Kinh nghiệm cần thiết để gia chủ tự giám sát việc xây nhà

Trong quá trình xây dựng nhà ở, để đảm bảo chất lượng ngôi nhà của mình được tốt và hợp với ý muốn của bản thân cũng như gia đình thì việc tự giám sát thi công là vô cùng cần thiết cho gia chủ. Việc tự giám sát nhà ở cũng có thể tránh được nhiều vấn đề xấu phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà và tài chính của chủ đầu tư, đồng thời giúp thắt chặt việc xây dựng kỹ càng, chỉnh chu ở phía nhà thầu. Đối với những ai không có chuyên môn về lĩnh vực xây dựng thì có thể tham khảo những kinh nghiệm quan trọng được tổng hợp trong bài viết dưới đây để giúp việc tự giám sát của mình diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Khâu giám sát thi công nhà ở

Công tác giám sát thi công nhà ở là một hoạt động nằm trong một chuỗi các hoạt động khác của quá trình thực hiện dự án xây dựng công trình. Theo các chuyên gia về lĩnh vực xây dựng, chất lượng một công trình xây dựng phụ thuộc nhiều vào khâu giám sát thi công. Với các công trình dân dụng, gia chủ thường tự giám sát hoặc nhờ người thân làm giám sát. Do người làm giám sát không có nhiều kiến thức về xây dựng mà hiệu quả giám sát thi công thường không cao.

Quá trình giám sát nhằm đạt được nhiều mục đích có ích cho công trình nhà ở. Người giám sát cần kiểm tra công việc và chất lượng thi công của nhà thầu. Người giám sát theo dõi chất lượng vật tư xây dựng, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng mức vật tư, tránh lãng phí hoặc không đảm bảo chất lượng. Tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc, thúc đẩy thi công đảm bảo thực hiện đúng tiến độ. Người giám sát còn phải kiểm tra thực hiện an toàn lao động trong xây dựng.

Chất lượng một công trình nhà ở phụ thuộc nhiều vào khâu giám sát thi công
Chất lượng một công trình nhà ở phụ thuộc nhiều vào khâu giám sát thi công

Người giám sát thi công phải nắm vững kĩ thuật xây dựng. Đồng thời, họ phải cần có kinh nghiệm về giám sát thi công, có nghiệp vụ và sức khoẻ. Như vậy mới có thể theo kịp mọi diễn biến trong quá trình thi công. Vậy làm thế nào để tự giám sát thi công hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được chi phí? Dưới đây một số kinh nghiệm tự giám sát được các kỹ sư xây dựng lâu năm chia sẻ.

Kinh nghiệm hữu ích cho việc tự giám sát quá trình xây nhà

Giám sát hồ sơ thiết kế và hồ sơ kỹ thuật ở giai đoạn thiết kế

Vai trò giám sát trong giai đoạn này là đảm bảo tất cả những yêu cầu của bạn đều được thể hiện trên hồ sơ thiết kế nhà. Mọi chi phí dự toán đều khớp với ngân sách. Thực tế có hai bản vẽ quan trọng nhất bạn phải nắm rõ. Hai bản vẽ này là hồ sơ thiết kế và hồ sơ kỹ thuật. Hồ sơ thiết kế thể hiện chi tiết các mặt đứng, mặt cắt và phối cảnh 3D của ngôi nhà. Bạn nên yêu cầu kiến trúc sư (KTS) cung cấp mô hình 3D. Bạn sẽ hình dung rõ ràng hơn về những hạng mục sẽ xây dựng.

Hồ sơ kỹ thuật là bản vẽ hoàn chỉnh nhất. Nó thể hiện chi tiết các hạng mục xây dựng (bao gồm nguồn gốc, chủng loại, khối lượng, đơn giá,…). Nó được dùng để xác định giá trị dự toán của ngôi nhà. Bạn hãy cẩn thận kiểm tra mục này vì chỉ cần sai sót một chút về các yếu tố trên thì đơn giá vật tư đã thay đổi khác biệt. Tham khảo nhà thầu và đơn giá từ những nhà cung cấp tại địa phương để chọn vật liệu phù hợp với yêu cầu thiết kế và giá cả hợp lý nhất. Nếu kỹ lưỡng trong giai đoạn này thì việc quản lý chi phí sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Giám sát từ giai đoạn thiết kế giúp dễ dàng quản lý chi phí
Giám sát từ giai đoạn thiết kế giúp dễ dàng quản lý chi phí

Nghiệm thu từng giai đoạn trong quá trình xây nhà

Phần thô được xem là phần quan trọng bậc nhất. Nó là hạng mục tiền đề, cốt lõi cho tất cả các hạng mục kế tiếp. Giám sát trong giai đoạn này bao gồm theo dõi tiến độ từng công đoạn. Bạn phải kiểm tra tất cả vật liệu có đúng khối lượng, đúng chủng loại và từng hạng mục thi công có đúng theo thiết kế và đảm chất lượng hay không,…

Đây cũng là giai đoạn xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa KTS và nhà thầu. Bởi vì nó chưa có tiếng nói chung giữa kế hoạch và thực tế. Để hạn chế điều này, chủ nhà cần tạo ra sự ràng buộc giữa 3 bên. Chủ nhà phải thông tin minh bạch trong suốt quá trình từ thiết kế biệt thự cổ điển đến thi công cho tới khi nghiệm thu.

Trong quá trình xây dựng, sẽ có những tác động khiến bạn muốn thay đổi một phần nào đó của thiết kế. Lời khuyên là hãy kiên định với những thứ ban đầu và đầu tư vào phần trang trí. Nếu có những lý do khách quan buộc phải thay đổi, hãy trao đổi với KTS và nhà thầu để cùng nhau tìm ra giải pháp hiệu quả nhất căn cứ vào tình hình thực tế.

Giám sát kỹ lưỡng giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà

Phần hoàn thiện tuy nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, nó sẽ quyết định mỹ quan cũng như tiện nghi của cả ngôi nhà. Gia chủ phải giám sát khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo nếu đã tiến hành hoàn thiện thì không còn bất kì công tác thi công, đục đẽo nào làm hư hỏng hoặc cản trở phần hoàn thiện nữa.

Giám sát kỹ lưỡng mỹ quan và tiện nghi của cả ngôi nhà
Giám sát kỹ lưỡng mỹ quan và tiện nghi của cả ngôi nhà

Như với nhà có tầng thì phần hoàn thiện nên làm từ tầng trên xuống tầng dưới. Đã hoàn thiện rồi thì không đi qua lại tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng nơi đã hoàn thiện. Trên một mặt bằng thì chỉ được thi công một công tác hoàn thiện. Quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thực hiện lần lượt theo quy trình các bước: từ trát bả tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn, vôi tường đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện và cuối cùng là lắp đặt nội thất.

Kinh nghiệm kiểm tra ngôi nhà sau khi xây dựng xong

Bạn phải đảm bảo rằng mặt lát ốp gạch phải phẳng và độ dốc đạt yêu cầu. Mạch lát phải thật khít, không có gờ hay nổi cộm, đầy vữa nhưng không bị ố bề mặt. Mặt trát bả tường và láng sàn phải phẳng, không được có vết nứt nhỏ. Gõ nhẹ lên mặt nếu có tiếng bộp chứng tỏ lớp vữa bị bong, không bám dính mặt tường, phải cậy bỏ. Nếu nghi ngờ có thể sử dụng những dụng cụ đo chuyên dụng để kiểm tra chính xác.

Bề mặt sơn, vôi tường phải đồng đều màu sắc, không có vết ố, vết loang lỗ. Mặt lớp sơn phải bóng, không có bọt bong bóng khí, vón cục hay rạn nứt. Sau khi tô xong sàn và tường sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống điện. Kiểm tra các vị trí nối dây điện phải được nối buộc cẩn thận đúng kỹ thuật và được quấn cẩn thận bằng băng keo đen chuyên dụng. Lời khuyên là cần có một đội chuyên về Cơ điện đảm nhận. Nếu có bất cứ thay đổi gì cần có sự tư vấn của KTS để có được giải pháp phù hợp nhất với thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *