loại vật tư, thiết bị sử dụng cho căn nhà. Dựa vào bản thiết kế, thống kê số lượng cho từng loại. Tham khảo các mẫu mã, đơn giá cho từng loại vật tư. Sau đó, áp đơn giá và số lượng vật tư, thiết bị để có tổng chi phí cho phần này.

Dự trù chi phí thiết kế và giám sát

Chi phí đảm bảo chất lượng nhà ở chính là chi phí thiết kế và chi phí giám sát. Công tác thiết kế giúp chủ nhà có được một căn nhà với bố cục hợp lý về không gian, màu sắc, tối ưu diện tích xây dựng, kết cấu đảm bảo khả năng chịu lực, giảm thiểu các chi phí phát sinh do phải thay đổi trong quá trình thi công. Công tác giám sát giúp chủ đầu tư có được căn nhà được thi công đúng theo thiết kế, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong xây dựng, tránh các lỗi về kỹ thuật có thể phát sinh chi phí để sửa chữa trong giai đoạn sau này.

Thỏa thuận một hợp đồng chặt chẽ giữa chủ đầu tư và nhà thầu

Việc lập hợp đồng chặt chẽ với nhà thầu thi công là vô cùng quan trọng. Nó giúp đảm bảo công trình của không bị phát sinh ngoài ý muốn. Việc phát sinh trong công trình xây dựng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chi phí phát sinh của các nhà thầu chụp giật này thường rất cao bất hợp lý. Ngoài ra, các thầu còn có thể làm khó chủ nhà bằng cách thi công chậm tiến độ. Họ có thể sử dụng các loại vật tư giá rẻ, hoặc sử dụng thợ thuyền có tay nghề kém… Việc thỏa thuận một hợp đồng chặt chẽ sẽ giúp chủ đầu tư phòng tránh những vấn đề này. Nó cũng giúp ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm của nhà thầu đối với công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *