Hãng vận tải COSCO đã trở thành cổ đông lớn nhất của cảng Piraeus

Trung Quốc đã và đang tìm cách biến cảng Piraeus của Hy Lạp thành cảng lớn nhất ở khu vực châu Âu. Bên cạnh đó, là góp phần đưa nơi này thành trung tâm trung chuyển quan trọng nhất cho thương mại giữa hai châu châu Á và châu Âu. Cũng chính vì thế mà mới đây, tập đoàn vận tải biển lớn nhất Trung Quốc COSCO đã hoàn tất thương vụ mua thêm 16% cổ phần tại cảng Piraeus của Hy Lạp, qua đó đưa đưa công ty này trở thành cổ phần lớn nhất của Piraeus. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp các độc giả của nmilner.com hiểu hơn sự việc này, cùng theo dõi ngay nhé.

Trung Quốc đã mua thêm 16% cổ phần của Piraeus

Trung Quốc đã mua thêm 16% cổ phần của Piraeus
Trung Quốc đã mua thêm 16% cổ phần của Piraeus

Năm 2016, hãng vận tải COSCO của Trung Quốc đã mua 51% cổ phần tại cảng Piraeus. Sau đó công ty này đã trở thành cổ đông lớn nhất của cảng này. Với việc mua thêm 16% cổ phần, COSCO sẽ gia tăng sức ảnh hưởng và có thêm quyền quyết định liên quan đến hoạt động khai thác và vận hành của Piraeus.

“Cảng Piraeus nằm tại một vị trí rất quan trọng ở lục địa châu Âu. Đây là cửa ngõ tiện lợi giúp thông thường với phía nam Địa Trung Hải hoặc khu vực phía nam châu Âu. COSCO là một hãng tàu lớn. Và chúng tôi vận chuyển số lượng lớn container từ Viễn Đông đến châu Âu. Chúng tôi có thể sử dụng Piraeus như cửa ngõ dẫn vào châu Âu. Thậm chí sang tận Đông Âu”. Chủ tịch Ủy ban quản lý cảng Piraeus Zeng Gangyu cho biết.

Hy Lạp là quốc gia đầu tiên trong khối EU tham gia Sáng kiến “Vành đai – Con đường” của Trung Quốc và cảng Piraeus là một trong những dự án mang tính biểu tượng trong sáng kiến này. Piraeus nằm ở vị trí chiến lược, kết nối các tuyến đường thương mại quan trọng giữa châu Á và châu Âu. Kể từ khi mua lại Piraeus, COSCO đã đổ hàng trăm triệu USD. Qua đó để biến nó thành một trong những cảng biển sôi động nhất tại khu vực Địa Trung Hải và Biển đen.

Hãng vận tải COSCO đang tuyển nhân viên để phát triển cảng Piraeus

Hãng vận tải COSCO đang tuyển nhân viên để phát triển cảng Piraeus
Hãng vận tải COSCO đang tuyển nhân viên để phát triển cảng Piraeus

“Chúng tôi đang tuyển dụng khoảng 3.000 người trong lĩnh vực xếp dỡ hàng hóa và container. Mục tiêu của chúng tôi là tạo thêm khoảng 10.000 việc làm cho cảng này trong vòng 5 năm tới”. Chủ tịch Ủy ban quản lý cảng Piraeus Zeng Gangyu cho biết thêm. Việc COSCO nắm giữ số cổ phần có sức chi phối cảng biển Piraeus đã trở thành chủ đề gây chia rẽ mạnh mẽ tại châu Âu. Do nhiều nước quan ngại về tham vọng và sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên khoản đầu tư từ Trung Quốc được xem là rất quan trọng với Hy Lạp. Do nước này vẫn đang nỗ lực gượng dậy từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Thông tin hãng vận tải COSCO

China Ocean Shipping Company Limited – COSCON viết tắc là COSCO. Hay còn gọi là tập đoàn vận tải biển Trung Hoa. Đây là hãng tàu container lớn nhất Trung Quốc. Hãng tàu này thuộc sỡ hữu của nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa. COSCO hiện tại là hãng tàu đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Maersk và MSC. Hiện tại COSCO đang sở hữu 2.936.982 Teus. Chiếm 12.6% thị phần trong thị trường vận tải đường biển. Bên cạnh đó, COSCO là đơn vị vận tải có sản lượng hàng rời và hàng khô lớn nhất Trung Quốc và cũng như thế giới.

COSCO Shipping Lines khai thác 401 tuyến vận chuyển quốc tế và nội địa. Bao gồm 255 dịch vụ quốc tế (bao gồm cả dịch vụ trung chuyển quốc tế), 58 dịch vụ nội địa. Công ty này có neo tại 356 cảng trên 105 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Đến tháng 12 năm 2019 COSCO đã sở hữu đội tàu gồm 403 tàu container với đủ loại và kích cỡ. Nâng tổng khả năng vận chuyển lên đến 2.2 triệu TEU. Hãng tàu COSCO có bảy công ty con niêm yết chứng khoán. Và có hơn 300 công ty con trong và ngoài nước. Công ty cung cấp dịch vụ trong giao nhận vận tải, đóng tàu; sửa chữa tàu biển, vận hành thiết bị bốc dỡ, sản xuất container; thương mại, tài chính, bất động sản và công nghệ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *