Hướng dẫn cách thiết kế sân vườn “đúng chuẩn” Nhật Bản

Sân vườn phong cách Nhật Bản luôn được đánh giá cao về thiết kế vì khi bạn ngồi trong không gian này thì sự yên tĩnh sẽ càng bao quanh bạn. Đây là lý do tại sao rất nhiều người muốn thiết kế những khu vườn thu nhỏ theo phong cách này cho ngôi nhà của mình. Điểm nổi bật trong thiết kế sân vườn kiểu Nhật chính là sự yên tĩnh nhưng không nhàm chán, ngược lại nó sẽ càng trở nên lôi cuốn và hấp dẫn hơn. Sau một ngày bận rộn, trở về nhà và bước chân vào không gian sân vườn thì mọi căng thẳng sẽ bị cuốn bay bởi không gian này mang lại. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng nmilner.com học ngay cách thiết kế sân vườn phong cách Nhật qua bài viết sau đây nhỉ?

3 ý tưởng giúp tạo sân vườn phong cách Nhật Bản

Sử dụng yếu tố cây xanh

Sử dụng yếu tố cây xanh
Sử dụng yếu tố cây xanh

Khu vườn kiểu Nhật luôn là một không gian yên bình. Nó sẽ không có bất cứ yếu tố dư thừa nào. Đồng thơi, mọi thứ đều phải được cân bằng hoàn hảo. Bắt đầu từ thành phần cơ bản là rêu. Bạn hãy kết hợp nó cùng các loại cỏ và cây xanh mà bạn yêu thích. Nhưng bạn đừng sử dụng quá nhiều loại cây. Bạn có thể thêm thắt một vài cây bonsai – loại cây đặc trưng cho những khu vườn kiểu Nhật.

Trên thực tế, cây xanh không phải là yếu tố bắt buộc phải có trong khu vườn kiểu Nhật. Thậm chí, không gian càng yên bình, chúng ta càng cần ít cây hơn. Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy khu vườn của người Nhật hiếm khi có sự xuất hiện của những bông hoa lòe loẹt sắc màu. Do vậy hãy bỏ qua chúng hoặc bạn có thể chọn cây hoa anh đào nếu muốn.

Sử dụng đá cuội và đá phiến

Phong cách Nhật sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đá phiến và đá cuội. Đây cũng chính là những vật liệu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cảnh quan kiểu Nhật.

Tận dụng yếu tố truyền thống của kiến trúc Nhật Bản

Tận dụng yếu tố truyền thống của kiến trúc Nhật Bản
Tận dụng yếu tố truyền thống của kiến trúc Nhật Bản

Cuối cùng, hãy thêm thắt các yếu tố truyền thống của kiến trúc Nhật Bản; chẳng hạn như đèn đá, bồn nước bằng đá hay tiểu cảnh nước. Bức tường tre và hàng rào thấp cũng là những yếu tố đặc trưng trong không gian sống của người Nhật. Nó có tác dụng cải thiện tâm trạng và bầu không khí xung quanh.

Lưu ý khác khi thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản

Để không gian sân vườn thêm hấp dẫn, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lưu ý khác sau đây:

  • Trồng cỏ hoặc rêu ở dọc lối đi và hai bên đường dạo. Điều này giống như có một tấm thảm xanh trải ra phía trước để chào đón bất cứ ai bước đến. Một không gian sang trọng nhưng lại tạo cảm giác thoải mái, gần gũi thiên nhiên.
  • Bố trí thêm đèn đá ở một vài vị trí để tạo điểm nhấn thị giác cho khu vườn. Đồng thời tăng thêm sự lung linh cho không gian, nhất là vào những buổi đêm.
    Có thể tạo ra nhiều không gian với kiểu dáng riêng biệt. Nó sẽ giống như việc bạn tạo ra một thế giới thiên nhiên thu nhỏ.
  • Nếu không gian sân vườn có diện tích rộng thì nên có một trà thất (khu thưởng trà) nho nhỏ. Đây là một trong những chi tiết kiến trúc đặc trưng không thể thiếu mang phong cách Nhật Bản.
  • Một khu vườn Nhật hoàn hảo sẽ cần có đủ các yếu tố: hồ nước, đá, hoa lá và cát (sỏi). Người Nhật quan niệm rằng trong khu vườn của họ cần phải có đủ 4 yếu tố chính là đất, nước, lửa và gió. Bởi với họ, đây chính là sự mô tả đầy đủ nhất thiên nhiên thu nhỏ một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *