Khan hàng trên diện rộng nhưng chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng mạnh

Theo như những thống kê cho thấy, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 10 vừa qua đã tăng đột biến lên 113,8 điểm. Nhưng bên cạnh đó, chi tiêu được điều chỉnh theo lạm phát yếu hơn so với dự kiến, qua đó củng cố nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong thời gian sắp tới. Liệu rằng khi người dân dự định chi tiêu nhiều vào cuối năm có thực sự đáng mừng với nền kinh tế trong bối cảnh hiện tại hay không? Nào hãy cùng với nmilner.com tìm câu trả lời chính xác trong phần nội dung sau đây nhé.

Tìm hiểu về chỉ số niềm tin người tiêu dùng

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng là mức độ lạc quan về tình trạng của nền kinh tế
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng là mức độ lạc quan về tình trạng của nền kinh tế

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng viết tắc là CCI. Đây là mức độ lạc quan về tình trạng của nền kinh tế mà người tiêu dùng đang thể hiện thông qua các hoạt động tiết kiệm và chi tiêu của họ. CCI được đề xuất bởi The Conference Board. Và lần đầu tiên được tính toán và cho điểm chuẩn vào năm 1985. Giá trị này được điều chỉnh hàng tháng dựa trên kết quả khảo sát hộ gia đình nêu ý kiến của người tiêu dùng về điều kiện hiện tại và kì vọng kinh tế trong tương lai. Ý kiến về các điều kiện hiện tại chiếm 40% của chỉ số. Với kì vọng về các điều kiện trong tương lai bao gồm 60% còn lại.

Trong phần chú thích trên trang web của mình, The Conference Board xác định. “Khảo sát niềm tin người tiêu dùng” là “báo cáo hàng tháng nêu chi tiết về thái độ và ý định mua hàng của người tiêu dùng với dữ liệu có sẵn theo độ tuổi, thu nhập và khu vực”. Nói một cách đơn giản nhất, khi niềm tin của người tiêu dùng có xu hướng tăng lên. Họ chi tiêu, cho thấy một nền kinh tế khỏe mạnh. Khi niềm tin đang có xu hướng giảm. Người tiêu dùng tiết kiệm nhiều hơn số tiền họ chi tiêu. Cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn. Ý tưởng là những người càng tự tin, cảm thấy ổn định về thu nhập của họ thì họ càng có nhiều khả năng chi tiêu hàng hóa.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ tăng một cách đột biến

Tổ chức Conference Board vừa công bố chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 10 đã tăng một cách đột biến lên 113,8 điểm. So với mức 109,8 điểm của tháng 9. Đây là lần đầu tiên chỉ số này bật tăng trở lại sau 3 tháng suy giảm liên tiếp. Niềm tin tiêu dùng là thước đo rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ nói chung và với cả thị trường chứng khoán nói riêng. Người dân yên tâm vào thu nhập trong tương lai. Nên sẽ tự tin chi tiêu nhiều hơn. Từ đó giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Nguyên nhân chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ lại tăng cao như thế là gì?

Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ lại tăng cao do tỷ lệ người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền mua những món hàng lớn
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ lại tăng cao do tỷ lệ người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền mua những món hàng lớn

Conference Board cho rằng kết quả có được là do nỗi lo về sự lây lan của biến thể Delta đã giảm. Tỷ lệ người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền mua những món hàng lớn đã tăng trong tháng này. Đây là dấu hiệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Thị trường cũng “đồng ý” với nhận định như vậy. Nên chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng điểm kỷ lục ngay sau khi dữ liệu được công bố.

Theo CNBC, chi tiêu tiêu dùng nội địa chiếm tới 70% hoạt động kinh tế của Mỹ. Vì vậy, các chuyên gia thường theo dõi rất chặt để đưa ra phán đoán tốt hơn về tăng trưởng GDP. Trước đó, niềm tin tiêu dùng Mỹ đã có 3 tháng lao dốc liên tục. Nên việc nó tăng trong tháng 10 đã khiến các chuyên gia không khỏi ngạc nhiên.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vui mừng là điều dễ hiểu. Bởi người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa các ngành sản xuất, dịch vụ tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học ngạc nhiên là có lý do của họ. Theo Nhật báo phố Wall, nhiều người dự kiến chi tiêu vào những khoản lớn. Như mua nhà, mua xe hay trang thiết bị trong nhà. Tuy nhiên trang này lo lắng, trong ngắn hạn lạm phát có thể tăng lên mức cao nhất trong 13 năm qua. Nghĩa là giá cả các mặt hàng sẽ còn tăng.

Tình trạng khan hàng vẫn sẽ tiếp tục

Trong khi các nhà kinh tế e ngại rằng đó là sự tự tin của người tiêu dùng. Nhưng việc có hàng để mua không và hàng mua có chuyển về kịp hay không còn là câu chuyện khác. Nên số liệu tiêu dùng thực tế sẽ còn bị ảnh hưởng. Trang Business Insider đồng tình. Trang này bình. “Tâm lý đổ xô mua hàng cuối năm đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa khủng hoảng khan hàng hiện nay”.

Các cảng và nhà kho đang vật lộn với việc khan hàng, khan cả công nhân vận chuyển. Cảng lớn nhất của Mỹ đang chứng kiến lượng hàng hóa thông quan tăng 30%. Trong khi số công nhân vận chuyển hàng cũng giảm tới 28%. Vì vậy theo trang báo, chi tiêu tiêu dùng tăng đang tạo nên hy vọng cho sự hồi phục của nền Mỹ. Nhưng giải pháp tốt nhất, nhanh nhất để giảm bớt sự căng thẳng về đứt gãy chuỗi cung ứng hiện nay tại Mỹ lại là việc người tiêu dùng nên cắt giảm chi tiêu hoặc chỉ nên chi tiêu những thứ thực sự cần thiết.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin kinh tế tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *