Giải pháp nới rộng không gian chứa đồ dành cho những căn nhà khiêm tốn về diện tích

Không gian nhỏ và hẹp là hiện trạng của nhiều người dân đang sinh sống tại những thành phố. Nhất là những thành phố lơn như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Hà Nội. Để tìm kiếm những giải pháp giúp cho căn nhà có nhiều không gian chứa đồ cũng như những không gian thông thoán trong nhà. Những kiến trúc sư trên thế giới đã tổng hợp những phương pháp thiết kế căn phòng tố ưu nhất cho các bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những giải pháp giúp nới rộng không gian để tăng kích thước cũng như không gian chứa đồ.

Xây dựng tủ đồ bằng gầm giường

Nhà nhỏ hẹp luôn là đặc sản của những khu vực đô thị có mật độ dày đặc. Tình trạng đó đòi hỏi những người làm kiến trúc phải đưa ra được giải pháp cho từng không gian cụ thể. Những ý tưởng thiết kế dưới đây có thể giúp những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn tăng được không gian lưu trữ đồ đạc.

Xây dựng tủ đồ bằng gầm giường
Xây dựng tủ đồ bằng gầm giường

Giường là đồ nội thất thiết yếu trong phòng ngủ. Vì thế, không nên giảm kích thước tiêu chuẩn của giường đi để tiết kiệm không gian trong phòng. Thay vào đó, gia chủ có thể tận dụng khoảng trống dưới gầm giường. Để biến hóa thành một chiếc tủ quần áo “tàng hình” dưới dạng những ngăn kéo. Nếu ngôi nhà có một chiều cao trần thoải mái, giường có thể được nâng lên cao hơn một chút. Để có dung lượng lưu trữ đồ lớn hơn. Vật liệu cho tủ đồ “tàng hình” thường được lựa chọn giống với vật liệu của sàn hay giường để tạo thành một khối thiết kế thống nhất.

Tận dụng cầu thang

Với phong cách thiết kế truyền thống những căn nhà ống tại Việt Nam. Gầm cầu thang thường được tận dụng như một nhà vệ sinh nhỏ. Tuy nhiên, tuỳ vào vị trí cầu thang trong khu vực chức năng nào gầm cầu thang có thể được thiết kế như một khu vực chứa đồ bổ sung cho không gian sinh hoạt đó.

Nếu cầu thang được đặt liền kề phòng khách, khu vực đó có thể trở thành một giá sách, một kệ tủ, không gian làm việc. Nhiều gia chủ cũng yêu thích việc có một tủ để giày hoặc tủ quần áo ngay dưới cầu thang. Thậm chí, đối với những diện tích nhà quá nhỏ hẹp. Khu vực dưới cầu thang có thể trở thành một tủ bếp hoặc khu vực giặt là.

Sử dụng sáng tạo chiều cao nhà

Có một trần nhà cao luôn là một lợi thế trong thiết kế. Nhiều kiến trúc sư đã tận dụng yếu tố này để tạo ra những khu vực lưu trữ đồ trên cao. Giải phóng sự chật chội cho không gian bên dưới. Khi được sắp xếp theo phong cách và chức năng của từng phòng. Trần nhà cao được tận dụng trở thành gác xép hay kệ, giá lưu trữ đồ. Để giấu đi không gian chứa đồ có thể gây cảm giác quá tải. Gia chủ có thể lựa chọn thiết kế tủ đóng với cánh mở hoặc cánh lùa.

Thiết kế tủ âm tường

Tủ âm tường là giải pháp nhiều căn nhà nhỏ hẹp sử dụng để lưu trữ đồ. Những chiếc tủ này thường được thiết kế với chất liệu và màu sơn giống với tường. Để tạo nên sự đồng bộ, đem lại cảm giác gọn gàng. Độ sâu của những bức tường sẽ xác định những đồ đạc có thể lưu trữ và những khoảng trống được thiết kế ẩn đi hoặc lộ ra. Trên một vài mét vuông. Tất cả không gian đều đáng để sử dụng. Với nhiều ý tưởng sáng tạo khác nhau. Việc hợp nhất khu vực lưu trữ với đồ nội thất như sẽ tạo ra nhiều không gian hữu ích.

Thiết kế tủ âm tường
Thiết kế tủ âm tường

Giá mở

Bạn cũng có thể lắp dựng các giá để đồ sát tường với kiểu dáng đơn giản và tạo nhiều không gian cho ánh sáng vào phòng. Kiểu dáng đơn giản với các ngăn trưng bày rộng rãi sẽ tránh cảm giác không gian ‘ngồn ngộn’ đồ đạc.

Lời kết

Nếu bạn thực sự có nhu cầu lớn về không gian chứa đồ. Bạn có thể tham khảo cách gia chủ trong bức ảnh bố trí hệ thống tủ tường lớn, đồ sộ. Kéo dài từ khu vực bếp ra hết phòng khách. Phần không gian mở sẽ nhỏ đi nhưng bù lại, bạn có đủ không gian cho đủ đồ đạc mà bạn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *