Khái niệm móng bè và cấu tạo của móng bè trong xây dựng

Móng bè về cơ bản là một loại móng bằng phẳng thường được sử dụng trên nền đất yếu do loại móng này có khả năng chịu lưc cao. Đây cũng là loại móng được sử dụng phổ biến ở những công trình nhà cao tầng giúp tải trong công trình được giải đều, hạn chế tối đa hiện tượng sụt lún. Hiện nay móng bè cũng được xem là loại móng thi công phức tạp và tốn kém nhất trong xây dựng tuy nhiên hiệu quả nó mang lại hoàn toàn xứng đáng với chi phí. Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cấu tạo của móng bè, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện.Móng bè là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồi bơi. Móng bè còn được sử dụng ở những khu nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch và lún không đều.

Cấu tạo của móng bè trong thiết kế

Móng bè là loại móng được cấu tạo từ nhiều lớp
Móng bè là loại móng được cấu tạo từ nhiều lớp

Bản phẳng và bản vòm ngược

Bản phẳng: Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l. Với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột.

Bản vòm ngược: Sử dụng khi có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình không lớn, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông. Với e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

Kiểu có sườn và kiểu hộp

Kiểu có sườn: Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10). Với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách: Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (khả năng chống trượt gia tăng) và sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp: Loại móng bè có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó. Thông thường kiểu hộp thường có độ cứng lớn nhất nhưng trọng lượng lại nhẹ. Với phần này, cần sử dụng rất nhiều tép và thi công tương đối phức tạp. Giải pháp móng áp dụng cho nhiều nhà tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều (lún lệch).

Một số lưu ý quan trọng khi thi công móng bè

Khi thi công móng bè cần hết sức lưu ý việc điều chỉnh lún không đều có thể làm bè với chiều dày thay đổi
Khi thi công móng bè cần hết sức lưu ý việc điều chỉnh lún không đều có thể làm bè với chiều dày thay đổi

Khi thi công móng bè, bạn cần hết sức lưu ý việc điều chỉnh lún không đều. Điều này có thể làm bè với chiều dày thay đổi. Các cọc có vai trò vô cùng quan trọng là truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc. Thông qua sức kháng mũi và vào nền đất xung quanh cọc thông qua sức kháng bên.

Bạn có thể bố trí cọc trong đài thành nhóm hoặc riêng rẽ. Tùy thuộc vào mục đích của người thiết kể mà các thợ thi công có thể bố trí theo đường lối. Hoặc bố trí sao cho điều chỉnh lún không đều. Giảm áp lực lên nền ở đáy bè hay giảm nội lực trong bè.

Một số sai lầm dễ mắc phải khi thiết kế thi công móng bè

Theo quan điểm thiết kế móng bè thông thường ở nước ta; thường coi toàn bộ tải trọng công trình do các cọc tiếp nhận. Đóng góp của đài cọc thường bị bỏ qua, kể cả khi đáy dài tiếp xúc với đất nền. Đây là quan điểm thiết kế rất thiên về an toàn. Vì thực tế đài có truyền một phần tải trọng xuống đất nền.

Thực chất, quan điểm trên có thể áp dụng khi thiết kế những nhóm cọc nhỏ. Có kích thước đáy đài không đáng kể so với chiều dài cọc. Chính vì vậy mà vùng ứng suất tăng thêm trong nền do áp lực đáy đài gây ra nhỏ. Và ít ảnh hưởng đến sự làm việc của các cọc.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua sự làm việc của bè khi thiết kế móng bè sẽ dẫn đến sự mô tả không đúng sự phân phối tải trọng lên các cọc và độ lún của móng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm và cấu tạo của móng bè. Loại móng vốn được coi là phức tạp và tốn kém nhất trong tất cả các loại móng.. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm về móng bè và một số lưu ý khi thi công móng để có thể giám sát và thi công móng bè hiệu quả nhất cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *