Hyundai Motor cùng các hãng ô tô khác thiếu nguồn cung chip

Mới đây Hyundai Motor – công ty sản xuất ô tô lớn xếp thứ 5 thế giới đã công bố kế hoạch trong thời gian tới sẽ cắt giảm doanh số từ 4,16 triệu xuống còn 4 triệu xe do thiếu chip bán dẫn từ các nhà cung cấp khiến “gã khổng lồ” ô tô Hàn Quốc bị gián đoạn sản xuất trong quý 4 cũng như sang năm sau. Trước đó các nhà sản xuất ô tô lớn khác như Toyota, Mitsubishi, Nissan… cũng đã lên kến hoạch cắt giảm sản lượng xuống hơn một triệu xe trong thời gian sắp tới.

Thiếu chip, Hyundai bị sụt giảm doanh số bán hàng trong quý 3

Hyundai là công ty trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ 5 thế giới cùng với Kia Motors. Hyundai cho biết doanh số bán ô tô của họ đã giảm 9,9% xuống còn 899.000 xe trong giai đoạn tháng 7-9 so với một năm trước. Nguyên nhân là do công ty đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo các chip quan trọng được sử dụng để sản xuất. Trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt toàn cầu cũng đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất xe khác.

Thông báo này được đưa ra khi Hyundai công bố thu nhập kém hơn dự kiến trong quý 3 do các vấn đề về chip. Lợi nhuận hoạt động của công ty đạt 1,6 nghìn tỉ won (1,4 tỷ USD) trong ba tháng tính đến tháng 9; trở nên đen đủi từ khoản lỗ 314 tỉ won một năm trước khi công ty trích lập hơn 2 nghìn tỉ won dự phòng cho việc thu hồi. Tuy nhiên, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lại giảm 14,8% so với quý II.

Thiếu chip, Hyundai bị sụt giảm doanh số bán hàng trong quý 3
Thiếu chip, Hyundai bị sụt giảm doanh số bán hàng trong quý 3

Theo trang Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ. Doanh thu của Hyundai tăng 4,7% lên 28,9 nghìn tỉ won trong quý thứ ba so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng giảm 4,8% so với quý trước. Công ty ghi nhận lợi nhuận ròng 1,5 nghìn tỉ won sau khi lỗ ròng 189 tỉ won trong cùng kỳ năm ngoái. Nhưng giảm 25% so với ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6.

Hyundai đã cắt giảm mục tiêu doanh số hàng năm xuống 4 triệu xe từ 4,16 triệu do sự gián đoạn này. Nó cũng đã điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư xuống 8 nghìn tỉ won trong năm nay.

Các nhà sản xuất ô tô khác công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng

Trước đó, 6 nhà sản xuất ô tô khác cũng công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng. Do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu gồm: Nissan, Toyota; Mazda, Mitsubishi, Subaru và Suzuki.

Cụ thể Toyota cho biết. Họ sẽ điều chỉnh sản lượng dự báo toàn cầu của hãng còn 9 triệu chiếc. Thay vì 9,3 triệu chiếc trước đây. Trong ngắn hạn, số lượng xe được sản xuất sẽ giảm khoảng 70.000 chiếc; và 330.000 chiếc (180.000 chiếc ở nước ngoài và 150.000 chiếc ở Nhật Bản) trong tháng 10/2021. So với kế hoạch sản xuất vào tháng 8/2021.

Các nhà sản xuất ô tô khác công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng
Các nhà sản xuất ô tô khác công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng

Suzuki cũng đang giảm sản lượng 350.000 xe. Tức là 10% tổng sản lượng được sản xuất trong năm tài chính vừa qua. Và hoạt động của công ty tại các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan và Hungary sẽ bị chậm. Trong khi Ấn Độ – một trong những thị trường lớn nhất. Dự kiến ​​sẽ chỉ hoạt động ở mức khoảng 40% công suất bình thường trong tháng này.

Trong khi đó, Nissan đã cho biết, họ sẽ giảm sản lượng 250.000 xe. Honda dự kiến ​​doanh số bán hàng sẽ giảm 150.000 xe do kết quả của việc cắt giảm sản lượng. Trong khi Mazda, Mitsubishi và Subaru cũng tuyên bố cắt giảm sản lượng. Và điều này làm giảm tổng số xe các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản với khoảng 1,05 triệu xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *