Khái niệm tầng tum và vai trò của tầng tum trong kiểu nhà ống 2 tầng

Hiện nay, trong thiết kế nhà ở phần lớn các gia đình đều lựa chọn xây thêm tầng tum, nhất là với kiểu nhà ống 2 tầng thì tầng tum đã trở thành một phần không thể thiếu. Đây là phần nhô lên phía trên nóc nhà mái bằng và chỉ được xây với diện tích theo quy định nhưng tầng tum lại mang đến rất nhiều lợi ích cho ngôi nhà như giúp che chắn phần cầu thang, chống nóng hay giúp gia chủ tăng thêm diện tích sử dụng. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản liên quan đến tầng tum qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về tầng tum

Tầng tum là một tầng trên cùng ngôi nhà, đây là một phần giúp che chắn cho cầu thang. Ở phần này thường hay thiết kế 1 phòng ngủ, 1 phòng thờ. Kết hợp cùng sân phơi hay không gian để trồng cây cảnh… Trước đây, tầng tum xuất hiện phổ biến ở các khu vực nông thôn. Tuy nhiên sau nhiều năm trở lại đây chúng bắt đầu được người dân thành phố yêu thích và ứng dụng rộng rãi khi xây dựng nhà.

Tầng tum là tầng trên cùng của ngôi nhà có công dụng giúp che chắn cầu thang
Tầng tum là tầng trên cùng của ngôi nhà có công dụng giúp che chắn cầu thang

Diện tích và chiều cao đối đa của tầng tum

Theo Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung của Bộ Xây dựng diện tích tối đa của tầng tum là 30% trên tổng diện tích xây dựng. Ví dụ: Nhà có diện tích 5x20m, chừa sân trước 5m. Diện tích xây dựng các tầng là 5x15m 75m2. Tính 30% diện tích của 75m2 sẽ là 22.5m2. Tum sẽ có chiều rộng 5m dài 4m5. Khi xin giấy phép xây dựng chúng ta sẽ biết được diện tích chính xác.

Chiều cao tầng tum sẽ cao từ 2m – 3m. Đối với khu vực bị khống chế chiều cao tầng và nằm trong hẻm nhỏ và có diện tích dưới 35m2 chiều cao tum chỉ 2m. Thông thường tầng tum sẽ cao 3m chưa tính chiều cao của mái. Vị trí của tum phụ thuộc vào vị trí cầu thang có thể nằm giữa nhà. Hoặc cuối nhà đối với nhà có diện tích nhỏ. Với diện tích sàn lớn có thể bố trí phòng thờ và phòng giặt.

Vì sao nhà ống 2 tầng nên thiết kế thêm tầng tum?

Với những ngôi nhà 2 tầng thì người ta thường thấy họ xây thêm một tầng tum phía trên nữa? Tại sao lại như vậy nhỉ?Để trả lời cho câu hỏi này ta cần phải biết được lợi ích mà tầng tum mang lại cho người dùng phải không nào? Cụ thể:

Với ngôi nhà 2 tầng, là số chẵn xét trong phong thủy sẽ không tốt lắm. Vì thế mà gia chủ thường làm thêm một tum bên trên. Giúp cho nhà cân đối hơn về mặt phong thủy.

Không những thế nhìn ở bên ngoài, ngôi nhà sẽ cân đối hơn rất nhiều. Nếu như ngôi nhà 2 tầng khiến cho bạn cảm thấy cân bằng. Thì khi làm thêm 1 tum nữa sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên sang trọng, mới lạ hơn.

Ngôi nhà ống 2 tầng khi làm thêm 1 tum nữa sẽ khiến ngôi nhà trở nên sang trọng và mới lạ hơn
Ngôi nhà ống 2 tầng khi làm thêm 1 tum nữa sẽ khiến ngôi nhà trở nên sang trọng và mới lạ hơn

Với những ngôi nhà ống có diện tích không quá lớn, thì việc làm thêm một tum cũng giúp cho gia chủ gia tăng công năng sử dụng của ngôi nhà mà lại tiết kiệm chi phí. Bạn có thể thiết kế thêm 1 phòng ngủ hay 1 phòng thờ, 1 nhà vệ sinh; hay phòng phơi đồ, một khoảng sân thượng để trồng cây cảnh… Việc này sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn tràn ngập với thiên nhiên. Đồng thời nâng cao mục đích sử dụng.

Các mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum hiện đại

Khi đã nắm được thông tin tầng tum là gì rồi thì bạn cũng nên nắm bắt được cách thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum như thế nào mang đến sự hiện đại, sang trọng. Bạn có thể tham khảo cách sau:

Tầng 1 thiết kế làm phòng khách, phòng sinh hoạt chung của gia đình, nơi để xe, phòng bếp. Với những ngôi nhà rộng bạn có thể thiết kế thêm cả phòng ngủ nhỏ ở đây cũng rất hợp lý.

Tầng 2 sẽ thiết kế 2 phòng ngủ và một nhà vệ sinh. Với nhà ống thì việc thiết kế phòng ngủ 2 bên; nhà vệ sinh ở giữa sát cầu thang là hợp lý nhất.

Tầng tum: đây chính là tầng giúp mở rộng không gian ngôi nhà của bạn. Hãy thiết kế một phần tầng tum là không gian sân thượng hứng nắng. Nơi đây hãy trồng những cây cảnh bạn yêu thích. Còn lại có thể thiết kế 1 phòng thờ và 1 phòng giặt đồ cũng rất tiện lợi.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về tầng tum là gì? Hi vọng đã giúp cho bạn hiểu thêm được giá trị và công năng sử dụng của tầng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *