Kinh nghiệm lựa chọn đúng thiết kế nhà ở uy tín

Khâu đầu tiên quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà ở chính là công đoạn tìm hiểu, lựa chọn bên thiết kế nhà ở giỏi, uy tín để hợp tác với gia chủ cùng triển khai kế hoạch xây dựng ngôi nhà tương lai. Với sự lớn mạnh của lĩnh vực xây dựng hiện nay, việc đối mặt với những thiết kế viên kém chất lượng thường xảy ra rất nhiều, nhất là đối với những người không có chuyên môn về lĩnh vực nhà ở nên rất dễ khiến công trình nhà ở của bạn đi lệch với mong muốn của bản thân. Để khắc phục vấn đề này, gia chủ cần trang bị cho mình những kinh nghiệm hữu ích của các chuyên gia để có thể giúp bản thân lựa chọn người thiết kế nhà ở tiềm năng đúng như mong đợi.

Vai trò của người thiết kế nhà ở

Hiện nay nhu cầu về nhà ở đang tăng cao, đặc biệt là các thành phố đông đúc dân cư. Việc lựa chọn cho mình một ngôi nhà với vị trí thuận tiện, đi kèm với đó là giá cả hợp lý thật sự không mấy dễ dàng. Chưa kể nếu mua nhà đất xây sẵn thì không phải ai cũng tìm mua được một ngôi nhà có thiết kế ưng ý. Bởi đâu phải ai cũng có cùng sở thích, phong cách, nhất là trong thiết kế kiến trúc, nội thất nhà cửa. Và dĩ nhiên, điều khiến các gia chủ phải đau đầu suy nghĩ chính là xây dựng nhà ở. Bạn phải xây dựng ngôi nhà như thế nào cho hợp lý với chi phí tiết kiệm nhất.

Lúc này, nếu bạn không rành về nhà cửa, về trang trí hay thiết kế một căn nhà thì đừng dại dột thử với ngôi nhà của chính mình. Nó sẽ chỉ làm bạn tiêu tốn thời gian công sức và tiền bạc một cách vô ích. Thay vào đó bạn có thể lên mạng, tìm kiếm các các công ty thiết kế. Rồi bạn tìm cho mình một đơn vị thi công thiết kế tốt nhất. Bạn đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích sau đây gặp gỡ các nhà thầu thiết kế.

Những kinh nghiệm quan trọng để chọn thiết kế nhà ở giỏi

Quá trình thuê thiết kế để xây dựng nhà là khoảng thời gian bạn cần làm việc với kiến trúc sư (KTS) để 2 bên đưa ra được những thỏa thuận và kết quả hoàn chỉnh nhất cho toàn bộ thiết kế nhà ở. Toàn bộ những quy trình thiết kế đều được các KTS nắm rõ. Họ sẽ áp dụng một cách đầy đủ. Nếu bạn chưa hiểu rõ về bất cứ một trong những vấn đề nào đó trong toàn bộ quy trình thì trực tiếp các KTS là người giải đáp thắc mắc cho bạn.

Gia chủ cần tìm một đơn vị thi công thiết kế nhà ở tốt nhất để xây dựng nhà hiệu quả
Gia chủ cần tìm một đơn vị thi công thiết kế nhà ở tốt nhất để xây dựng nhà hiệu quả

Tìm hiểu qua những thông tin cơ bản về lĩnh vực xây dựng

Trước khi tìm đến một công ty thiết kế, bạn nên tìm hiểu qua những thông tin cơ bản về lĩnh vực xây dựng. Bởi nếu kém may mắn, bạn sẽ gặp phải những nhà thầu thiếu trách nhiệm. Khi bạn không hiểu hết về lĩnh vực này thì trường hợp bạn phải tiêu tốn nhiều chi phí hơn mức cần thiết rất dễ xảy ra.

Chuẩn bị sẵn nội dung sẽ thảo luận với nhà thiết kế

Trước khi gặp gỡ các nhà thầu thiết kế, bạn hãy chuẩn bị sẵn trong đầu những nội dung sẽ thảo luận trong buổi gặp mặt. Điều đó sẽ giúp bạn cũng như các nhà thiết kế sẽ có cái nhìn tổng quan toàn diện về kế hoạch xây dựng của bạn. Thêm vào đó hãy chia sẻ, diễn tả thật rõ ràng những yêu cầu, ý tưởng về căn nhà của bạn với các nhà thiết kế.

Bạn muốn thiết kế theo phong cách kiến trúc nào? Phong cách nhà bạn muốn là tân cổ điển, cổ điển, hiện đại,…? Số lượng thành viên trong gia đình là bao nhiêu? Màu sắc, tuổi tác, sở thích của từng thành viên như thế nào? Chi phí bạn dự kiến là bao nhiêu? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và nó có thể giúp quá trình thiết kế được nhanh hơn. Nó sẽ sát ý với chủ nhà hơn. Cuối cùng bạn sẽ được ngôi nhà đúng ý mình mong muốn.

Cứ liệt kê thật chi tiết với các nhà thiết kế. Như vậy sẽ giúp họ hiểu rõ ràng hơn về mong muốn của bạn. Họ dễ dàng ước tính các khoản chi phí, dự trù được ngân sách và thời gian thi công dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các tư liệu và hình ảnh về phong cách trang trí mình muốn. Lúc đó bạn hãy đưa cho các nhà thiết kế xem. Nó sẽ giúp ích cho các nhà thiết kế trong việc hiểu rõ nhiều hơn yêu cầu của bạn.

Chuẩn bị sẵn nội dung thảo luận với bên thiết kế để nhìn tổng quan về kế hoạch xây dựng nhà ở
Chuẩn bị sẵn nội dung thảo luận với bên thiết kế để nhìn tổng quan về kế hoạch xây dựng nhà ở

Năng lực của bên thiết kế nhà ở

Theo nhu cầu của người dân tăng quá nhanh, theo đó là hàng loạt công ty thiết kế kém chất lượng – thi công không đảm bảo cũng mọc nên như nấm thì việc tìm được 1 công ty thiết kế nhà uy tín là một điểu không hề dễ dàng. Sau đây là một số cách có thể giúp bạn tránh khỏi những rắc rối đó.

Bạn cần xác định năng lực cũng như các dự án mà công ty đó đã triển khai. Các dự án, mẫu thiết kế nhà là bằng chứng rõ ràng nhất. Nó thể hiện đó có phải là 1 công ty thiết kế tốt hay không. Bạn nên đi thử một vài công trình gần với bạn. Bạn cũng có thể mường tượng và thêm ý tưởng cho ngôi nhà của mình. Khi bạn bắt đầu thuê thiết kế việc đầu tiên là bạn nên đến xem văn phòng công ty, website và đội ngũ nhân viên công ty đó. “Chọn mặt gửi vàng” là câu ông cha ta đã nói và lần này bạn nên tin vào điều đó. Thái độ làm việc tốt, cởi mở, nhiệt tình luôn là vấn đề hàng đầu trong thiết kế xây dựng.

Đặt câu hỏi để nhà thiết kế giải đáp

Trong quá trình thảo luận về kế hoạch, bạn sẽ có đôi chỗ bạn thắc mắc, khó hiểu. Bạn không biết vì sao bên thiết kế lại đưa ra ý tưởng như vậy. Những lúc như vậy đừng ngần ngại mà hãy đặt câu hỏi. Nhà thiết kế sẽ có thể giải đáp cặn kẽ những thắc mắc của bạn. Như vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng. Bạn có thể biết được khi nào thì dự án bắt đầu. Bạn cũng ước lượng được thời gian hoàn thành dự án là trong bao lâu.

Nhà thiết kế giải đáp các câu hỏi của gia chủ giúp hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng nhà ở
Nhà thiết kế giải đáp các câu hỏi của gia chủ giúp hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng nhà ở

Thêm vào đó, bạn sẽ có chuẩn bị tốt nhất về ngân sách, vật tư để xây dựng ngôi nhà. Cách này sẽ giúp bạn đánh giá tác phong làm việc và tính chuyên nghiệp của nhà thầu thiết kế. Một nhà thiết kế giỏi sẽ giải đáp được chi tiết những thắc mắc của bạn về dự án.

Sự ăn ý, hiểu nhau trong quá trình làm việc với KTS cũng sẽ giúp cho bạn có được sản phẩm thiết kế ưng ý và hoàn thiện nhất. Đừng nên tạo quá nhiều áp lực cho họ. Bởi chưa chắc điều đó sẽ mang lại hiệu quả công việc cao. Chẳng còn gì thú vị và hoàn thiện hơn nếu bạn tạo được không khí làm việc. Cộng thêm với đó là tâm huyết, tài năng và tình yêu nghề thì bất cứ ngôi nhà trong mơ của bạn là gì, KTS cũng sẽ giúp bạn hoàn thiện được mơ ước đó.

Dự trù ngân sách cho dự án xây dựng nhà

Ngoài kế hoạch rõ ràng, cụ thể thì dự trù ngân sách cho dự án xây dựng rất quan trọng. Vì trong quá trình xây dựng ngôi nhà có thể sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí khác. Chúng là những khoản tiền mà bạn không dự đoán được. Hãy cùng với các nhà thầu thiết kế thảo luận để đưa ra bảng giá về các vật tư. Các chi phí có sẵn và phát sinh thêm trong quá trình tiến hành dự án cũng được ghi ra. Ngân sách bạn chuẩn bị cho việc xây dựng phải thoáng hơn so với ngân sách dự trù trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *