Kinh nghiệm lựa chọn phương vị thích hợp cho sân vườn

Sân vườn có thể nói là một trong những khu vực khá quan trọng của ngôi nhà. Nơi đây chính là vị trí đầu tiên ta gặp phải khi đi vào nhà và cũng là nơi nghỉ ngơi. Bởi sự quan trọng đó khi bố trí sân vườn bạn cần lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ. Đặc biệt đối với sân vườn cần áp dụng đúng các yếu tố phong thủy. Sân vườn đúng phong thủy sẽ giúp cho gia chủ và gia đình bình an và gặp nhiều may mắn. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết chọn phương vị đúng cho sân vườn để gia chủ thành công hơn nhé.

Sân vườn nằm ở phía Tây Bắc để đón nhận ánh nắng

Sân vườn nằm ở phía Tây Bắc để đón nhận ánh nắng tốt hơn
Sân vườn nằm ở phía Tây Bắc để đón nhận ánh nắng tốt hơn

Ánh mặt trời chiếu rọi khiến tinh thần con người luôn tươi vui thoải mái. Tuy nhiên, nếu trong vườn có nhiều cây thì phải lưu ý tốt nhất ánh nắng nên chiếu từ phía sau.

Tuy nhiên khi bố trí cây bạn cần lưu ý nhiều điều để tránh gây tổn hại cho gia chủ. Cây xanh không được che khuất ngôi nhà, chắn gió lành hoặc ánh nắng mặt trời. Khiến căn nhà trở nên âm u tối tăm như ở trong rừng. Bởi như vậy, không chỉ ảnh hưởng xấu về năng lượng phong thủy mà còn khiến con người thiếu khí dương để khỏe mạnh. Tránh trồng cây khô héo, cây lớn tán rậm rạp, rễ bò ngang dọc, gai đâm tứ phía ở ngay trước cửa ra vào hoặc cửa sổ. Cây có nhiều lá dễ rụng (như cây tre, cây me), hoa tỏa hương quá nồng cũng không được trồng gần ngay cửa hoặc hướng gió lùa, vì dễ bay vào nhà.

Bố trí sân vườn ở giữa ngôi nhà

Thực ra nó có thể gọi là giếng trời (hay sân trời). Vì sân vườn thiết kế theo kiểu này là rất ít. Ví như Tứ hợp viện ở Bắc Kinh, sân trời ở giữa có tác dụng đón ánh sáng và thoát nước khi trời mưa. Không nên trồng cây cối và hoa cỏ trong sân trời. Hơn nữa sân trời phải được lát đá, không được để nền đất.

Thiết kế sân vườn giữa nhà tạo ra một kiến trúc nội thất có màu sắc dễ chịu hài hòa. Với sân vườn giữa nhà thường có các màu chủ đạo là màu xanh của cây. Và các màu sáng của vật liệu trang trí (đèn sân vườn, đá, hồ nước) sẽ làm cho không gian nội thất bên trong ngôi nhà trở nên sáng hơn. Bắt mắt hơn, tạo cảm giác dễ chịu cho con người.

Chú ý tỷ lệ giữa hồ nước và sân vườn

Phong thủy học cho rằng, làm hồ nước trong khu vườn có diện tích không rộng không những có thể làm cho đất đai trong vườn bị ẩm, mà độ ẩm không khí cũng tăng cao, khiến cho người dễ sinh bệnh.

Đối với những gia đình bình thường, ngôi nhà có diện tích khoảng 100 mét vuông thì chỉ để sân vườn khoảng 3 đến 4 mét. Nếu lại đào bể nước thì hình thành cách cục “nhà giam dưới nước”. Phong thủy cho rằng như vậy rất không tốt. Cho nên, nhất định phải lấp bể nước này. Nếu cần phải xây bể thì cũng chỉ có thể xây khoảng 1 mét. Và phải xây bằng xi măng, đồng thời phải giữ vệ sinh cho nước.

Chú ý tỷ lệ giữa hồ nước không được to hơn sân vườn để đảm bảo tính cân đối
Chú ý tỷ lệ giữa hồ nước không được to hơn sân vườn để đảm bảo tính cân đối

Ngoài ra cần lưu ý: Lắp vòi nước ở cạnh để thuận tiện cho việc thay nước. Nhất định phải làm lỗ thoát nước ở đáy bể để nước không bị tràn ra ngoài. Thiết bị tự động xả nước và lỗ thoát nước ở đáy bể nhất định phải có thoát nước tốt.

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay về phong thủy sân vườn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *