Giải pháp chống thấm cho mái nhà bạn đã biết

Trong quá trình xây nhà, một trong những vấn đề được các gia chủ và đơn vị thi công quan tâm nhiều nhất đó là làm thế nào để khắc phục được tình trạng thấm dột cho cả ngôi nhà. Thấm dột sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ tính thẩm mỹ và cả sức khỏe của mọi người trong nhà. Chính vì vậy, cần có những giải pháp xây dựng ngay từ những khâu cơ bản để khắc phục những tình trạng này. Mái nhà là một trong những nơi cao nhất của ngôi nhà, thường xuyên chịu tác động của nắng mưa nên cần được chú ý đầu tiên. Với từng loại mái nhà sẽ có những cách để giải quyết tình trạng thấm nước khác nhau. Bài viết sau đây của nmilner.com sẽ chỉ ra cho bạn một số cách chống thấm với từng loại mái nhà một cách hiệu quả nhất

Đối với mái nhà bằng ngói

Đối với mái nhà bằng ngói
Đối với mái nhà bằng ngói

Với trường hợp mái nhà là mái ngói, trong quá trình thi công bạn nên dùng các loại sơn chống thấm riêng biệt dành cho mái ngói. Trước khi sơn phải đảm bảo mái ngói được sạch sẽ, không bị bụi bẩn và mảng bám. Nếu mái ngói bị nấm tảo, địa y thì phải xử lý bằng hóa chất tẩy rửa diệt rêu mốc. Sau đó dùng cọ, hoặc máy phun phủ lớp sơn lót chống kiềm loại dùng cho ngoài trời. Cuối cùng sơn lớp sơn chống thấm lên bề mặt mái ngói.

Tuy nhiên, nếu nhà đã xây quá lâu, hoặc trong quá trình thi công bỏ qua bước chống thấm, dẫn đến tình trạng ngói vỡ, dấu đóng đinh bị gỉ sét hoặc các mối nối bị hở, khiến nước thấm vào dễ dàng. Trong trường hợp này, cách xử lý đơn giản nhất là chỉnh lại mái ngói. Hoặc có thể thay mới. Để sử dụng biện pháp tạm thời là dùng hỗn hợp tạo thành từ cát, xi măng và phụ gia chống thấm với tỉ lệ phù hợp để trét một lớp dày lên vị trí bị thấm dột.

Đối với mái nhà bằng tôn

Riêng với mái tôn, nếu bị thấm dột do đinh vít thì giải pháp là vít đinh mới và vít chặt lại để ngăn không cho nước thấm vào bên trong. Để hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm sơn chống thấm để sơn lên vị trí đinh vít. Tại các mối nối, bạn nên sử dụng thêm một số vật liệu để che chắn kỹ hơn. Và nên chú ý cẩn thận hơn khi thi công.

Đối với nhà mái bằng

Đối với nhà mái bằng
Đối với nhà mái bằng

Mái nhà bằng thường ít bị thấm dột hơn. Nhưng khi đã xảy ra, nguyên nhân có thể là do bản chất vật liệu sử dụng để làm mái tồn tại các lỗ nhỏ li ti không thể quan sát bằng mắt thường. Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nắng, mưa, các lỗ nhỏ này sẽ to dần ra. Từ đó dẫn đường cho nước thấm vào mái nhà.

Để khắc phục, bạn có thể sử dụng sơn chống thấm để sơn lên vị trí bị dột. Bạn nên chọn loại nhanh khô và có tác dụng chống thấm chuyên dụng của các thương hiệu lớn. Đồng thời, chú ý thực hiện đúng quy trình, tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Những loại vật liệu chống thấm phổ biến

Trên thị trường hiện nay có một số loại vật liệu chống thấm phổ biến như sau:

  • Nhựa Eniroof: Sử dụng để tạo thành lớp che phủ bên ngoài. Có tác dụng chống thấm rất tốt khi ngăn nước mưa xâm nhập vào trần nhà.
  • Sơn nhũ tương: là loại cho tác dụng chống thấm nước rất tốt và dễ sử dụng.
  • Lớp phủ chống nước: Là loại hợp chất chống thấm chuyên dụng. Có chứa polymer và các loại phụ gia chống thấm khác. Khi được sử dụng, các thành phần này sẽ kết hợp và tạo thành một liên kết dạng màng mỏng. Giúp cản nước thấm vào bên trong. Loại này thích hợp sử dụng cho ban công, sân thượng.

Nhanh chóng khắc phục và tìm ra biện pháp phù hợp; chống thấm nước gây ẩm mốc cho mái nhà; để luôn đảm bảo tính thẩm mỹ của tổ ấm và sức khỏe cho cả gia đình bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *